หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นางไอ่คำ ความงามที่สะเทือน ๔ ภพ โลกมนุษย์ สวรรค์ บาดาล และภูติผี!

เนื้อหาโดย อ้ายเติ่ง

ตำนานรักเมืองหนองหาน


ครั้งหนึ่งยังมีเมืองอยู่เมืองหนึ่งชื่อ นครเอกชะทีตา หรือ เมืองสุวรรณโคม มีพญาขอมเป็นกษัตริย์ ปกครองเมืองด้วยความร่มเย็น พญาขอมมีพระธิดาสาวสวยนามว่า "นางไอ่คำ" ซึ่งเป็นที่รักและหวงแหนมาก จึงสร้างปราสาท 7 ชั้น ให้อยู่พร้อมเหล่าสนม นางกำนัลคอยดูแลอย่างดี

ขณะเดียวกันยังมีเมืองอีกเมืองหนึ่งชื่อ เมืองผาโพง มีเจ้าชายนามว่า "ท้าวผาแดง" เป็นกษัตริย์ปกครองอยู่ ได้ยิน กิตติศัพท์ความงามของธิดาไอ่คำมาก่อนแล้ว จึงปลอมตัวเป็นพ่อค้าพเนจรถึงนครเอกชะทีตา และติดสินบนนางสนมกำนัล ให้นำของขวัญลอบเข้าไปให้นางไอ่คำ ด้วยผลกรรมที่ผูกพันมาแต่ชาติปางก่อน นางไอ่คำและท้าวผาแดงจึงได้มีใจปฏิพัทธ์ต่อกัน จนในที่สุดทั้งสองก็อภิรมย์สมรักกันอย่างลับๆ

ก่อนท้าวผาแดงจะจากไป เพื่อจัดขบวนขันหมากมาสู่ขอนางไอ่คำ ทั้งสองได้คร่ำครวญต่อกันด้วยความอาลัยยิ่ง วันเวลาผ่านไปถึงเดือน 6 เป็นประเพณีแต่โบราณของเมืองเอกชะทีตา จะต้องมีการทำบุญบั้งไฟบูชาพญาแถน พญาขอมได้กำหนดการจัดงานเป็นวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน6 เจ้าชายเมืองต่างๆต่างเร่งรุดทำบั้งไฟหมื่นบั้งไฟแสนของตนเพื่อเข้ามาจุดแข่งขันครั้งนี้กันอย่างมากมาย โดยมีเป้าหมายเดียวกันคือหวังจะเป็นผู้ชนะได้ครอบครองนางไอ่คำนั่นเอง...

ข่าวนี้ได้ร่ำลือไปทั่วสารทิศ ทุกเมืองในขอบเขตแว่นแคว้นต่างๆ ก็ส่งบั้งไฟเข้ามาแข่งขัน เช่น เมืองฟ้าแดดสูงยาง เมืองเชียงเหียน เชียงทอง แม้กระทั่งพญานาคใต้เมืองบาดาล ก็ได้ยินร่ำลือจนสิ้น จนท้าวพังคีเจ้าชายพญานาคเมือง บาดาลก็อดใจไม่ไหว ปลอมตัวเป็น "กระรอกเผือก" มาดูโฉมงามนางไอ่คำด้วยในวันงานบุญบั้งไฟ
เมื่อถึงวันแข่งขัน จุดบั้งไฟ ปรากฏว่าบั้งไฟท้าวผาแดงจุดไม่ขึ้นพ่นควันดำอยู่ 3 วัน 3 คืน จึงระเบิดออกเป็นเสี่ยงๆ ทำให้ความหวังท้าวผาแดงหมดสิ้นลง

ขณะเดียวกัน ท้าวพังคีพญานาคที่ปลอมเป็นกระรอกเผือก ซึ่งชาวอีสานเรียกว่า "กระฮอกด่อน" มีกระดิ่งทองผูกคอมาไต่อยู่บนยอดไม้ข้างปราสาทนางไอ่คำ เมื่อภังคีในร่างกระรอกเผือกปรากฏร่างให้นางไอ่คำเห็น นางจึงคิดอยากได้มาเลี้ยง จึงบอกให้นายพรานจับมาให้ได้ แต่พรานกลับผิดคำสั่ง ในที่สุดกระรอกเผือกพังคี ก็ถูกยิงด้วยลูกดอกจนตาย ก่อนตายท้าวพังคีได้อธิษฐานไว้ว่า "ขอให้เนื้อของข้าได้ แปดพันเกวียน คนทั้งเมืองอย่าได้กินหมดเกลี้ยง"

จากนั้นร่างของกระรอกเผือกก็ใหญ่ขึ้น จนผู้คนแตกตื่นมาดูกันและจัดการแล่เนื้อนั้นแบ่งกัน ไปกินทั่วเมือง ด้วยว่าเป็นอาหารทิพย์ ยกเว้นแต่พวก"แม่ม่าย" ที่ชาวเมืองรังเกียจไม่แบ่งเนื้อกระรอกให้

พญานาคแห่งเมืองบาดาลทราบข่าว ท้าวพังคีถูกมนุษย์ฆ่าตายแล่เนื้อไปกินกันทั้งเมืองจึงโกรธแค้นยิ่งนัก ดึกสงัดของคืนนั้นเอง ขณะที่ชาวเมืองเอกชะทีตากำลังหลับไหลเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น
ท้องฟ้าอื้ออึงไปด้วย พายุฝนฟ้ากระหน่ำลงมาอย่างหนักอยู่มิได้ขาด แผ่นดินเริ่มถล่มตัวยุบตัวลงไปทีละน้อย ท่ามกลางเสียงหวีดร้องของผู้คนที่วิ่งหนีตาย เหล่าพญานาคผุดขึ้นมานับหมื่นนับแสนตัว ถล่มเมืองชะทีตาจมลบงใต้บาดาลทันที คงเหลือไว้เป็นดอน 3-4 แห่ง ซึ่งเป็นที่อยู่ของพวกแม่ม่ายที่ไม่ได้กินเนื้อกระรอกเผือกจึงรอดตาย

ฝ่ายท้าวผาแดงได้โอกาสรีบควบม้าหนีออกจากเมือง โดยไม่ลืมแวะรับพระธิดาไอ่คำไปด้วย แต่แม้จะเร่งฝีเท้าม้าเท่าใดก็หนีไม่พ้นทัพพญานาคที่ ทำให้แผ่นดินถล่มตามมาติดๆ ในที่สุดพญานาคจึตวัดหางรัดนางไอ่คำตกลงจากหลังงม้าจมหายลงไปในท้องน้ำ เหลือเพียงแต่ท้าวพังคีที่ตรอมใจทนทุกข์ตามลำพัง

credit: Fine art & Craftsmanship ขายภาพวาด เครื่องแต่งกาย งานมือภาพไทย ภาพเหมือน

รุ่งเช้า เมืองเอกชะทีตาที่เคยรุ่งเรืองโอฬารก็อันตธานหายไปสิ้น คงเห็นแต่พื้นน้ำกว้างยาวสุดตา ทุกชีวิตในเมืองเอกชะทีตาจมสู่ใต้บาดาล จนหมดสิ้นเหลือไว้แต่แม่ม่ายบนเกาะในผืนน้ำอันกว้างนี้ ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นหนองหานหลวงดังปรากฏในปัจจุบัน

ส่วนท้าววผาแดงก็จำต้องย้อนกลับไปยังเมืองของตนด้วยความทนทุกข์ ไม่นานนักก็ตรอมใจตายในที่สุด แต่เมื่อสิ้นลมแล้วก็กำเนิดเป็นพญาผี ระดมพลพรรคผีและปีศาจต่างๆตั้งเป็นกองทัพ บริวารท้าวผาแดงมีเป็นแสนๆเดินเท้าเสียงดังอึกทึกปานแผ่นดินจะถล่มทลาย ดาหน้าเข้ารายล้อมเมืองพญานาคเอาไว้ทุกด้าน ต่างฝ่ายต่างก็ใช้อิทธิฤทธิ์เข้ารบพุ่งกัน ทั้งสองฝ่ายรบกันอยู่นานถึง 7วัน7คืน แต่ไม่มีใครแพ้ใครชนะ จนทำให้น้ำเหือดแห้ง แผ่นดินเป็นฝุ่นฟุ้งกระจายไปทั่ว


เหตุการณ์นี้ ร้อนไปถึงพระอินทร์ต้องลงมาระงับศึก ให้พวกผีกลับเมืองผีให้นาคกลับเมืองบาดาล ส่วนนางไอ่คำให้อยู่ที่เมืองบาดาลไปก่อนรอพระศรีอาริย์มาตัดสินว่า ใครจะเป็นสามีที่แท้จริงของนาง ดังนั้นนางไอ่คำจึงรอที่เมืองบาดาลจนกว่าจะถึงวันนั้น

.............................................................

นิทานกะฮอกด่อนได้อธิบายสาเหตุที่เมืองเก่าหนองหานซึ่งแต่เดิมตั้งอยู่ในบริเวณท่านางอาบ บ้านท่าศาลา บ้านน้ำพุ สกลนคร

ก่อนที่เมืองหนองหานเดิมจะถล่มล่มลงในหนองหานด้วยอิทธิฤทธิ์ของพญานาคจากเมืองบาดาน และมีการสร้างเมืองใหม่ขึ้นมาโดยย้ายจากที่เดิมข้ามน้ำหนองหานมาทางฝั่งตะวันตก ซึ่งก็คือบริเวณวัดพระธาตุเชิงชุมในปัจจุบัน โดยพระยาสุวรรณภิงคารโอรสพระองค์หนึ่งของพญาขอมเป็นผู้สร้าง

 

เนื้อหาโดย: อ้ายเติ่ง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
อ้ายเติ่ง's profile


โพสท์โดย: อ้ายเติ่ง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: fangthanatchaya, TomNk, Penjung, bakup, ลิลลี่ ไมโครนอส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน : เฮ้ย...แบบนี้ก็ได้ด้วยเหรอ หน่วยงานราชการเขมร อยากมีการแสดงโดรนแบบไทย แต่ทำไม่ได้ ตัดต่อสร้างภาพเอามาโพสต์ในโลกออนไลน์เฉยเลย...นี่หน่วยงานราชการนะเนี่ย...ทำไปได้"เกรซ-แกรนด์" อวดลุคสก๊อยสาวสุดแซ่บ..บอกเลยเห็นแล้วรู้สึกสยิวทันทีแล้วรู้ กั้นไว้ทำไม 1 เลนรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ : รวมมิตรเน้นๆ ความฮาในวันสงกรานต์ ปีใหม่ของไทยจ้าไม่ปล่อยผ่าน "หนุ่มกรรชัย" ฟาดกลับ ประเด็นพิธีกรไม่มืออาชีพ พลาดพิงถูกลูกสาวญี่ปุ่นเตือนห้ามเดินทางไปอิหร่านญี่ปุ่นจัดเทศกาลปีใหม่พม่าที่กรุงโตเกียวเลขาธิการสหประชาชาติชี้ "โลกไม่สามารถทำสงครามได้อีก"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ไม่ปล่อยผ่าน "หนุ่มกรรชัย" ฟาดกลับ ประเด็นพิธีกรไม่มืออาชีพ พลาดพิงถูกลูกสาวเห็นตู้นี้แล้ว...นึกถึงอะไร "?"10 เมืองที่อากาศร้อนที่สุดในโลกยิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน : เฮ้ย...แบบนี้ก็ได้ด้วยเหรอ หน่วยงานราชการเขมร อยากมีการแสดงโดรนแบบไทย แต่ทำไม่ได้ ตัดต่อสร้างภาพเอามาโพสต์ในโลกออนไลน์เฉยเลย...นี่หน่วยงานราชการนะเนี่ย...ทำไปได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
หมดห่วงเรื่องแมลงหวี่มากวนใจ..แค่ใช้ตาข่ายใบเดียว ก็ช่วยได้แล้วระวัง! "รองเท้ากินคน" กำลังระบาดหนัก..ในช่วงเทศกาลสงกรานต์สาวสั่งเครื่องทำเกี๊ยวมาใช้งาน..รอตั้งนาน มันก็ยังไม่ห่อให้สักทีกระบะเผลอหลับใน..เกือบไปไม่กลับซ่ะแล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่