รีวิว "ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19" ธัญญาพาร์ค ศรีนครินทร์
วันนี้เราจะมาแชร์ประสบการณ์การเข้าฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่จุดฉีดนอกโรงพยาบาลศูนย์การค้า ธัญญาพาร์ค ศรีนครินทร์ค่ะ โดยเราลงทะเบียนผ่านแอป "เป๋าตัง" ของโครงการ "ไทยร่วมใจ" เมื่อวันที่ 27 พ.ค. 64 และได้กำหนดฉีดในวันที่ 12 พ.ค. ที่ผ่านมาค่ะ ซึ่งเราได้คิวเวลา 10 โมงเช้า

โดยสถานที่ฉีดวัคซีนของที่นี่ โล่ง โปร่งสบายค่ะ เค้าจะจัดไว้ให้ตรงบริเวณอาคาร A ชั้น 1 และ ลานกิจกรรม Ozone Square ชั้น G ซึ่งแบ่งเป็น Station ทั้งหมด 8 จุดค่ะ โดยในวันที่เราไปฉีด เราได้รับวัคซีนยี่ห้อ AstraZeneca ค่ะ โดยทุกขั้นตอนกระบวนการฉีดวัคซีนรวมการสังเกตอาการเราใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 1 ชม. ค่ะ
1.จุดเริ่มต้น หรือจุดเช็คสิทธิ (บริเวณอาคาร A ชั้น 1 ) จุดนี้พอเราไปถึง เจ้าหน้าที่จะขอดู SMS นัดหมายที่เราได้รับการยืนยันจาก "ไทยร่วมใจ" ค่ะ เราก็โชว์ให้เจ้าหน้าที่ดู จากนั้นเค้าก็จะให้เราไปนั่งรอ ซึ่งมีการจัดเก้าอี้ที่นั่งไว้แบบ Social Distancing ไว้รอ จากนั้นเจ้าหน้าจะแจกเอกสารเพื่อกรอกประวัติ พอสังเขป เช่น ชื่อ-สกุล น้ำหนัก ส่วนสูง อายุ และเบอร์โทรศัพท์ค่ะ แนะนำเพื่อนๆพกปากกาไปด้วยนะคะ (จะได้ไม่ต้องหยิบยืมคนอื่นให้เสี่ยงกับเชื้อโรคค่ะ) ไม่นานเจ้าหน้าที่ก็จะเรียกคิวให้เราไปอีกจุดต่อไป เพื่อวัดความดันค่ะ

2. จุดวัดความดัน จุดนี้เจ้าหน้าที่จะทำการวัดความดันให้เราค่ะ คนไหนความดันไม่ผ่านเกณฑ์ ก็จะต้องมานั่งพักรอก่อน เพื่อให้ความดันผ่านเกณฑ์ค่ะ แต่ถ้าคนไหนไม่ติดปัญหาก็ผ่านฉลุย เตรียมกลับไปนั่งรอที่เดิม
3. จุดรับบัตรคิว จากนั้นเจ้าหน้าที่เดินมาแจกบัตรคิวให้เรา เพื่อไปจุดลงทะเบียนค่ะ
4.จุดลงทะเบียน เจ้าหน้าที่จะทำการลงทะเบียน โดยตรวจสอบชื่อสกุลของเราว่าตรงกับในระบบ ถูกตรงหรือไม่ เพื่อกันความผิดพลาดค่ะ
5. จุดซักประวัติคัดกรอง จุดนี้เจ้าหน้าที่จะซักถามประวัติการแพ้ยา โรคประจำตัวต่างๆ เพื่อรีเช็ครอบสุดท้าย ตามที่เราได้ทำแบบคัดกรองในระบบหมอพร้อมว่าถูกต้องตรงกันหรือไม่
6. จุดฉีดวัคซีน จุดนี้จะมีเจ้าหน้าที่พยาบาลนั่งประจำการอยู่ประมาณ 6 โต๊ะ ซึ่งเป็นจุดฉีดวัคซีนค่ะ
7. จุดรับบัตรนัดหมาย และใบรับรอง เมื่อฉีดเสร็จแล้วก็จะจุดนี้เพื่อมารับเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 ค่ะ ส่วนนัดหมายการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 จะมี sms แจ้งมาจาก"หมอพร้อม" ค่ะ ของเราเข็มที่ 2 กำหนดวันที่ 2 ต.ค. 64 เลยค่ะ
8. จุดสังเกตอาการ จุดนี้เป็นจุดพักรอดูอาการประมาณ 30 นาทีค่ะ ถ้าพ้นจากระยะเวลาที่ระบุในใบรับรอง ก็สามารถลุกไปได้เลยค่ะ แต่ถ้าใครมีอาการแพ้ ก็จะมีจุดปฐมพยาบาลเบื้องต้นอยู่ไม่ไกลเลยค่ะ
ส่วนเราหลังจากนั่งรอจนครบเวลา ไม่มีอาการแพ้หรือมีอาการข้างเคียงใดๆค่ะ นอกจากหิวข้าวมากๆ เย้ :D
และก่อนกลับ เราก็ไม่ลืมที่จะขอรับสิทธิประโยชน์ดีๆ จากการที่เราผ่านการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 มาแล้ว โดยแค่เพียงเพื่อนๆ นำหลักฐานในการฉีดวัคซีนมาแสดงกับร้านค้าที่ร่วมรายการ ก็สามารถแลกรับโปรโมชั่นพิเศษจากร้านค้าชั้นนำภายในศูนย์การค้า ธัญญาพาร์ค ศรีนครินทร์ได้เพียบเลยค่ะ
Pic Credit : Thanya Park
อาการข้างเคียงหลังได้รับวัคซีน
ส่วนตัว เรามีไข้ต่ำๆสลับสูง และปวดเมื่อยเนื้อตัวร่วมด้วย แต่ไม่พบอาการแพ้รุนแรงอื่นๆ ซึ่งหากมีอาการไข้ สามารถทานยาแก้ปวด ลดไข้ เช่น พาราเซตามอลได้นะคะ และดื่มน้ำเยอะๆ พักผ่อนให้เพียงพอ โดยรวมแล้วเราทำแบบนี้ อาการก็ดีขึ้นตามลำดับภายใน 2 วันค่ะ แต่ถ้าหากใครมีอาการข้างเคียงอื่นๆที่รุนแรงกว่านี้ แนะนำปรึกษาแพทย์จะดีที่สุดนะคะ
5 อันดับห้างสรรพสินค้า ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
รู้ไหม? มีจังหวัดในไทยที่มีแค่ 3 อำเภอเท่านั้น เล็กแต่มีเสน่ห์เกินตัว
จังหวัดไหนบ้างที่เคยร้อน จนอุณหภูมิแตะ 44°C ขึ้นไป
ลงทุนน้อย ไม่เน่าไม่เสีย! เปิดวาร์ป 5 ไอเดีย "ของขายตลาดนัด" ซื้อง่ายขายคล่อง เก็บได้ยาวๆ ไม่มีขาดทุน
โรงเรียน"ลอยน้ำ"แห่งเดียวในประเทศไทย
5 จังหวัด เมืองเกษียณ ที่คนวัย 30+ แห่ไปจองที่ดิน ค่าครองชีพถูก
10 ขนมไทยโบราณ หาทานยาก แต่รสชาติยังตราตรึง
สภาพ “เอริญ” วง ENO เขมร เงียบเหงาช่วงสงกรานต์ หลังไร้งาน ไม่มีคอนเสิร์ต
5 จังหวัด ค่าครองชีพโหดที่สุดในไทย เงินเดือน 3 หมื่นบางที่ยังเกือบไม่รอด
10 มหาวิทยาลัยรัฐฯ ที่เก่าแก่สุดในไทย
"ฮุนเซน" ปลุกใจเขมร! อ้างพื้นที่ในหลายจังหวัดของไทย..เคยเป็นของกัมพูชามาก่อน
จังหวัดไหนในไทย‘ผลิตไฟฟ้าได้เอง’มากที่สุด?”
มนุษย์เกิดจากลิงจริงหรือไม่? บรรพบุรุษของเราคือใครกันแน่
ทำความรู้จักเนื้อเค้กแต่ละแบบ ไม่งงแน่นอน
โลเคชั่นลับในไทย เหมาะแก่การพักใจมีที่ไหนบ้าง
"ข้าวเม่าทอด"ของทานเล่นที่อร่อยและมีประโยชน์
"หุ่นยนต์ฮิวมานอยด์" วิ่งฮาล์ฟมาราธอนที่ปักกิ่ง สะดุดล้มอย่างแรง ชิ้นส่วนกระจายไปทั่วพื้น
10 อันดับแทร็กเตอร์ที่แพงที่สุดในโลก





