หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

Fire Rainbows: ปรากฏการณ์เมฆหายาก

"Fire Rainbows" หรือ "เมฆสีรุ้ง" ไม่ใช่ทั้งไฟหรือสายรุ้ง แต่เรียกกันอย่างนั้นเนื่องจากมีสีพาสเทลที่สดใสและมีลักษณะคล้ายเปลวไฟ ในทางเทคนิคพวกเขาเรียกว่าส่วนโค้งเส้นรอบวง - รัศมีน้ำแข็งที่เกิดจากผลึกน้ำแข็งรูปแผ่นหกเหลี่ยมในเมฆขนระดับสูง รัศมีมีขนาดใหญ่มากจนส่วนโค้งขนานกับขอบฟ้าดังนั้นชื่อ

เส้นรอบวงแนวนอนที่มีสีสันสดใสส่วนใหญ่เกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อนและระหว่างละติจูดที่เฉพาะเจาะจง เมื่อดวงอาทิตย์อยู่สูงมากในท้องฟ้าแสงแดดที่ส่องเข้ามาในรูปผลึกน้ำแข็งรูปหกเหลี่ยมจะแตกออกเป็นแต่ละสีเช่นเดียวกับในปริซึม เงื่อนไขที่จำเป็นในการสร้าง "รุ้งไฟ" มีความแม่นยำมาก - ดวงอาทิตย์ต้องอยู่ที่ระดับความสูง 58 °ขึ้นไปต้องมีเมฆวงแหวนในระดับความสูงสูงที่มีเกล็ดน้ำแข็งรูปจานและแสงแดดต้องเข้าไปในผลึกน้ำแข็ง ในมุมที่เฉพาะเจาะจง นี่คือเหตุผลที่เส้นรอบวงแนวนอนเป็นปรากฏการณ์ที่หายาก

เส้นโค้ง Circurizon ที่มีสีสันครอบคลุมท้องฟ้าใกล้กับเมือง Fredericton เมือง New Brunswick ประเทศแคนาดาในปี 2546

ตำแหน่งของผู้สังเกตก็สำคัญเช่นกัน ไม่สามารถมองเห็นเส้นโค้งแนวนอนได้ในตำแหน่งทางเหนือ 55 ° N หรือทางใต้ของ 55 ° S ในทำนองเดียวกันมีบางช่วงของปีที่สามารถมองเห็นได้ ตัวอย่างเช่นในลอนดอนประเทศอังกฤษดวงอาทิตย์จะอยู่สูงพอเพียง 140 ชั่วโมงระหว่างกลางเดือนพฤษภาคมถึงปลายเดือนกรกฎาคม ขณะอยู่ในลอสแองเจลิสดวงอาทิตย์จะสูงกว่า 58 องศาเป็นเวลา 670 ชั่วโมงระหว่างปลายเดือนมีนาคมถึงปลายเดือนกันยายน

ไม่ควรสับสนกับเส้นโค้งแนวนอนกับเมฆสีรุ้งซึ่งสามารถสร้างเอฟเฟกต์ที่คล้ายกันได้ ในขณะที่เส้นรอบวงแนวโค้งเกิดขึ้นเฉพาะในเมฆที่มีขนดกเท่านั้น แต่การเกิดรุ้งกินน้ำมักเกิดขึ้นในอัลโตคิวมูลัสเมฆวงแหวนและเมฆเลนติคิวลัส แต่ไม่ค่อยเกิดขึ้นในเมฆขน

ส่วนโค้ง Circumhorizon มีขนาดใหญ่มากจนบางครั้งเราเห็นเพียงบางส่วนเท่านั้นที่เกิดขึ้นกับชิ้นส่วน 'แสง' ของเมฆวงแหวน Ed Johnson (เว็บไซต์) จับภาพนี้เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2546 บน Mount Baden-Powell, California

ส่วนโค้ง Circumhorizon มีขนาดใหญ่มากจนบางครั้งสีของมันดูเหมือนจะเป็นท้องฟ้ามากกว่ารัศมีผลึกน้ำแข็ง ในการถ่ายด้วยเลนส์ระยะไกลนี้รัศมีจะสร้างฉากหลังให้กับเครื่องบินขนาดเล็กที่ดูเหมือนจะเล็ก ภาพที่ถ่ายที่ Pilesgrove, New Jersey เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2550

จอแสดงผล Circhorizon นี้ถ่ายผ่านเลนส์โพลาไรซ์เหนือดับลินโอไฮโอในเดือนพฤษภาคม 2552

Circumhorizon Arc ใน Alentejo โปรตุเกส 2549

เส้นโค้งแนวนอนในสกอตส์เดลรัฐแอริโซนาในปี 2552

ชิ้นส่วนของ Cirrus สว่างไสวด้วยเส้นโค้ง Circhorizon, Halifax, Nova Scotia ในวันที่ 3 กรกฎาคม 2544 โดยมีดวงอาทิตย์สูง 66 °

ส่วนโค้ง 'เส้นรอบวง' แบบ 'ถัก' ที่แปลกประหลาดนี้อาจเกิดขึ้นจากผลึกแผ่นในเมฆไฟราตัสที่มีวงแหวนสูง ภาพที่ถ่ายที่ซิลเวอร์ซิตี้รัฐนิวเม็กซิโกสหรัฐอเมริกาในช่วงเดือนสิงหาคม 2547

เส้นโค้งแนวนอนมองเห็นได้ทั่วสวิตเซอร์แลนด์ในเดือนมิถุนายน 2550

ส่วนโค้ง Circumhorizon มักจะมองเห็นได้ระหว่างกลุ่มเมฆที่บดบังส่วนล่าง สิ่งนี้มีให้เห็นใน Redding, CA ในเดือนมิถุนายน 2004

เส้นโค้งแนวนอนใน Spokane Valley ในเดือนมิถุนายน 2549

เส้นโค้งแนวนอนที่เห็นในรัฐสโปแคนวอชิงตันในวันที่ 3 มิถุนายน 2549 เมื่อดวงอาทิตย์สูง 64 °

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: UmiNami
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ขุดรากถอนโคน! หมออั้ม​ เปิดวอร์รูม​ ฟัด​ หลวงน้องโก๊ะ เห้ย​ กาโกะไฟลามทุ่ง!! ปั้น-โป้ง​ แนะกาโตะถ้าไม่อยากจะหุงเองก็มาบิณที่บ้านผมได้นะค้าบบ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมจึงใช้พระโคเสี่ยงทาย ในพระราชพิธีพืชมงคล ?การทำศิลปะลวดลายใบไม้ ลงบนเนื้อผ้า สร้างรายได้10 พระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นิยมบูชาในบ้าน10 ความเชื่อ ในการจัดหิ้งพระพื้นฐาน
ตั้งกระทู้ใหม่