หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

อาการลูกสำลักออกจมูก เป็นอันตรายไหม มีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง พร้อมแนะนำวิธีป้องกัน

ลูกสำลักออกจมูก

สำหรับอาการ ลูกสำลักออกจมูก อาจเกิดขึ้นได้บ่อยเพราะเด็กๆ ยังไม่รู้วิธีการช่วยเหลือตัวเอง หรือป้องกันตัวเองจากการสำลัก ซึ่งการสำลักโดยทั่วไปมักไม่เป็นอันตรายค่ะ แต่หากปล่อยให้มีอาการแบบนี้บ่อยๆ ก็สามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพของลูกในระยะยาวได้ 

ลูกสำลักออกจมูก เกิดจากอะไร

สาเหตุที่ทำให้ลูกน้อยมีอาการสำลักออกจมูกเกิดได้จากทั้งปัจจัยภายนอก และปัจจัยภายใน คือ 

ปัจจัยภายใน

ปัจจัยภายนอก

การที่ลูกสำลักออกจมูก เป็นอันตรายหรือไม่

อาการสำลักที่ไม่รุนแรง คือ เศษอาหารหรือของเหลวไม่ได้ถึงขั้นเข้าไปปิดกั้นทางเดินหายใจของทารกทั้งหมด ส่วนมากมักไม่เป็นอันตราย ร่างกายก็จะตอบสนองด้วยการไอ และสำรอกเศษอาหารที่หล่นเข้าไปนั้นออกมา เมื่อร่างกายขจัดสิ่งแปลกปลอมนั้นไปได้ ก็จะสามารถกลับมาหายใจได้เป็นปรกติ 

อย่างไรก็ตาม หากเศษอาหารที่หล่นเข้าไปปิดกั้นทางเดินหายใจเกือบทั้งหมดหรือทั้งหมด ในกรณีนี้สามารถเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ค่ะ ผู้ปกครองจะต้องเร่งทำการช่วยเหลือเบื้องต้นเพื่อเคลียร์เศษอาหารที่หล่นเข้าไปปิดกั้นระบบทางเดินหายใจโดยทันที โดยสามารถทำตามขั้นตอนดังนี้   

วิธีป้องกันอาการลูกสำลักออกจมูก

การป้องกันอาการสำลักของลูก ช่วยลดความเสี่ยงจากอาการสำลักรุนแรงที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ และยังช่วยลดความเสี่ยงที่ลูกอาจเป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารเรื้อรังอย่างโรคกรดไหลย้อน ได้อีกด้วยค่ะ

โดยวิธีป้องกันอาการสำลักของเด็กๆ มีดังนี้ 

1.หยุดใช้อุปกรณ์ช่วยค้ำ ยัน หรือจับขวดนมลูก การให้นมเด็กๆ ควรอยู่ในความดูแลของพ่อแม่หรือคนใกล้ชิด เพื่อลดความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น รวมถึงการสำลักออกจมูกด้วยค่ะ

2.จับเรอทุกครั้งหลังการให้นม เพราะระบบทางเดินอาหารของทารกยังมีพัฒนาการที่ไม่สมบูรณ์พอ การจับเรอช่วยไล่ลมในกระเพาะอาหาร และยังช่วยให้ของเหลวไหลลงสู่กระเพาะไม่ขย้อนหรือสำลอกออกมาภายหลังด้วย

3.เลือกใช้จุกนมที่เหมาะสมกับวัยของเด็กๆ หรือถ้าหากลูกกินนมจากเต้าแล้วน้ำนมคุณแม่ไหลแรง ให้ใช้เทคนิคการใช้นิ้วกดบริเวณฐานหัวนม หรือบีบน้ำนมออกเล็กน้อยก่อนให้นมลูกเพื่อลดความแรงของน้ำนมที่ไหลออกมา 

4.ให้ลูกกินนมในท่าทางที่เหมาะสม คือ เอียง 45 องศา ช่วยป้องกันการสำลักได้

5.เลือกสถานที่ให้นมลูกในที่ๆ เงียบ ปราศจากสิ่งเร้าเช่น บริเวณที่มีเสียงดังๆ หรือไม่ควรหยอกหรือเล่นกับลูกขณะที่ลูกใช้สมาธิกินนมอยู่ 

ผู้ใหญ่อย่างเราเองก็สามารถมีอาการสำลักอาหารได้ อาการสำลักจึงอาจดูเป็นเรื่องปรกติธรรมดา แต่ต้องไม่ลืมว่าสำหรับเด็กที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ อาการสำลักออกจมูก อาจเพิ่มความเสี่ยงของอาการสำลักที่มีความรุนแรงถึงชีวิตได้เลยทีเดียวค่ะ 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://kidminute.com/baby-choking-from-nose/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: pugboongkung
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แรงต่อเนื่อง Lisa ปล่อยภาพทีเซอร์โปรโมทคลิปการแสดงในเพลง Money อีกหนึ่งซิงเกิลจากผลงานเดี่ยวของตัวเองตร.ไซเบอร์ รวบ 2 สาว​ เครือข่ายหลอกขายมือถือเด็ก 14 จนเครียดเสียชีวิต​ พบตัวการใหญ่โกงเป็นอาชีพ!!น้ำท่วมวัดเล่งเน่ยยี่ หลังฝนตกหนักเพียงชั่วโมงเดียว เฝ้าระวังฝนเยอะ น้ำท่วมช่วงนี้ภาพประกอบข่าว แปลก ๆ ขำ ๆ ไม่เหมือนใคร....เจนนี่ได้รับเลือกให้เป็นนางแบบสำหรับแคมเปญ 2021/22 ของ Chanel Coco Nejoช็อค!เอมมี่เจ็บตัวไม่หยุด เลือดในที่ลับไหลทะลักผ้าอนๅมัยเอาไม่อยู่ ถ้ารอดตายจะแก้บนร้านน้ำพริกนิตยา เจริญรอยตามโรงแรมศรีพันวา ห่อหมกคุณแม่คุณม้า ขนมเปี๊ยป๋าเทพฯลฯ ที่ถูกกลุ่ม 3 นิ้ว หรือเสื้อแดงโจมตี เรียกร้องให้แบน แต่กลับกลายเป็นกระแสตูนภาพเดียว!! สะเทือนไทย เราคงไม่ต้องย้ายประเทศไปไหนย้อนวันวาน พี่น้อง “2ป” วิถี บูรพาพยัคฆ์ อยู่ชายแดน ไทย-เขมร แกัปัญหา ตั้งแต่ โจรเขมร และ เขมรอพยพ กับ “บิ๊กณัฐ” น้องรัก สายบูรพาฯ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด แม่และเด็ก
ควรเลือกซื้อกรรไกรตัดเล็บลูก แบบไหนดี และง่ายต่อการใช้งานมากที่สุดแนะนำวิธีการเลือกซื้อ ที่ใส่นมผมเด็ก แบบไหนดี บอกเลยว่าต้องอ่านก่อนตัดสินใจซื้อจริงๆ อยู่ดีๆ ลูกก็ไม่ยอมดูดขวด เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง มีวิธีการป้องกันอย่างไรเบาะรองนั่งเด็ก คืออะไร จำเป็นต้องซื้อมาใช้หรือไม่ ?
ตั้งกระทู้ใหม่