หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หินแห่งกัวตาเป

เขียนโดย สายหมอก ยามเช้า

La Piedra Del Peñol ภาษาสเปนสำหรับ "The Rock of Guatapé" หรือที่เรียกว่าEl Peñol Stoneหรือเรียกง่ายๆว่าLa Piedra เป็นหินขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในเมืองและเขตเทศบาลของGuatapéใน Antioquia ประเทศโคลอมเบีย หิน 10 ล้านตันสูงขึ้น 200 เมตรจากที่ราบโดยรอบมองเห็นได้จากหลายไมล์รอบ ๆ ชนบท หินซึ่งเกือบจะเรียบทั้งหมดมีรอยแตกยาวจากบนลงล่างบนหนึ่งในใบหน้า ข้ามรอยแตกนี้เป็นบันไดก่ออิฐ 649 ขั้นซึ่งดูเหมือนตะเข็บขนาดยักษ์ที่ยึดหินแยกไว้ด้วยกัน

ด้านบนของหินประกอบด้วยพื้นที่รั้วเล็ก ๆ ที่มีแผงขายของที่ระลึกและแท่นชมวิว ผู้ขายอาหารได้จัดวางโต๊ะกลางแจ้งที่คุณสามารถเพลิดเพลินกับของว่างพร้อมเบียร์หนึ่งขวดพร้อมกับทิวทัศน์อันโดดเด่นที่ทอดยาวไปสุดขอบฟ้าทุกทิศทาง

หินตั้งอยู่ใกล้ชายแดนของสองเมืองคือGuatapéและ El Peñol ทั้งสองเมืองอ้างว่าเป็นเจ้าของหิน ครั้งหนึ่งชาวกัวตาเปตัดสินใจยุติเรื่องนี้ด้วยการวาดชื่อเมืองบนหินด้วยตัวอักษรสีขาวขนาดใหญ่ ชาวเมือง El Peñolใช้เวลาไม่นานในการสังเกตเห็นงานและมีการรวมตัวกันเพื่อหยุดงานนี้ เฉพาะ "G" และบางส่วนของ "U" เท่านั้นที่เสร็จสมบูรณ์ ตัวอักษรยักษ์สองตัวยังสามารถมองเห็นได้ทางด้านเหนือของหิน

หินนี้ได้รับการปรับขนาดอย่างเป็นทางการครั้งแรกในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2497 โดยนักปีนเขาสามคนโดยใช้ไม้ที่ฝังอยู่ในรอยแยกบนหิน บันไดถูกสร้างขึ้นในภายหลัง

ทิวทัศน์ของทะเลสาบ Guatape จากด้านบน 

แปลโดย: UmiNami
ที่มา: https://www.amusingplanet.com/2014/01/the-rock-of-guatape.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
สายหมอก ยามเช้า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 610 ครั้ง
เขียนโดย สายหมอก ยามเช้า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
7 VOTES (3.5/5 จาก 2 คน)
VOTED: TomNk, UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569ไขความลับ!จากใบชาเพียงต้นเดียว"เขียว ชาแดง ชาดำ" แตกต่างกันอย่างไร?มหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบศิลปะย่อส่วนในขวดแก้ว: ทำความรู้จักกับ "สวนขวด" (Terrarium) นวัตกรรมสีเขียวสำหรับคนเมือง10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำแบบฉบับเพลงร็อก10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัวสรุปที่มาของราศีเกิด: ทำไมคนเกิดเดือนเดียวกัน ถึงมีนิสัยและดวงชะตาคล้ายกันเผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569ทำความรู้จักศาสตร์การอ่านไพ่ทาโรต์: ไพ่ออกมาตรงได้ยังไง แล้วมันทำงานยังไงกันแน่?ทำไมเครื่องหมายดอลลาร์ถึงใช้ตัว S? ไม่เป็นตัว D?ย้อนรอยเรื่องเล่าเรือผีสิงในตำนาน: เหตุการณ์จริงหรือแค่เรื่องเล่าขานติดปาก?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สัมผัสเสน่ห์ความคลาสสิก เดินชิลล์รับลมบน "สะพานไม้แกดำ" มหาสารคาม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
พระพิฆเณศคือใครพระแม่สุรัสวดีคือใครพระแม่โพสพคือใครพระแม่คงคาคือใคร
ตั้งกระทู้ใหม่