เมนูอร่อยในวันหยุดกับสูตรไก่ทอดเกาหลีที่ใครๆ ก็ทำตามได้ง่ายๆ
เมื่อพูดถึงเมนูไก่ทอด หลายๆ คนก็อาจจะมีเมนูไก่ผุดขึ้นมาในหัวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นไก่ทอดหนังกรอบ ไก่ทอดน้ำปลา ไก่ทอดเกลือ ไปจนถึงไก่ทอดเกาหลีที่เป็นเมนูยอดฮิตสำหรับใครต่อใครกันอย่างแน่นอน แล้วยิ่งช่วงวันหยุดหรือช่วงที่ต้อง Work from Home กันนั้น ใครที่อยากพักจากงานมาจับตะหลิวเพื่อปรุงเมนูอร่อยๆ ให้คนในบ้านได้รับประทานกันอย่างเมนูไก่ทอดเกาหลีนั้น ก็ต้องห้ามพลาดกับบทความนี้ เพราะว่าเราเอาสูตรไก่ทอดเกาหลีมาฝากทุกคนกัน ถ้าพร้อมแล้ว ตามมาดูกันเลย
แต่ก่อนที่จะไปดูสูตรไก่ทอดเกาหลีนั้น คุณรู้หรือไม่ว่าความแตกต่างของไก่ทอดเกาหลีกับไก่ทอดอเมริกันอยู่ที่ไหน?
คำตอบก็คืออยู่ที่การทอดนั่นเอง เพราะว่าตามสูตรของไก่ทอดเกาหลีนั้น จะทอด 2 ครั้งด้วยกัน ทำให้หนังกรอบและความมันน้อย เนื้อไก่จะถูกปรุงรสด้วยเครื่องเทศ น้ำตาล และเกลือ ทั้งก่อนและหลังทอด หลังจากนั้นก็ใช้แปรงทาซอสเคลือบหนังไก่ให้ทั่ว ก่อนที่จะเสิร์ฟ
สำหรับสูตรไก่ทอดเกาหลีตามอินเทอร์เน็ตก็มีให้เลือกหลายสูตรด้วยกัน ถ้าพร้อมแล้ว ตามมาดูกันเลย
วัตถุดิบสำหรับสูตรไก่ทอดเกาหลี
- น่องไก่เล็กหรือปีกไก่ 500 กรัม
- แป้งทอดกรอบ 2 ½ ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- โคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ (หรือถ้าอยากให้เผ็ดมากขึ้นก็สามารถใส่เพิ่มได้)
- พริกป่นเกาหลี 1 ช้อนโต๊ะ (หรือถ้าอยากให้เผ็ดมากขึ้นก็สามารถใส่เพิ่มได้)
- ซอสมะเขือเทศ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมบด 1 ช้อนโต๊ะ
สูตรไก่ทอดเกาหลีสูตรนี้ต้องหมักไก่เข้ากับเครื่องเทศให้ทั่ว ไม่ว่าจะเป็นพริกไทย แป้งทอดกรอบ น้ำเปล่า นวดให้เข้ากัน ก่อนจะนำไก่ที่ล้างสะอาดแล้วมาคลุกให้ทั่ว ก่อนจะนำลงไปทอดในน้ำมันที่ใส่ให้ท่วมไก่ทอด รอบแรกให้ใช้ไฟกลาง เมื่อไก่สีเหลืองแล้วก็ให้เอาขึ้นมาพักไว้ หลังจากนั้นก็ใช้ไฟแรงอีกนิดหน่อย ทอดไม่นาน ก็เอาขึ้นมาพักได้เลย
สำหรับการทำซอสนั้น ให้ใส่โคชูจังลงไปพร้อมกับซอสมะเขือเทศ ใส่น้ำเชื่อมและพริกป่นเกาหลีต่อ หลังจากนั้นก็ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ต่อด้วยกระเทียมบด เมื่อคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้ว ก็เคี่ยวตัวซอสให้เริ่มหนืดบนไฟกลาง หลังจากนั้นก็ปิดเตา แล้วนำไก่ที่ทอดเสร็จมาคลุกเคล้า
เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว สำหรับการทำเมนูไก่ทอดตามสูตรไก่ทอดเกาหลีที่เราแนะนำไป สำหรับใครที่อยากจะทำไก่ทอดเกาหลีสำหรับคนจำนวนมากๆ ก็อาจจะต้องปรับสูตรกันหน่อย และอย่าลืมชิมรสชาติของซอสทุกครั้งก่อนปิดเตาด้วยล่ะ เพื่อให้ได้รสชาติที่ตรงใจสำหรับคุณ