"บักม่วงบ่ายโบก"ที่มาข้าวเหนียวมะม่วงปัจจุบัน
ช่วงนี้หน้าผลไม้ที่แสนอร่อยอย่างมะม่วง กำลังลงสู่ตลาด และอาหารยอดฮิต "ข้าวเหนียวมะม่วง"
ต้นกำเหนิดข้าวเหนียวมะม่วงมาจากอีสานบ้านเรานี่เอง
#บักม่วงบ่ายโบก
"โบก"เป็นภาษาชาวไทยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หมายถึงหลุมหรือแอ่ง
"บักม่วงบ่ายโบก"ณ ที่นี้ หมายถึงการนำข้าวเหนียวนึ่งสุกยัดลงในเปลือกผลมะม่วงน้อยที่สุกงอม
มะม่วงบ่ายโบก หรือข้าวเหนียวมะม่วงที่เรารู้จักกันดีครับ เป็นที่นิยมของคนอีสาน
โดยจะใช้มะม่วงน้อยที่มีกลิ่นหอมและมีรสชาติที่เปรี้ยวอมหวานมาทำ
เพียงแค่บีบและคั้นให้เนื้อหลุดจากเม็ด
แล้วนำมีดมาปาดเป็นวงกลมตรงขั้วของมะม่วงน้อยครับ
จากนั้นให้บีบเม็ดออกเบาๆ
แล้วนำข้าวเหนียวยัดเข้าไปแทน
บีบ กำ และคั้นเบาๆ อีกครั้ง
เพียงเท่านี้ก็จะได้บักม่วงบ่ายโบกที่รสชาติกลมกล่อมแล้วครับ
มะม่วงที่ใช้คือมะม่วงกะล่อน หรือ มะม่วงกะล่อนเขียว
สายพันธุ์ดั้งเดิมนั้น สีของผลเมื่อสุกจะเป็นสีเขียวอ่อน ไม่เป็นสีเหลืองเหมือนมะม่วงสุกทั่วไป ทรงผลรีเล็กน้อย เกือบกลม ผลโตเต็มที่ประมาณลูกปิงปอง เปลือกค่อนข้างหนา เมล็ดมีขนาดใหญ่เป็นเอกลักษณ์ เนื้อในมีไม่มากแต่รสชาติตอนสุกจะหวานหอมรับประทานอร่อยชื่นใจมาก
ขอบคุณทุกข้อมูลความอร่อย