อยากขับรถเร่ขายอาหารในญี่ปุ่น ต้องทำยังไงบ้าง 🤔
วันนี้มีรถมาขายเค้กที่สวนสาธารณะแถวบ้าน (นาน ๆ จะมาสักที ต้องไปอุดหนุน😋)
เลยทำให้นึกขึ้นได้ว่า เคยช่วยเพื่อนหาข้อมูลเรื่องการขออนุญาตทำรถเร่ขายอาหารในญี่ปุ่น
พอจะมีข้อมูลอยู่บ้าง บวกกับศึกษาเพิ่มอีกนิดหน่อย แล้วก็เลยอยากจะมาแชร์ความรู้ให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันเล่น ๆ ค่ะ 😁
ก่อนอื่นเลย เมื่อมีแพลนว่าจะทำรถขายอาหารแล้ว ก็ควรศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับกฎเกณฑ์ของรถขายอาหาร ก่อนการจัดหารถ เพราะจะได้เตรียมได้ถูกต้อง
ไม่เสียเวลาและค่าใช้จ่ายในกรณีที่ไม่ผ่านต้องมารื้อทำใหม่
(รายละเอียดต้องไปขอจากหน่วยงานอนามัยในท้องถิ่นที่จะไปขออนุญาตค่ะ)
หลังจากนั้นก็ต้องนำรถคันนั้นไปให้หน่วยงานอนามัยในท้องถิ่นนั้น ๆ ตรวจเสียก่อน
หน่วยงานอนามัย 保健所 (ほけんしょ โฮะเค็นโชะ)
โดยรถขายอาหาร จะแบ่งเป็น 2 แบบใหญ่ ๆ คือ แบบที่ทำอาหารในรถไปด้วยขายไปด้วย
กับแบบที่ขายอาหารสำเร็จพร้อมกินแล้วอย่างเดียว
แน่นอนว่า แบบแรกจะมีกฎที่เข้มงวดกว่า เช่น ต้องมีอ่างล้างมือ ก๊อกน้ำ ตัวดูดควัน ตู้เย็น ผนังกั้นระหว่างคนขับ ฯลฯ
นอกจากเตรียมรถแล้วยังต้องมี
-ใบอนุญาตประกอบอาหาร 食品衛生責任者 (しょくひんえいせいせきにんしゃ โชะคุฮิน เอเซ เซะคินินชะ)
-ถ้าจะทำอาหารและขายในรถ ก็ต้องมี
ใบอนุญาตประกอบและจำหน่ายอาหารในรถ
食品営業自動車 (しょくひんえいぎょうじどうしゃ โชะคุฮิน เอเกียวจิโดชะ)
-แต่ถ้าขายอย่างเดียวก็ทำแค่ใบอนุญาตจำหน่ายอาหารในรถ
食品移動販売車 (しょくひんいどうはんばいしゃ โชะคุฮิน อิโด ฮัมไบชะ)
เมื่อได้ใบอนุญาตมาแล้ว ก็จะขายได้แค่ในเขตที่เราไปขอใบอนุญาตเท่านั้นนะคะ
(ถ้าอยากตระเวณขายบริเวณกว้าง ๆ แบบข้ามเขตข้ามอำเภอ ก็ต้องไปขอจากหลาย ๆ เขต หลาย ๆ ท้องที่ที่เราจะไปขายเพิ่มใหม่อีก)
ซึ่งกฎเกณฑ์ของแต่ละเขตก็อาจจะไม่เหมือนกันทั้งหมด ต้องศึกษาให้ดีค่ะ
รายละเอียดคร่าว ๆ ก็ประมาณนี้ค่ะ (จริง ๆ มีรายละเอียดปลีกย่อยอีกเยอะ😅)
ไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยาก เห็นคนไทยเราก็ทำเบนโตะอาหารไทยเร่ขายกันหลายคนเหมือนกันค่ะ☺️
ไปกินเค้กฮอกไกโดอร่อย ๆ จากพ่อค้าหนุ่มน้อยด้วยกันนะคะ😋