ปรากฏการณ์สภาพอากาศหายากสร้างแม่น้ำแห่งเมฆเหนือแกรนด์แคนยอน
ปรากฏการณ์สภาพอากาศที่หายากซึ่งส่งผลกระทบต่อพื้นที่เพียงประมาณทศวรรษละครั้งทำให้แกรนด์แคนยอนในสหรัฐอเมริกาเต็มไปด้วยหมอกหนาทึบในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ปรากฏการณ์ที่เรียกว่า "การผกผันของอุณหภูมิ" เกิดขึ้นเมื่อโปรไฟล์อุณหภูมิของบรรยากาศกลับด้านจากสถานะปกติและอากาศที่เย็นกว่าจะถูกกักไว้ที่พื้นผิวโลกโดยอากาศที่อุ่นกว่าด้านบน
โดยปกติอุณหภูมิของอากาศในชั้นบรรยากาศจะลดลงตามระดับความสูงที่คุณไป เนื่องจากพลังงานส่วนใหญ่ของดวงอาทิตย์ถูกเปลี่ยนเป็นความร้อนที่พื้นซึ่งจะทำให้อากาศที่พื้นผิวอุ่นขึ้น อากาศอุ่นขึ้นในชั้นบรรยากาศซึ่งจะขยายตัวและเย็นลง เมื่ออุณหภูมิผกผันเกิดขึ้นจริงอุณหภูมิของอากาศจะเพิ่มขึ้นตามความสูง อากาศอุ่นเหนืออากาศเย็นทำหน้าที่เหมือนฝาปิดดักอากาศที่เย็นกว่าและหมอกที่พื้นผิวและป้องกันไม่ให้ลอยขึ้น
การผกผันของอุณหภูมิเกิดขึ้นปีละครั้งหรือสองครั้งโดยทั่วไปในช่วงฤดูหนาว อย่างไรก็ตามการผกผันเหล่านี้เป็นเพียงบางส่วนและครอบคลุมเพียงบางส่วนของแกรนด์แคนยอน การผกผันครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวในทุกๆ 10 ปีเนื่องจากหมอกปกคลุมไปทั่วทั้งหุบเขาและเกิดขึ้นในวันที่ไม่มีเมฆ
“ ประการแรกมีความชื้นสูงกว่าปกติในหุบเขา” เขากล่าว "มีการตกตะกอนของของเหลว 0.75 นิ้วซึ่งตกลงระหว่างวันที่ 20 พฤศจิกายนถึง 24 พฤศจิกายนที่สนามบินอุทยานแห่งชาติแกรนด์แคนยอน [ทั้งหิมะและฝน] ปริมาณฝนปกติในช่วงเวลานั้นอยู่ที่ 0.19 นิ้วซึ่งเปลี่ยนเป็นเกือบ 400 เปอร์เซ็นต์ของการตกตะกอนตามปกติภายในเวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์ของการจัดงาน "
“ นอกจากนี้อุณหภูมิที่สูงโดยเฉลี่ยในช่วงเวลานี้ของปีอยู่ที่ประมาณ 48 องศาฟาเรนไฮต์ซึ่งหมายความว่าจะมีการระเหยของหยาดน้ำฟ้านั้นน้อยกว่าในช่วงฤดูร้อน สิ่งนี้ทำให้ความชื้นอยู่ในอากาศภายในหุบเขาได้มากขึ้น”
"ระบบความกดอากาศสูงพัดเข้ามาในภูมิภาคเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วและอนุญาตให้ท้องฟ้าแจ่มใสและลมสงบสภาพอากาศสำคัญสองอย่างที่ทำให้อากาศใกล้พื้นดินเย็นลงอย่างรวดเร็ว "การที่พื้นดินเย็นลงอย่างรวดเร็วทำให้อุณหภูมิผกผันก่อตัวขึ้น"
ภาพถ่ายด้านหน้า ของอุทยานแห่งชาติแกรนด์แคนยอน
ที่มา: https://www.amusingplanet.com/2013/12/rare-weather-phenomenon-creates-river.html
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
ทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีน
ปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นาย
เขมรมาแปลก! อ้าง "ทหารไทย" ใช้หมาบ้ามาโจมตีทหาร หวั่นมีเชื้อพิษสุนัขบ้า
เพื่อนชิ่งบิล 1,262 หยวน ทิ้งให้ “นายจาง” จ่ายคนเดียว เรื่องจริงที่สอนว่า กินข้าวต้องมีสติ ไม่ใช่แค่สั่งเมนู
วินาทีชีวิต! ภาพไวรัล "หนูนา" หน้าตาสุดอ้อนวอน ในกรงเล็บนกเหยี่ยว
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
ช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรก
เลขเด็ด "แม่นมาก ขั้นเทพ" งวดวันที่ 2 มกราคม 69 มาแล้ว!..คอหวยส่องด่วน!!
"รูบิโอ" หวังว่าไทย-กัมพูชา จะหยุดยิงได้ภายในวันจันทร์ไม่ก็อังคาร
มารู้จักหน่วย BHQ หน่วยองครักษ์ พิทักษ์ฮุนเซน
เขมรระแวงหนัก! คุมเข้มห้ามบิน “โดรน” ทั่วกรุงพนมเปญ หวั่นแผนลอบโจมตี “ฮุน เซน” กระแสโซเชียลไทยถล่มยับ
อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีให้คะแนนไทยในการจัดซีเกมส์ 100 เต็ม 10 พร้อมส่งกำลังใจถึงทีมชาติช้างศึกหลังพลาดเหรียญทอง
อดีตผู้นำพรรคกู้ชาติเขมรเผย "หากต้องการสันติภาพ ฮุนเซนต้องลงจากอำนาจ!!"
วินาทีชีวิต! ภาพไวรัล "หนูนา" หน้าตาสุดอ้อนวอน ในกรงเล็บนกเหยี่ยว









