ถ้ำค้างคาว Bracken: อาณานิคมค้างคาวที่ใหญ่ที่สุดในโลก
ถ้ำค้างคาว Bracken ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของ Comal County ในรัฐเท็กซัสนอกเมืองซานอันโตนิโอเป็นที่ตั้งของฝูงค้างคาวที่ใหญ่ที่สุดในโลกในช่วงฤดูร้อน ในแต่ละปีในช่วงฤดูร้อนมีค้างคาวหางนกยูงเม็กซิกันประมาณ 20 ล้านตัวอพยพจากเม็กซิโกไปยังเท็กซัสเพื่อให้กำเนิดและเลี้ยงดูลูกของพวกมัน ในขณะที่ค้างคาวเหล่านี้ลี้ภัยไปทั่วทั้งรัฐการชุมนุมที่ใหญ่ที่สุดเกิดขึ้นที่ถ้ำ Bracken
ทุกคืนตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงเดือนตุลาคมสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กเหล่านี้จะบินออกมาจากช่องเปิดรูปพระจันทร์เสี้ยวกว้าง 100 ฟุตเพื่อหากิน การอพยพของค้างคาวเป็นไปอย่างเชื่องช้าในตอนแรกขณะที่พวกมันเกาะอยู่ที่ริมฝีปากของถ้ำโดยวนไปรอบ ๆ ด้านในก่อนที่จะโผล่ออกมา ในอีกสี่ชั่วโมงข้างหน้าฝูงค้างคาวนับล้าน ๆ ตัวจะไหลออกมาจากถ้ำด้วยการหมุนวนอย่างสง่างามขณะที่พวกมันทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้ากว้างและสลายไปในระยะไกล พวกมันกระจายออกไปในรัศมี 60 ไมล์จากถ้ำที่ความสูงถึง 10,000 ฟุตและในอีก 8 ถึง 12 ชั่วโมงข้างหน้าจะกินแมลงหลายร้อยตันเช่นแมลงเม่าและศัตรูพืชทางการเกษตร การเกิดขึ้นของพวกเขาคือเพื่อให้มีความหนาแน่นสูงที่จะแสดงขึ้นบนเรดาร์ Doppler ตามTexasCoopPower.com ผู้ที่ได้เห็นการเกิดขึ้นในยามค่ำคืนของค้างคาวได้อธิบายถึงเสียงที่พวกมันสร้างขึ้นว่าเป็นเสียงของพายุฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง
นอกจากนักท่องเที่ยวและผู้ชื่นชอบค้างคาวแล้วยังมีสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ อีกมากมายที่รอคอยทางออกของพวกมัน Great Horned Owl และ Harris's Hawks กำหนดขอบเขตของอาหารมื้อค่ำจากต้นไม้ในบริเวณใกล้เคียงในขณะที่สกั๊งค์แรคคูนโอพอสซัมและงูหางกระดิ่งแฝงตัวอยู่บนพื้นเพื่อฟาดค้างคาวที่บินต่ำจากอากาศ
ฝูงค้างคาว Bracken กินแมลงเป็นจำนวนมากในแต่ละคืนและมีบทบาทสำคัญในการควบคุมศัตรูพืชช่วยให้เกษตรกรควบคุมแมลงเม่าด้วงและแมลงที่ทำลายข้าวโพดฝ้ายและพืชอื่น ๆ เว็บไซต์ Bracken มีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์เท็กซัสและสหรัฐอเมริกา ถ้ำนี้ถูกขุดขึ้นในปี 1860 สำหรับขี้ค้างคาว (มูลค้างคาว) เพื่อผลิตดินปืนสีดำในช่วงสงครามกลางเมือง ต่อมาขี้ค้างคาวถูกใช้เป็นปุ๋ยที่อุดมไปด้วยพืชผลทั่วสหรัฐอเมริกา
ถ้ำค้างคาวตั้งอยู่บนที่ดินส่วนตัวของ Bat Conservation International ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ 697 เอเคอร์รอบ ๆ การเข้าถ้ำถูก จำกัด เพื่อปกป้องถิ่นที่อยู่ของค้างคาว แต่มีไกด์นำเที่ยวในช่วงเย็นเพื่อชมค้างคาวที่โผล่ออกมาจากถ้ำ
อัปเดต : ในปี 2014 กลุ่มอนุรักษ์ที่เรียกว่า Nature Conservancy ได้ซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่ถ้ำค้างคาวอยู่พร้อมกับที่ดิน 5,000 เอเคอร์โดยรอบเพื่อป้องกันถ้ำจากการบุกรุกโดยนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ การเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นโดยนักพัฒนาที่เสนอให้สร้างบ้าน 3,500 หลังใกล้ถ้ำซึ่งเป็นที่น่าตกใจของนักอนุรักษ์
ที่มา: https://www.amusingplanet.com/2013/12/bracken-bat-cave-world-largest-bat.html
นกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย
โซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!
รู้จัก QF-16 เครื่องบินรบผีสิงไร้นักบิน ดัดแปลงจาก F-16
ทึ่งทั่วโลก : "The Boneyard" หรือสุสานเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่น
ข้าวผัดอเมริกัน: เมนูชื่ออินเตอร์แต่สัญชาติไทยแท้ กับที่มาสุดสร้างสรรค์ในยุคสงคราม
ผู้ใช้งานกว่า 90% ไม่ทราบว่าร่องเล็กๆบนเขียงไม้ มีไว้เพื่ออะไร?
จาก "ขยะทะเล" สู่ "ราชาบนโต๊ะอาหาร": เมื่อล็อบสเตอร์เคยเป็นบทลงโทษสำหรับนักโทษในคุก
สรรพคุณสุดทึ่ง: เมื่อ "ซอสมะเขือเทศ" เคยถูกวางขายในฐานะยาสารพัดนึก
เรื่องจริงที่ชวนสับสน: เมื่อ "ไฟแช็ก" คือพี่ใหญ่ที่เกิดก่อน "ไม้ขีดไฟ" ถึง 3 ปี
สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ในไทย
สินค้าของป่านำเข้าของไทย ที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
"ไม้หนานมู่" (楠木 - Nánmù) ราชาแห่งไม้สีทอง มรดกอันล้ำค่าจากอดีต ราคาสูงมากๆ ไม้ที่ใช้กับคนระดับจักรพรรดิกับเชื้อพระวงศ์จีนในอดีตเท่านั้น
ทึ่งทั่วโลก : "หอคอยกินเนสส์" (The Guinness Tower) หอคอยที่ดูราวกับหลุดออกมาจากเทพนิยาย
ชีวิต Digital Nomad – วันนี้บาหลี พรุ่งนี้ไม่รู้!
จิตวิทยา:ทำไมข่าวร้ายถึงดึงดูดความสนใจคนมากกว่าข่าวดีถึงร้อยละ70












