"พระราชวังหลวงจัยปูร์: ซิตี้ พาเลซ แห่งราชวงศ์ชัยปุระในรัฐราชสถาน"
"พระราชวังหลวง" หรือ ซิตี้ พาเลซ (City Palace) แห่งเมืองจัยปูร์ อินเดีย เป็นสถานที่ที่สะท้อนถึงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันยาวนานของราชวงศ์ชัยปุระ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองจัยปูร์ โดยครอบคลุมพื้นที่ถึง 1 ใน 7 ของใจกลางเมือง สร้างขึ้นในระหว่างปี ค.ศ. 1729-1732 ภายใต้รัชสมัยของมหาราชาสะหวายจัย สิงห์ที่ 2 (Maharaja Sawai Jai Singh II) เพื่อเป็นที่พักผ่อนและอยู่อาศัยของสมาชิกราชวงศ์
สถาปัตยกรรมของซิตี้ พาเลซ นั้นมีความโดดเด่นในความผสมผสานระหว่างสไตล์ราชปุต (Rajput) และโมกุล (Mughal) เนื่องจากขณะนั้นอิทธิพลของราชวงศ์โมกุลกำลังแผ่ขยายมายังรัฐราชสถาน การออกแบบที่งดงามและประณีตนี้ทำให้พระราชวังเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของเมืองจัยปูร์
ในปัจจุบัน ซิตี้ พาเลซ ได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์สะหวายมาน สิงห์ (Sawai Man Singh Museum) ให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ซึ่งภายในจัดแสดงสมบัติของราชวงศ์ ชุดศึกสงคราม ศิลปะภาพวาด และรูปถ่ายที่สวยงาม นอกจากนี้ ยังมีส่วนของพระราชวังที่ยังคงเป็นที่พำนักของผู้สืบเชื้อสายมหาราชาแห่งจัยปูร์อีกด้วย
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลว
ยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
ดราม่า..ไข่เจียวตลาดน้ำดำเนินสะดวก จานละ 400 บาท ผิดซ้ำซากจากร้านเดิม
แนวทางเลขธูป 3 ตัวตรงจากเจ๊ฟองเบียร์ งวด 17 มกราคม 2569
มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิก
AI พลิกโฉมวงการ "หนังสั้นของจีน"..ไม่รู้งานนี้มีคนตกงานหรือไม่ ?
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
นักวิทย์ค้นพบแหล่งน้ำที่เก่าแก่ที่สุดบนโลก อดใจไม่ไหวจึงลองดื่มดู
ขยี้ตาซ้ำ! เปิดโพย 26 ชื่อ-นามสกุลไทยสุดพีค ไวรัลสะเทือนทะเบียนราษฎร์ที่มีอยู่จริง
หนังคนล่ะม้วน เมื่อ ICE ยิงเด็กตๅย!
ดราม่า..ไข่เจียวตลาดน้ำดำเนินสะดวก จานละ 400 บาท ผิดซ้ำซากจากร้านเดิม
โหดที่สุดในโลก! รัสเซียจัด “มาราธอนขั้วโลกแห่งความหนาว” ที่โอมยาคอน อุณหภูมิดิ่ง -40 องศาฯ
รมต.เขมร เตือน! คนไทย..ถ้าไม่อยากสู้รบรอบ 3 ก็ให้เลือกพรรคการเมืองดีๆ ที่ไม่กระหายสงคราม
สหรัฐยินดี ที่สายการบินเขมร สั่งซื้อเครื่องบิน 10 ลำ
รัฐมนตรีอาวุโสเขมรชี้สงครามจะเกิดหรือไม่เกิด ขึ้นอยู่กับคะแนนเสียงของคนไทย" ว่าจะเลือกพรรคใดมาเป็นอันดับ 1



