หมูสับคั่วกระชาย
สวัสดีจ้า วันนี้ป้ามีเมนูอาหารแซ่บ ๆ มาฝากอีกแล้วค่ะ เป็นหมูสับคั่วกระชาย รสชาติเผ็ดร้อนกลมกล่อม ราดกับข้าวสวยร้อน ๆ โปะไข่ดาวซักฟอง อร่อยสุด ๆ ค่ะ
กระชายเป็นสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณใช้เป็นยาแก้ท้องร่วง ท้องเดิน ท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้ปวดท้อง แก้บิด แก้โรคกระเพาะ แก้ลำไส้ใหญ่อักเสบ ยาบำรุงหัวใจ แก้ใจสั่น บำรุงกำหนัด ลดน้ำตาลในเลือด ยารักษาริดสีดวงทวาร ยาแก้ไอ แก้แผลในปาก ยาอายุวัฒนะ มีรสเผ็ดร้อนขม กลิ่นหอมฉุนเฉพาะตัว
วิธีทำแบบเป็นคลิปวิดีโอนะคะ
มาดูวัตถุดิบและวิธีทำกันเลยค่ะ
1. หมูสับ 350 กรัม
2. กระชายหั่นฝอย 100 กรัม นำไปล้าง 2-3 น้ำ แล้วแช่เกลือสักครึ่งช้อนชาประมาณ 4-5 นาที จะได้ไม่เผ็ดมากนะคะ
3. พริกขี้หนูโขลกหยาบ ๆ 30-35 เม็ด ใครไม่ชอบเผ็ดมากลดปริมาณพริกขี้หนูลงได้นะคะ
4. กระเทียมไทยโขลกหยาบ ๆ 30 กลีบ
5. ใบโหระพา 1 กำมือ
6. น้ำปลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ้วดำหวาน 1/ 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
9. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
10. น้ำมันสำหรับผัด 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำพริกขี้หนูกับกระเทียมไปโขลกพอหยาบ ๆ ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เปิดไฟกลาง ใส่พริกขี้หนูกับกระเทียมที่โขลกแล้วลงไปผัดให้เหลืองหอม
2. จากนั้นใส่หมูสับลงไปผัดให้สุก
3. เมื่อหมูสับสุกดีแล้ว ใส่กระชายลงไปผัดให้สุก พอกระชายสุกดีแล้ว ปรุงรสด้วย ซีอิ้วดำหวาน น้ำตาล ผงปรุงรสและน้ำปลา ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรส ให้มีรสเผ็ดร้อนนำ ตามด้วยเค็มและหวานนิด ๆ ค่ะ
4.เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจแล้ว ตบท้ายด้วยใบโหระพา ใบโหระพาสลด ปิดไฟ เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟค่ะ