กรมอนามัยย้ำ ทำอาหารกล่องแจกผู้ป่วย หรือจนท.โรงพยาบาลสนาม ต้องใส่ใจทุกขั้นตอน
กรมอนามัยย้ำ ทำอาหารกล่องแจกผู้ป่วย หรือจนท.โรงพยาบาลสนาม ต้องใส่ใจทุกขั้นตอน โดยเฉพาะปรุงสุก-ความสะอาด ไม่ทำค้างนานเกิน 4 ชั่วโมง
นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ประชาชนหรือร้านอาหารที่ปรุงประกอบอาหารกล่อง เพื่อแจกจ่ายให้ผู้ป่วย แพทย์ พยาบาลและจนท.ผู้ปฏิบัติงานใน รพ.สนามต่างๆ ขอให้เน้นย้ำเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาโรคจากอาหารเป็นพิษ หรือท้องเสีย วัตถุดิบที่ใช้ต้องมีคุณภาพ สด สะอาด ทุกขั้นตอนต้องละเอียด ล้างวัตถุดิบ-สวมผ้ากันเปื้อน-สวมหน้ากากผ้าฯ รวมทั้งภาชนะบรรจุอาหารต้องสะอาด และงดใช้โฟมบรรจุ
“ส่วนอาหารที่ปรุงประกอบเน้นการปรุงให้สุกด้วยความร้อน ควรเขียนวันเวลาที่ผลิตไว้เพื่อความปลอดภัยในการบริโภค และสิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ คือการทำอาหารไว้ล่วงหน้าไม่ควรนานเกิน 4 ชั่วโมง เพราะจะทำให้อาหารบูดเสียได้” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว
สำหรับผู้ที่นำอาหารกล่องมาส่งควรสวมหน้ากากฯ ตลอดเวลา และล้างมือด้วยสบู่และน้ำ หรือ จลแอลกอฮอล์ก่อนและหลังส่งอาหารกล่องทุกครั้ง รวมทั้งผู้รับเมื่อได้รับแจกข้าวกล่องแล้ว ก่อนกินต้องล้างมือให้สะอาดและสังเกตอาหารนั้นมีกลิ่นผิดปกติหรือบูดเสียหรือไม่
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/prd.region7/photos/a.1581614862134089/2541512659477633/