หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาการลูกสำลักออกจมูก เป็นอันตรายไหม มีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง พร้อมแนะนำวิธีป้องกัน

โพสท์โดย pugboongkung

ลูกสำลักออกจมูก

สำหรับอาการ ลูกสำลักออกจมูก อาจเกิดขึ้นได้บ่อยเพราะเด็กๆ ยังไม่รู้วิธีการช่วยเหลือตัวเอง หรือป้องกันตัวเองจากการสำลัก ซึ่งการสำลักโดยทั่วไปมักไม่เป็นอันตรายค่ะ แต่หากปล่อยให้มีอาการแบบนี้บ่อยๆ ก็สามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพของลูกในระยะยาวได้ 

ลูกสำลักออกจมูก เกิดจากอะไร

สาเหตุที่ทำให้ลูกน้อยมีอาการสำลักออกจมูกเกิดได้จากทั้งปัจจัยภายนอก และปัจจัยภายใน คือ 

ปัจจัยภายใน

ปัจจัยภายนอก

การที่ลูกสำลักออกจมูก เป็นอันตรายหรือไม่

อาการสำลักที่ไม่รุนแรง คือ เศษอาหารหรือของเหลวไม่ได้ถึงขั้นเข้าไปปิดกั้นทางเดินหายใจของทารกทั้งหมด ส่วนมากมักไม่เป็นอันตราย ร่างกายก็จะตอบสนองด้วยการไอ และสำรอกเศษอาหารที่หล่นเข้าไปนั้นออกมา เมื่อร่างกายขจัดสิ่งแปลกปลอมนั้นไปได้ ก็จะสามารถกลับมาหายใจได้เป็นปรกติ 

อย่างไรก็ตาม หากเศษอาหารที่หล่นเข้าไปปิดกั้นทางเดินหายใจเกือบทั้งหมดหรือทั้งหมด ในกรณีนี้สามารถเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ค่ะ ผู้ปกครองจะต้องเร่งทำการช่วยเหลือเบื้องต้นเพื่อเคลียร์เศษอาหารที่หล่นเข้าไปปิดกั้นระบบทางเดินหายใจโดยทันที โดยสามารถทำตามขั้นตอนดังนี้   

วิธีป้องกันอาการลูกสำลักออกจมูก

การป้องกันอาการสำลักของลูก ช่วยลดความเสี่ยงจากอาการสำลักรุนแรงที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ และยังช่วยลดความเสี่ยงที่ลูกอาจเป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารเรื้อรังอย่างโรคกรดไหลย้อน ได้อีกด้วยค่ะ

โดยวิธีป้องกันอาการสำลักของเด็กๆ มีดังนี้ 

1.หยุดใช้อุปกรณ์ช่วยค้ำ ยัน หรือจับขวดนมลูก การให้นมเด็กๆ ควรอยู่ในความดูแลของพ่อแม่หรือคนใกล้ชิด เพื่อลดความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น รวมถึงการสำลักออกจมูกด้วยค่ะ

2.จับเรอทุกครั้งหลังการให้นม เพราะระบบทางเดินอาหารของทารกยังมีพัฒนาการที่ไม่สมบูรณ์พอ การจับเรอช่วยไล่ลมในกระเพาะอาหาร และยังช่วยให้ของเหลวไหลลงสู่กระเพาะไม่ขย้อนหรือสำลอกออกมาภายหลังด้วย

3.เลือกใช้จุกนมที่เหมาะสมกับวัยของเด็กๆ หรือถ้าหากลูกกินนมจากเต้าแล้วน้ำนมคุณแม่ไหลแรง ให้ใช้เทคนิคการใช้นิ้วกดบริเวณฐานหัวนม หรือบีบน้ำนมออกเล็กน้อยก่อนให้นมลูกเพื่อลดความแรงของน้ำนมที่ไหลออกมา 

4.ให้ลูกกินนมในท่าทางที่เหมาะสม คือ เอียง 45 องศา ช่วยป้องกันการสำลักได้

5.เลือกสถานที่ให้นมลูกในที่ๆ เงียบ ปราศจากสิ่งเร้าเช่น บริเวณที่มีเสียงดังๆ หรือไม่ควรหยอกหรือเล่นกับลูกขณะที่ลูกใช้สมาธิกินนมอยู่ 

ผู้ใหญ่อย่างเราเองก็สามารถมีอาการสำลักอาหารได้ อาการสำลักจึงอาจดูเป็นเรื่องปรกติธรรมดา แต่ต้องไม่ลืมว่าสำหรับเด็กที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ อาการสำลักออกจมูก อาจเพิ่มความเสี่ยงของอาการสำลักที่มีความรุนแรงถึงชีวิตได้เลยทีเดียวค่ะ 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://kidminute.com/baby-choking-from-nose/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
pugboongkung's profile


โพสท์โดย: pugboongkung
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นี่คือประวัติของ มือปืนลอบสังหาร "โดนัลด์ ทรัมป์"เหตุการณ์โหดร้าย! งูยักษ์ถูกชาย 3 คนจับและกรอกเบียร์จนทรมานพี่มาได้ยังไง สงสัย GPS พาหลงแน่ๆ..มอมแมมมาเลย! 🐱‍🏍😊 ชวนมาดูภาพชวนยิ้มที่จะทำให้คุณอมยิ้มไปแล้วทั้งวัน 😄มือปืนลอบสังหาร "ทรัมป์" เป็นชายวัย 20 ปีรีบเลย! "ลิลลี่ เหงียน" ขอผู้ชายดีๆ มาคู่บุญ..พร้อมลุ้นเลขเด็ดงวดนี้!!MUT 2024: สวย สับ สุดปัง แต่ดราม่าก็แซ่บไม่แพ้กัน! 🌶️✨หน่วยงานความปลอดภัยชั้นยอด ผู้ดูแลปกป้องประธานาธิบดีแห่งสหรัฐวิลสัน เบนต์ลีย์ ผู้ถ่ายภาพเกล็ดหิมะคนแรกของโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สุดจะทน! เมื่อเจอคนแบบนี้พี่มาได้ยังไง สงสัย GPS พาหลงแน่ๆ..มอมแมมมาเลย! 🐱‍🏍
กระทู้อื่นๆในบอร์ด แม่และเด็ก
อยู่ดีๆ ลูกก็ไม่ยอมดูดขวด เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง มีวิธีการป้องกันอย่างไรลูกไม่ยอมกินนมผง ควรทำยังไงดี มีวิธีการรับมือที่ได้ผลมาฝากอาการครรภ์เป็นพิษ มีลักษณะอย่างไร อันตรายหรือไม่ ?ครีมทาผิวเด็กยี่ห้อไหนดีที่สุด เหมาะกับลูกน้อยแม้ผิวบอบบาง
ตั้งกระทู้ใหม่