ชวนปลูก ว่านสี่ทิศขาวหอม
ว่านสี่ทิศขาวหอม เป็นว่านสี่ทิศพื้นเมืองที่หายากกว่าว่านสี่ทิศพื้นเมืองชนิดอื่นมาก ถ้าพบเจอก็ขอแนะนำให้ซื้อมาปลูกไว้ในบ้านเลย รับรองว่า เจ้าของจะไม่ผิดหวัง เวลาดอกมาบานสะพรั่ง จะให้ความสดใสกับสวนและบ้านมาก แถมใครเดินผ่านต้องเหลียวมองแล้วเหลียวมองอีก เนื่องจากดอกสีขาวปนสีเขียว ดูแล้วให้ความรู้สึกสบายตาสบายใจอย่างบอกไม่ถูก
เริ่มปลูกว่านสี่ทิศพันธุ์นี้มาได้สามปี มีหัวฝ่อหายไปบ้าง และแล้วปีนี้ก็ยอมออกดอกมาให้ชมหนึ่งกระถาง
หลังอดน้ำในช่วงแล้งจนใบยุบจนเจ้าของนึกว่า ตายไปอีกกระถางแน่ๆ แต่พอได้ฝนเดือนเมษายนมาเรื่อยๆ อยู่ๆ แทงดอกมาสองช่อทีเดียว
แค่เริ่มแรกแย้มนิด ๆ ให้ความรู้สึกชื่นใจแล้วค่ะ สีขาว ดูไปนานๆ แล้วให้ความรู้สึกสงบนิ่งมาก
พอกลางคืนดอกก็เริ่มบาน ตอนบานแบบนี้สวยมากค่ะ กลีบด้านในสีเขียวอ่อน เกสรดอกเรียงกันเป็นระเบียบ ส่วนปลายโค้งง้อเชิดนิดๆ เคยอ่านเจอว่า ผสมติดเมล็ดด้วย แต่ลองผสมแล้วไม่ติดค่ะ
ดอกมีขนาดเล็กน่ารัก ความกว้างของดอกประมาณ 12 ซม. ทรงดอกเป็นทรงปากแตร โคนกลีบมีสีเขียวสดใส ลองดมดูก็ได้กลิ่นหอมอ่อนๆ กลิ่นของเค้าคล้ายสมุนไพรบางอย่างแต่ก็นึกไม่ออกว่าคล้ายอะไร แต่ออกแนวหอมชื่นใจ ไม่ใช่หอมอบอวลเหมือนกลิ่นน้ำหอม ตอนนี้คิดไว้ก่อนว่า หอมคล้ายอบเชย
ตอนเช้าก็บานสวย น่ารักเชียว กลีบเหมือนจะบอบบางแต่ทนอากาศร้อนดีมาก เริ่มพามาหลบแดดในโรงรถนิดหนึ่ง จะได้อยู่ให้ชื่นใจนานๆ หน่อย
เมื่อเทียบกับว่านสี่ทิศตัวอื่น ขาวหอมก็ดูคนแคระ ก้านดอกก็ไม่ค่อยสูง วัดดูก็สูงกว่าไม้บรรทัดไปหน่อย ก็ถือว่าสวยมาตรฐานนางสาวไทยอยู่นะคะ แต่เวทีโลกก็เล็กไปเลย
พอบานเต็มที่บางดอกจะเริ่มมีเส้นประสีแดงที่กลางกลีบ ในรูปแรกค่อนข้างจะเห็นได้ชัดเจน
บางดอกก็ไม่มีเส้นประสีแดงเลย พยายามมองหาใกล้ๆ ก็ไม่มีเลย ส่วนตัวชอบแบบขาวล้วนมากกว่า เลยเก็บรูปไว้เยอะหน่อย
ช่วงดอกใกล้โรย กลีบจะบิดพลิ้วสวยงาม ให้ความรู้สึกนุ่มนวลมาก การชมดอกว่านสี่ทิศขาวหอม 2 ช่อกระถางแรกนี้ ยาวนานถึง 15 วัน ถือว่าคุ้มค่ามากค่ะ ปีหน้าตั้งเป้าว่า อยากให้ดอกมามากกว่านี้ ตอนนี้ก็พยายามบำรุงหัวบำรุงใบเค้าไปเรื่อย ๆ
แม้ว่าจะต้องลงทุนลงแรงดูแลแต่ว่านสี่ทิศขาวหอมก็ออกดอกมาให้ชมดอกแค่ปีล่ะครั้งเท่านั้นนะคะ ดูเสียเวลาชีวิตจริง ๆ ชีวิตต้องดูใบของนางเป็นส่วนใหญ่ แต่มันกลับเป็นเสน่ห์ของไม้หัวชนิดนี้ที่ดึงดูดให้ผู้นิยมปลูกดอกไม้ต้องเสาะหามาเก็บไว้ และกลายเป็นไม้ดอกในดวงใจไปในที่สุด
กองทัพเขมรปั่นป่วนหนัก! ทหารไร้ศรัทธา ไม่อยากตๅยเพื่อตระกูลฮุน
นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
จีน ไฟเขียว ให้ไทย ถล่มรังแก๊งสแกมเมอร์
สูตรคำนวณงวด 2/1/69
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
ทหารกัมพูชา น็อคคาฐาน เบาหวานกำเริบ
เทรนด์ใหม่ "ปิดไฟอาบน้ำ" ช่วยแก้ปัญหา "นอนไม่หลับ" แพทย์ชี้ช่วยรีเซ็ตร่างกายได้จริง
กัมพูชา ยอมทุบเขื่อนที่หวังเปลี่ยนพื้นที่ หลัก กม.73
จิตรกรฝรั่งเผย "โฉมหน้าจริง" ฮ่องเต้เฉียนหลง ทำชาวเน็ตอึ้ง ไม่เหมือนในหนังเลยสักนิด
ข่าวลับสุดยอด ไทยเจอพิมพ์เขียว วางทุ่นระเบิดของเขมร ความลับของทางการกัมพูชา
วิมานบนดินที่ไร้เงาเจ้าของ เจาะปมคฤหาสน์ลอยฟ้า 658 ล้านที่กลายเป็นเพียงอนุสรณ์แห่งความล้มเหลว
กองทัพเขมรปั่นป่วนหนัก! ทหารไร้ศรัทธา ไม่อยากตๅยเพื่อตระกูลฮุน
บริษัทไปรษณีย์ของเดนมาร์ก จะยุติบริการส่งจดหมายในวันที่ 30 ธันวาคม หลังดำเนินงานมานานกว่า 400 ปี
“Bodakko Meshi” ข้าวกล่องสุดโต่งแห่งจังหวัดอากิตะ เมื่อปลาชิ้นจิ๋ว สยบข้าวสวยทั้งกล่อง!
ดราม่าสนั่นห้าง! แม่จับลูก "ฉี่ลงถังขยะ" โซนรถเข็น ทั้งที่ห้องน้ำก็มี ชาวเน็ตสวดยับไร้สามัญสำนึก
ด่วนวันนี้ ประชาชนในปอยเปต โดนสั่งให้อพยพด่วน หลัง ไข่จากสยามเมืองยิ้ม ลงรัวๆ มากกว่า 15 ลูกภายในวันเดียว
😯 ชวนมาดูภาพถ่ายที่พิสูจน์ว่ายังมีสิ่งที่ไม่มีวันเปลี่ยนแปลงแม้เวลาเปลี่ยนไป 😊
จาก “วิริยาลัยสองแห่ง” สู่สถาบันเดียวที่แข็งแกร่ง — ย้อนรอยปี 2538 จุดกำเนิดโรงเรียนเทคโนธุรกิจวิริยาลัยนครสวรรค์
เผยสาเหตุที่ทำให้ "จิมิ" หลวม..ไม่ใช่แค่เรื่องเซ็กส์เพียงอย่างเดียว
กระถางต้นไม้จิ๋วบนโต๊ะทำงาน เรื่องเล็กๆ ที่ช่วยให้ใจเราเบาลงโดยไม่รู้ตัว
การวิเคราะห์เชิงเปรียบเทียบ – เกสปุตตสูตร (กาลามสูตร) กับ Critical Reasoning (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)








