แกงข้าวเบ๊อะใส่เห็ดเผาะ หน่อไม้
แกงข้าวเบ๊อะหรือต่าพอเพาะ
ความหมายและความสำคัญ
แกงข้าวเบ๊อะหรือ"ีต่าพอเพาะ"เป็นอาหารกะเหรี่ยงที่มีชื่อเสียงนิยมทำเพื่อต้อนรับแขกผู้มาเยือน เป็นข้าวที่ต้มสุกเละใส่น้ำพริกแกง เนื้อสัตว์และผัก น้ำพริกแกงประกอบด้วย กะปิ กระเทียม เกลือ พริกกะเหรี่ยงแห้ง มะแขว่นแห้ง กลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ของข้าวเบ๊อะเกิดจากการต้มใบห่อวอและมะแขว่น ชาวกะเหรี่ยงรับประทานอาหารชนิดนี้เป็นกับข้าว
มีประวัติเล่ากันว่า วันหนึ่งมีข้าวสารเหลืออยู่น้อยมาก เกรงว่าจะไม่พอกินกันจนครบคนจึงใช้วิธีการไปเก็บเอาผักสารพัดชนิดที่มีอยู่ในสวนมาปรุงรวมกับข้าวที่เหลือน้อยนิดนั้น ผลปรากฏว่าอาหารมื้อนั้นทำให้อิ่มกันทุกคน จึงเป็นที่มาของคำว่า"ต่าพอเพาะ"ข้าวเบ๊อะ ซึ่งมีความสำคัญต่อจิตใจในทุกครั้งที่มีงานสำคัญเช่น ปีใหม่ พิธีเรียกขวัญ ทำบุญต่างๆของชาวกะเหรี่ยง ที่มักจะมี"้ต่าพอเพาะ"หรือ ข้าวเบ๊อะ เป็นองค์ประกอบของอาหารมือดังกล่าวเสมอ ทั้งนี้นิยมทานเป็นอาหารเช้ามากกว่าอาหารมื้ออื่นๆส่วนประกอบของ"ต่าพอ
เพาะ"หรือข้าวเบ๊อะ นั้นขึ้นกับวัสดุที่มีอยู่กล่าวโดยสรุปคือมีข้าวผักต่างๆและเนื้อสัตว์มาต้มจนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน วิธีในการทำอาจจะแตกต่างกันไปบ้างตามสภาพพื้นที่และวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่น
ศิริลักษณ์ บางสุด ่อาหารกะเหรี่ยง กินอยู่กับปากตามวิถีกะเหรี่ยง