หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เพลิงไหม้ ตลาด100ปีบ้านแพ้ว!! เหลือแค่ตำนาน

สมุทรสาคร ตลาด100 ปี บ้านแพ้ว เสน่ห์ที่ยังคงอยู่คู่สายน้ำ

บ้านแพ้ว  ที่นี่รอยยิ้มและไมตรีจากคนในชุมชนยังคงมีดังเดิม

สะพานไม้เก่ายังคงยืนทำหน้าที่ของมันให้ผู้คนสองฝั่งคลองได้สัญจรไปมาหาสู่กันเหมือนที่เคยเป็น

ตลาดในวันนี้ดูไม่แตกต่างจากวันวานมากนัก หลายสิ่งยังคงอยู่ บางอย่างเปลี่ยนไปตามกาลเวลา สายน้ำยังคงหล่อเลี้ยงวิถีผู้คนด้วยความซื่อตรง

เราเดินเล่นหาของอร่อยกินบนทางเดินไม้เก่าที่ยังคงใช้งานได้ดีเหมือนวันแรกที่มันถูกสร้างขึ้น

ผิวเรียบมันของพื้นไม้กระดานบ่งบอกถึงรอยเท้าของผู้มาเยือนได้เป็นอย่างดี มีคนเคยกล่าวว่าถ้าเราอยากรู้จักวิถีของคนในชุมชนนั้นนั้น ให้เราไปที่ตลาด

ตลาดคือที่ ที่ผู้คนมารวมตัวกันเพื่อค้าขายแลกเปลี่ยนทั้งสินค้าและวัฒนธรรม อาหาร ขนมถิ่นพื้นบ้าน ของหาทานยาก พืชผลการเกษตร ของใช้เบ็ดเตล็ด ถูกวางเรียงรายสองข้างทางเดินเล็กๆให้ผู้คนได้เลือกซื้อตามความต้องการ

ความใกล้ชิดทำให้เกิดความรักและผูกพันธ์ จากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง วิถีชีวิตริมสายน้ำยังคงดำเนินต่อไปตราบเท่าที่ลมหายใจของผู้คนในเมืองนี้ยังดำรงอยู่และรอคอยนักเดินทางเข้ามาสัมผัสวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของคนอำเภอ บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร .../

การเดินทาง..ขับรถเข้าบ้านแพ้วพอถึงตลาดเจอสะพานปูนให้ชิดซ้ายลอดใต้สะพานปูนไปก็เจอตลาด100ปีแล้วครับ หรือไม่ก็วิ่งข้ามสะพานปูนไปจอดหน้าอำเภอ หรือสถานีตำรวจบ้านแพ้ว ตลาด100ปีบ้านแพ้วอยู่ติดสถานีตำรวจบ้านแพ้ว ครับ

ตลาดตั้งสมัย ร.7 ผ่านเรื่องราวกลิ่นไออดีตมา 100 ปี วันนี้ถูกเปลวเพลิง

ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว วอดกว่า 10 คูหา ชาวบ้านร้านค้าหนีตายอลหม่าน เมื่อเวลาประมาณ 20.00 น.ของวันที่ 31 กรกฎาคม 2564 

   โดยส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นห้องแถวชั้นเดียวปลูกสร้างด้วยไม้ติดกันเรียงแนวยาวเกือบ 50 ห้อง (มีบางห้องที่ต่อเติมเป็นอาคาร 2 ชั้น)

  โดยเพลิงได้โหมลุกไหม้อย่างรุนแรงและรวดเร็ว เพราะด้วยสภาพของห้องแถวที่เป็นไม้เก่า และปลูกสร้างมานานกว่า 100 ปีแล้ว

อีกทั้งสภาพพื้นที่ที่ค่อนข้างคับแคบ ด้านหน้าเป็นคลองดำเนินสะดวก ด้านหลังเป็นถนนซอยเข้าตลาดกว้างประมาณ 5 เมตร จึงทำให้ค่อนข้างยากต่อการเข้าออกของรถดับเพลิง

แต่ก็ยังมีซอยเชื่อมต่อด้านหลังตลาดหลายซอยด้วยกัน รถดับเพลิงจึงกระจายตัวควบคุมเพลิงในจุดต่างๆ ได้ ซึ่งต้องมีการระดมรถน้ำดับเพลิงจากทุกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดสมุทรสาคร และพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 30 คัน เข้าระงับเหตุ

 

อีกทั้งยังมีเรือดับเพลิงของเทศบาลตำบลบ้านแพ้ว กับ เทศบาลตำบลหลักห้า และ เรือยนต์จากชาวบ้านที่นำทั้งเครื่องสูบน้ำ และเครื่องฉีดพ่นน้ำในสวน บรรทุกใส่เรือออกมาช่วยกันฉีดน้ำเข้าไปในกองเพลิง เป็นการระดมกำลังทุกทางเพื่อให้เพลิงอยู่ในวงจำกัด และไม่ลุกลามไปยังบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ใกล้เคียง

รวมถึงสถานที่ราชการสำคัญด้วยคือ สถานีตำรวจภูธรบ้านแพ้ว กับ ที่ว่าการอำเภอบ้านแพ้ว ซึ่งอยู่ห่างออกไปไม่ถึง 300 เมตร ทั้งนี้ก็ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง จึงจะสามารถควบคุมเพลิงให้สงบลงได้

โชคดีที่ไม่มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนี้

ส่วนชาวบ้านพ่อค้าแม่ค้าที่เปิดร้านขายของอยู่ในตลาดร้อยปี และใช้เป็นที่พักอาศัยด้วยเกือบ 50 ครัวเรือนนั้น ต่างก็ขนย้ายข้าวของหนีตายกันอลหม่าน นอกจากนี้ในที่เกิดเหตุยังมีนายสุรศักดิ์ ผลยังส่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร,พร้อมด้วย ดร. จอมขวัญกลับบ้านเกาะ ส.ส เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่ ช่วยพี่น้องชาวตำบลบ้านแพ้ว นายพิรุณโรจน์ นาคดนตรี นายอำเภอบ้านแพ้ว,ร.ต.อ.เสนาะ รับสมบัติ รองสารวัตรสอบสวน สภ.บ้านแพ้ว (ร้อยเวร) , นายอุดม ไกรวัตนุสสรณ์ นายก อบจ.สมุทรสาคร,นายเทพรัตน์ ศรีนิเวศน์ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านแพ้ว,รองผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสมุทรสาคร ตลอดจนเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน ลงมาติดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด และปักหลักอยู่ในพื้นที่จนกระทั่งเพลิงสงบลง

  นายสุรศักดิ์ ผลยังส่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า หลังจากที่ควบคุมเพลิงได้แล้ว หลังจากนี้ก็ได้สั่งการให้ทางนายอำเภอบ้านแพ้วดำเนินการสำรวจความเสียหาย และผู้ที่ประสบภัยจากเหตุการณ์เพื่อให้การดูแลช่วยเหลือตามระเบียบของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กับ ทางท้องถิ่นที่จะให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นได้ก่อน

  ขณะที่นายพิรุณโรจน์ นาคดนตรี นายอำเภอบ้านแพ้ว บอกว่า เหตุเพลิงลุกไหม้นี้มีจุดที่รุนแรงอยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 จุด แต่ก็สามารถควบคุมเพลิงได้ทั้งหมดแล้ว หลังจากนี้ก็จะต้องฉีดน้ำหล่อเลี้ยงต่อไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้เกิดการปะทุขึ้นมาใหม่ ส่วนความเสียหายก็เป็นร้านค้าที่ปลูกสร้างด้วยไม้อยู่ติดริมน้ำ ซึ่งไหม้เกือบหมด จะเหลือก็ในส่วนที่ปลูกสร้างเป็นคอนกรีต หรือโครงสร้างเหล็กที่ยังหลงเหลืออยู่บ้าง

โดยคืนนี้ทางอำเภอก็ได้เปิดหอประชุมของอำเภอให้ผู้ที่ประสบภัยจากเหตุการณ์ได้เข้าพักอาศัยเป็นการชั่วคราวก่อน และหลังจากที่เพลิงสงบดีแล้วก็จะได้เข้าตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้นอีกครั้งหนึ่ง โดยห้องที่เสียหายนั้นมีประมาณกว่า 10 หลัง โชคดีที่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต เพราะประชาชนสามารถอพยพขนของหนีออกมาได้ทัน ส่วนสาเหตุนั้นจากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่า มาจากสายไฟฟ้าริมคลอง ที่อยู่ใกล้กับสะพานข้ามคลองหรือกลางๆ ตลาดเกิดการช๊อตขึ้น แล้วทำให้มีสะเก็ดไฟไปตกใส่บ้านเรือนประชาชนที่มีโครงสร้างเป็นไม้ จึงทำให้เกิดไฟลุกลามอย่างรุนแรงและรวดเร็ว โดยหลังจากนี้ก็จะเข้าสำรวจความเสียหายและความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนที่ประสบเหตุเพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป

 

ส่วนทางด้านของผู้ที่พักอาศัยในตลาดร้อยปีบ้านแพ้วก็บอกว่า เห็นสายไฟที่อยู่ติดริมคลองใกล้ๆ กับร้านขายโทรศัพท์บริเวณกึ่งกลางตลาดเกิดไหม้ขึ้น น่าจะไฟฟ้าลัดวงจร แล้วไฟก็ลุกลามไปตามสายไฟเข้ามาตรงบ้านร้านทอง ก่อนที่จะลุกไหม้อย่างรวดเร็ว

  สำหรับสาเหตุที่ชัดเจนนั้น ก็ต้องรอให้เจ้าหน้าที่วิทยาการ จากกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบ ซึ่งคาดว่าจะเข้าพื้นที่ได้ในช่วงสายของวันนี้ ( 1 ส.ค.)

ด้านมูลค่าความเสียหายยังอยู่ระหว่างการสำรวจ ขณะที่ผู้ที่ประสบภัยจากเหตุการณ์บางรายก็ขนย้ายข้าวของไปพักอาศัยอยู่บ้านญาติ แต่บางคนก็ต้องนอนพักที่หอประชุมศาลาประชาคมอำเภอบ้านแพ้วไปก่อนชั่วคราว

"ขอบคุณภาพน้อง บูม บ้านแพ้ว"

ขอบคุณภาพข้อมูล เพจมหาชัย 

 

ช่วงนี้แม้จะเป็นหน้าฝนแต่สภาพอากาศแห้งทำให้เพลิงลุกใหม้ได้ง่ายระวังกันนะครับ

เนื้อหาโดย: LOVE
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: LOVE
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: impish, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ครัวคุณต๋อย...ยังไม่เข็ด?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
ลุงตู่เดินหน้ารถไฟ 3 สนามบินซีพีเตรียมลุยก่อสร้าง รถไฟเชื่อม3สนามบินดอนเมือง-อู่ตะเภา #ผลงานลุงตู่เริ่มแล้วรถไฟความเร็วสูง 3 เชื่อมสนามบินจากดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา #ก่อสร้างโดยเอเชียเอราวัน ในเครือซีพีต่างชาติสงสัยประเทศไทย ยังขี่ช้างหรือป่าว
ตั้งกระทู้ใหม่