เมนูนี้ที่เวียดนาม ฝูงมดแดงบนเนื้อวัว
เมนูนี้ที่เวียดนาม
ทั่วทั้งสามภูมิภาคของเวียดนามมีอาหารขึ้นชื่อมากมายที่เราไม่มีโอกาสได้รู้จักหรือได้ลองชิม เมื่อเร็ว ๆ นี้ ผู้ใช้ TikTok ต่างตื่นเต้นกับคลิปที่ฝูงมดแดงคลานบนชิ้นเนื้ออีกครั้ง
จากการวิจัยพบว่านี่คืออาหารจานเนื้อไหม้ที่มีชื่อเสียงซึ่งถือเป็นเมนูพิเศษของตามด๋าว (วินห์ฟุก) ในวิดีโอจะเห็นได้ว่าชิ้นเนื้อสุกและสีชมพูวางอยู่ในชามที่ล้อมรอบด้วยฝูงมด
เป็นที่ทราบกันดีว่าตามวิถีดั้งเดิมที่สุด เมื่อวัวถูกฆ่าใหม่ เนื้อยังอุ่นอยู่ และจะถูกหั่นเป็นชิ้นๆ แล้วแขวนไว้ข้างรังมดบนต้นไม้ป่า หลังจากนั้นคนจะสะกิดมดให้คลานออกมาคลุมเนื้อ ในอดีตชาวบ้านใช้รังมดบนต้นไม้สูงเพื่อรักษาสุขอนามัยเท่านั้น
วันนี้เพื่อให้ง่ายขึ้น คนจะปรุงเนื้ออีกครั้ง โดยยังคงรักษาสีชมพูเล็กน้อยไว้ตรงกลาง แทนที่จะห้อยอยู่บนต้นไม้ พวกมันจับรังมดแล้ววางลงบนเนื้อ อาหารจะมีรสชาติแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับชนิดของมด เช่น มดดำจะให้กลิ่นฉุน มดแดงจะให้กลิ่นรสเปรี้ยวเล็กน้อย และมดบางประเภทจะให้รสหวานและเผ็ดเป็นลักษณะเฉพาะ
ซักพักล้างชิ้นเนื้อด้วยน้ำเกลือ สะเด็ดน้ำ และย่างบนถ่าน เนื้อที่ปรุงแล้วจะล่าอีกครั้ง จนถึงกลิ่นหอมเฉพาะตัว เวลากินคนจะหั่นเนื้อเป็นชิ้นบางๆ เสิร์ฟพร้อมผักสด โดยเฉพาะกล้วยเขียวที่ขาดไม่ได้ ผักชี และซีอิ๊วที่ทำจากข้าวโพดและถั่ว
ดูคลิปกดลิ้งค์เลยฮะ