หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วัดบ้านแสนแห่งเชียงตุง..งดงามด้วยสถาปัตยกรรมล้านนาผสมไทลื้อ

เนื้อหาโดย LOVE

วัดบ้านแสนเป็นวัดโบราณเก่าแก่ที่มีประวัติย้อนไปถึงรัชสมัยของพญากือนาแห่งอาณาจักรล้านนา ( ราชธานีเชียงใหม่ )

 

วัดแห่งนี้ตั้งอยู่รัฐฉานตะวันออก เป็นวัดของหมูบ้านลัวะซึ่งตั้งอยู่บนภูเขาสูงไกลออกไปทางทิศเหนือของเมืองเชียงตุงอยู่บนเส้นทางจากเชียงตุงไปเมืองลา

วัดบ้านแสนเป็นวัดในอนุนิกายเชียงใหม่ ( โยนกึง ) กล่าวคือในสมัยโบราณนั้นรัฐฉานตะวันออกและส่วนหนึ่งของรัฐฉานตะวันตกที่อยูติดกับแม่น้ำสาละวินเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของอาณาจักรล้านนา

โดยมีเมืองเชียงตุงและเมืองนายเป็นเมืองลูกหลวงของราชธานีเชียงใหม่อันเป็นยุคสมัยที่อาณาจักรล้านนายังเป็นมหาอำนาจในเอเซียอาคเนย์ตอนบน

อารยธรรมทางพุทธศาสนาในอนุนิกายเชียงใหม่จึงขยายตัวจากเชียงใหม่ขึ้นไปถึงดินแดนตะวันตกเฉียงใต้ของมณฑลยูนนาน( สมัยนั้นยังไม่มีทั้งรัฐฉานและมณฑลยูนนาน )

 

ดังนั้นในรัฐฉานตะวันออกของพม่าในปัจจุบันจึงมีวัดอยู่มากมายซึ่งในจำนวนนี้เป็นวัดที่มีมาแต่โบราณจากยุคล้านนาไม่ใช่น้อย

สถาปัตยกรรมของวัดในรัฐฉานจะวันออกจะมีอยู่ ๒ แบบคือ 

๑ แบบสถาปัตยกรรมล้านนา ซึ่งผมจะขอเรียกว่า “สถาปัตยกรรมล้านนาสกุลช่างเชียงตุง”เพราะมีลักษณะเฉพาะตนออกไป ซึ่งจะทำให้ดูแตกต่างไปจากสกุลช่างเชียงใหม่ สกุลช่างลำปาง หรือสกุลช่างพะเยา

๒ แบบสถาปัตยกรรมไทลื้อ ซึ่งจะมีลักษณะเฉพาะบางประการของผังที่แตกต่างไปจากสถาปัตยกรรมล้านนาไป แต่อย่างไรก็แล้วแต่แม้จะมีลักษณะเฉพาะบางประการที่แตกต่างออกไป แต่ลักษณะโดยรวมและความรู้สึกที่ผู้คนมีต่อภาพทางสถาปัตยกรรมจะคล้ายคลึงกับสถาปัตยกรรมล้านนามาก เช่นหลังคามุงด้วยกระเบื้องดินขอ รูปทรงของหลังคาจะลาดต่ำลงมาใกล้พื้นดินมาก มีโครงสร้างรับหลังคาแบบมั้งตั่งไหม เป็นต้น ในความเห็นส่วนตัวของผม เข้าใจว่าสถาปัตยกรรมของลื้อ( ไทลื้อ )น่าจะปรับรูปแบบไปจากสถาปัตยกรรมล้านนาให้เหมาะสมกับสภาพดินฟ้ากาศที่มีความหนาวเย็นและสภาพลม-ฝนในดินแดนแถบนั้น เช่นการมีหลังคาปีกนกคลุมออกมาทางด้านสกัดทั้งหน้า-หลัง

ดินแดนในรัฐฉานตะวันออกน่าจะเป็นดินแดงแห่งเดียวของคนชาติพันธุ์ไท-ลาวที่ยังหลงเหลือสถาปัตยกรรมดังเดิมที่บริสุทธิ์อยู่เยอะมาก ทั้งสถาปัตยกรรมล้านนาและสถาปัตยกรรมลื้อ ( ยังไม่มีอิทธิของพม่าและจีนเข้ามาปะปนหรือมีน้อยมาก )ทำให้ดูงดงามคลาสสิคตระการตา เมื่อเราไปยืนอยู่ที่วัดเหล่านี้จะรู้สึกเหมือนลอยละลิ่วย้อนกาลเวลาไปสู่ยุคโบราณ

แต่อย่างไรก็แล้วการเปลี่ยนแปลงกำลังเริ่มทะลักเข้ามาอย่างน่าใจหาย เช่นในลาวเหนือวัดสำคัญในสถาปัตยกรรมลื้อในเมืองอูเหนือได้รับการบูรณะโดยช่างจากจีนที่ไม่มีความรู้เพียงพอมาซ่อมแซมผิดไปจากสภาพดั้งเดิมไปมากอย่างหน้าเสียดาย เช่นของเดิมเป็นกระเบื้องดินขอแต่ช่างจีนกลับไปเอากระเบื้องกาบของจีนมาใส่

สถาปัตยกรรมที่วัดบ้านแสนมีทั้งสถาปัตยกรรมแบบล้านนาและศิลปะไทลื้อผสมผสานกัน โดยที่วิหารหลวงเป็นสถาปัตยกรรมล้านนาสกุลช่างเชียงตุง และมีอาคารประกอบบางหลังเป็นสถาปัตยกรรมไทลื้อ  

 

ขอบคุณภาพจฝากเพจ “รักเชียงตุง”

 

เมื่อก่อนอาณาจักรสยามก็กว้างใหญ่จริงๆ

เนื้อหาโดย: LOVE
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
LOVE's profile


โพสท์โดย: LOVE
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน, อ้ายเติ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่น"เด็กเขมร" อยากกลับมาเรียนหนังสือในไทย คุณคิดยังไง?นกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทยซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิก10 สุดยอดอาหารสมอง คอนเฟิร์มว่าช่วยต้านอัลไซเมอร์ได้จริงอำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดดราม่า..ไข่เจียวตลาดน้ำดำเนินสะดวก จานละ 400 บาท ผิดซ้ำซากจากร้านเดิม"คาร์โบไฮเดรตที่ดีที่สุดในโลก" ไม่ใช่ข้าวกล้อง...ย้อนรอย 6 อารยธรรมโบราณที่ล่มสลายอย่างลึกลับ ทิ้งไว้เพียงปริศนาให้โลกค้นหาหนุ่มเพี้ยนกินข้าววัด ควงมีดปังตอขู่พระ ขว้างก้อนหินวัดเสียหาย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พลับพลึง Herbertii 'firework Final'หญิงชราวัย 82 ทำพฤติกรรมที่น่าตกใจ ขณะที่ไม่มีใครอยู่บ้านเมื่อ AI แต่งคำสาบานรักจนล้น แต่ "กฎหมาย" ไม่ปลื้ม บทเรียนวิวาห์โมฆะจากเนเธอร์แลนด์ทหารญี่ปุ่น ใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยวในป่า 30 ปี โดยไม่รู้ว่าสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลงแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
มีใครกำลังเหนื่อยกับชีวิตเหมือนเราบ้างไหมใครที่ไปทำงานต่างประเทศ ครั้งแรกแล้วคิดถึงบ้านคิดถึงแฟนบ้างครับ ทำใจได้ไง🤣ร้านแบบบ้านนอก ริมคลองแสนแสบ แยกบ้านม้าข้าวโพด
ตั้งกระทู้ใหม่