หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เหตุใดรัฐบาล/ทหาร จึงต้องปฏิเสธเมื่อถูกกล่าวหาว่าใช้ IO ทั้ง ๆที่มันเป็นหน้าที่โดยตรงและถูกกฎหมาย !!!

เนื้อหาโดย Fukurou

“Information Operations หรือ IO”

“อินฟอร์เมชั่น โอเปอร์เรชั่น” หมายถึง “การปฏิบัติการสารสนเทศ” ตรงกับภาษาอังกฤษว่า “Information Operations” (เรียกย่อว่า Info Ops หรือ IO) เป็นการนําเอาพันธกิจการปฏิบัติการทางทหารหลายประการมาบูรณาการเพื่อสร้างผลกระทบต่อการคิด ตัดสินใจของฝายตรงข้าม หรือ สร้างอิทธิพลต่อการคิด การตกลงใจ จากข้อมูลข่าวสารและระบบสารสนเทศของฝ่ายตรงข้าม แม้ว่า กองทัพอากาศไทย จะเรียกว่า “การปฏิบัติสารสนเทศ” ส่วน กองทัพบกไทย จะเรียกต่างกันเล็กน้อยว่า “การปฏิบัติการข่าวสาร” ก็ตาม แต่ความหมายก็คือ “Information Operations” เหมือนกัน

“IO” เป็นส่วนหนึ่งของ “Information Warfare” หรือ “สงครามสารสนเทศ” ซึ่งบางท่านเรียกว่า “สงครามข่าวสาร” ซึ่งอาจเรียกว่า “Cyber War” หรือ “Net War” โดยคำว่า “Information Operation” หรือ “การปฏิบัติการสารสนเทศ” นั้นเป็นหลักการที่ออกเป็นเอกสารอย่างเป็นทางการครั้งแรกโดยกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกาในปี 2003 อนุมัติหลักการโดย นายโดนัล รัมเฟล (Donald Rumsfeld) รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯและเป็นเอกสารที่เปิดเผย (Declassified) ในเดือนมกราคม 2006

แปลกใจว่าทำไมรัฐบาล/ทหาร ต้องร้อนรนเมื่อถูกกล่าวหาว่ารัฐบาลหรือทหารใช้ IO?

ในเมื่อใคร ๆ ก็รู้รัฐบาลมีหน้าที่โดยตรงในการรักษาความมั่นคงของประเทศและของสถาบันหลักอื่น ๆของประเทศ

ความมั่นคงของรัฐบาลก็ คือความมั่นคงของประเทศชาติเช่นเดียวกันอย่างแยกกันไม่ออก หากประชาชน รวมทั้งต่างชาติขาดความเชื่อถือ ศรัทธาในรัฐบาลแล้ว คำสั่งที่ถูกต้องตามกฎหมายหรือการดำเนินงานของรัฐบาลก็ย่อมไม่มีผู้ใดยอมรับและปฏิบัติตาม ซึ่งก็จะกลายเป็นรัฐที่ล้มเหลว

เมื่อปฏิบัติการ IO เป็นการดำเนินงานอัฉริยะเพื่อลดทอน ป้องกัน ปราบปราม เพิ่มประสิทธิภาพหรือเอาชนะฝ่ายที่ต้องการบั่นทอนความมั่นคงของสถาบันและมีความชอบธรรมตามกฎหมายในการปฏิบัติการอยู่แล้ว เหตุใดรัฐบาล/ทหาร จึงต้องปฏิเสธเมื่อถูกกล่าวหาว่าใช้ IO การละเลยไม่ใช่ IO แล้วเกิดความเสียหายขึ้นมา นั่นควรที่จะได้รับการตำหนิมากเสียกว่า

เราต้องไม่ลืมว่าปัจจุบันการคุกคามความมั่นคงหรืออาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ ได้เพิ่มศักยภาพในการสร้างความเสียหายหรือบ่อนทำลายให้กับหน่วยงาน ธุรกิจและประเทศชาติ ได้อย่างรวดเร็ว รุนแรง และกว้างขวาง การที่จะเอาชนะการคุกคามเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หน่วยงานที่มีหน้าที่จะต้องจัดตั้ง IOC หรือ Information Operation Center หรือศูนย์ปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารขึ้นมา เพื่อรวมรวมข้อมูล ข่าวสาร ค้นหาข่าวปลอม ค้นหาแหล่งอาชญากรรม หรือตัวอาชญากร ให้มีประสิทธิภาพและเพื่อสกัดกั้นอาชญากรรมได้อย่างรวดเร็ว ทันเหตุการณ์

ข้อมูลเมื่อ 26 กุมภาพันธ์ 2563

เนื้อหาโดย: THE EAGLE
Tags  IO
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Fukurou's profile


โพสท์โดย: Fukurou
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนสมาคมฟุตบอลเอเชียเตรียมลงโทษผู้ตัดสินชาวลาวสูตรคำนวณงวด 2/1/69นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33แฟนคลับแตกตื่น หลังนักร้องดังล้มลงบนเวที หลังจากถูกไฟดูดบนเวทีสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นจีน ไฟเขียว ให้ไทย ถล่มรังแก๊งสแกมเมอร์“บอย ภิษณุ" ประกาศขายบ้านหรูแล้ว ราคา 70 ล้านเครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีนเหยื่อปลอมรูปช็อกโกแลตแท่งกำลังจะวางจำหน่ายแล้วช้าง 7 เชือกเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถไฟในอินเดีย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ซีรี่ส์เรื่อง "Signal" ถูกกล่าวหาว่าลอกเลียนแบบ ซีรี่ย์เก่าของฮ่องกง"3 สิ่งในห้าง" ที่ไม่ควรซื้อมากิน!!ผู้เสียหายร้องจเรตำรวจ–ป.ป.ท. สอบสวนตำรวจย่านรามคำแหง หลังสำนวนคดีลักทรัพย์บกพร่อง พยานสำคัญ 5 ปาก “หายจากแฟ้ม”อาหารที่ลงท้าย สูตรฮ่องเต้ คืออะไรต่างจากธรรมดายังไง?“บอย ภิษณุ" ประกาศขายบ้านหรูแล้ว ราคา 70 ล้าน
ตั้งกระทู้ใหม่