หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อยู่ดีๆ ลูกก็ไม่ยอมดูดขวด เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง มีวิธีการป้องกันอย่างไร

โพสท์โดย pugboongkung

อยู่ดีๆ ลูกก็ไม่ยอมดูดขวด

ปัญหาหนักใจของหลายๆ ครอบครัวที่อยู่ดีๆ ลูกก็ไม่ยอมดูดขวดนม ทั้งที่แต่ก่อนเด็กๆ ก็ดูดนมจากขวดได้เป็นปรกติ แต่บางครั้งก็ต่อต้าน และไม่ยอมดูดนมไปซะอย่างงั้น ก็สร้างความกังวลใจให้พ่อแม่เพราะกลัวลูกจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ

แต่อาการต่อต้านการดูดขวดนมนั้น มีที่มาที่ไปค่ะ ซึ่งวันนี้เรามาทำความเข้าใจกันว่าทำไมเด็กๆ จึงงอแงไม่ยอมดูดขวดนมไปซะอย่างงั้นกัน  

อยู่ดีๆ ลูกก็ไม่ยอมดูดขวด เกิดจากสาเหตุอะไร 

1.ลูกมีอาการป่วย เช่น ไม่สบาย ปวดเหงือกหรือฟัน หรืออาการหูอักเสบทำให้เวลาดูดขวดนมแล้วมีอาการเจ็บ หรือดูดไม่ถนัด 

2.ลูกไม่ชินกับคนอื่นนอกจากแม่ เด็กๆ อาจเลิกเต้าคุณแม่ได้หันมากินจากขวดนมที่แม่ป้อน แต่เมื่อเปลี่ยนคนป้อนขวดนมเป็นคนอื่น เด็กๆ ก็อาจจะไม่ยอมดูดจากขวดได้เช่นกัน เพราะไม่ชินกับกลิ่น การสัมผัสที่เหมือนกับคุณแม่ หรือเกิดจากความไม่ชินกลิ่นจากน้ำหอม น้ำยาซักผ้า 

3.เลือกใช้ขวดนมไม่เหมาะสม ทำให้น้ำนมไหลช้าหรือเร็วไป 

4.สิ่งแวดล้อมรอบตัวเปลี่ยนไป เช่น เปลี่ยนสถานที่ให้นม หรือเปลี่ยนเวลาการให้ดูดนมจากขวด 

5.ลูกไม่มีสมาธิดูดขวด เช่น สภาพแวดล้อมที่มีเสียงดังๆ หรือการเปิดการ์ตูนในทีวีหรือแท็บเล็ตทิ้งไว้ขณะให้ลูกดูดนมทำให้เด็กๆ ไม่มีสมาธิอยู่ที่การกิน 

ควรทำอย่างไรดีเมื่ออยู่ดีๆ ลูกก็ไม่ยอมดูดขวด 

1.พูดกับลูกน้อยอย่างนุ่มนวลเพื่อให้ลูกน้อยสงบและมีสมาธิในการดูดขวดนม อย่ายัดเยียดขวดนมให้ลูกมากจนเกินไปเพราะจะทำให้เด็กๆ ยิ่งเครียดและไม่ยอมดูดนมจากขวดค่ะ

2.เลือกใช้ขวดนมและจุกนมที่มีความเหมาะสมกับวัยของลูกหรือปริมาณการกินของลูก

3.เปลี่ยนท่าให้นมลูกให้เป็นท่าที่ถนัด การใช้หมอนให้นมอาจช่วยได้ เพราะออกแบบมาให้ลูกอยู่ในท่าทางที่สบายมากขึ้น คุณแม่ก็จะมีตัวช่วยกระจายน้ำหนักของลูกทำให้ไม่เมื่อย

4.จัดบริเวณให้นมลูกในที่ๆ เงียบสงบ อากาศถ่ายเทได้ดี ช่วยลดความเครียดและช่วยให้เด็กๆ มีสมาธิมากขึ้น

5.หากเด็กๆ ไม่คุ้นกับการให้ดูดขวดนมที่คนอื่นป้อนให้ ในช่วงแรกให้คุณแม่นั่งอยู่ใกล้ๆ อาจใช้มือสัมผัสลูกน้อย ให้ลูกจับมือคุณแม่ไว้ ช่วยลดความกังวลใจของลูกลงได้ แล้วคุณแม่จึงค่อยๆ ห่างออกมาเมื่อเด็กๆ สามารถดูดขวดนมได้เก่งขึ้นแล้ว  

เอาล่ะค่ะ คราวนี้คุณพ่อคุณแม่ก็คงรู้กันแล้วว่าเหตุผลที่อยู่ดีๆ ลูกก็ไม่ยอมดูดขวดนมนั้นมีอะไรบ้าง และมีวิธีการอะไรบ้างที่จะดึงดูดให้ลูกกลับมาดูดนมจากขวดอีกครั้ง Kidminute ขอเป็นกำลังใจให้พ่อแม่ลูกอ่อนทุกๆ คนด้วยนะคะ 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://kidminute.com/child-wont-suck-bottle/ 
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
pugboongkung's profile


โพสท์โดย: pugboongkung
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อลังการปาร์ตี้วันเกิด "ชูชัย" โชว์เพชร 5000 ล้าน..ช็อตเด็ด! ถูก "ไนกี้" อุ้มลงน้ำ และ "ตงตง" ควง "เจนี่" ลงสระประเทศไทยและมาเลเซีย: ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อทางรถไฟและการสร้างทางรถไฟทัวร์ลงผิดที่! "ตังตัง" ลั่น! คนละคนกัน..ไม่ได้ปล่อยคลิปลับ "พิมพ์ กรกนก"อดีตทหารสหรัฐฯ ยืนยัน มนุษย์ต่างดาวมีจริง เคยติดต่อกับเราแล้ว แต่รัฐบาลปิดบัง!ด่วน!ฮามาสถล่มเมืองหลวงอิสราเอล!สถิติเด็กเกิดใหม่ในญี่ปุ่น ลดลงอย่างน่าใจหายหลานติดทหาร ยายทำอาหารมาเลี้ยง กินได้ทั้งกองร้อยรู้หรือไม่ แฮมเบอร์เกอร์และฮอตดอก แต่เดิมไม่ใช่อาหารของชาวอเมริกันพระเจ้าซุกจง กษัตริย์แห่งโชซอน ที่มีพระมเหสีมากที่สุดถึง 4 พระองค์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อลังการปาร์ตี้วันเกิด "ชูชัย" โชว์เพชร 5000 ล้าน..ช็อตเด็ด! ถูก "ไนกี้" อุ้มลงน้ำ และ "ตงตง" ควง "เจนี่" ลงสระสหรัฐยืนยัน ไม่ส่งทหารเข้ายูเครนแน่นอนด่วน!ฮามาสถล่มเมืองหลวงอิสราเอล!อดีตทหารสหรัฐฯ ยืนยัน มนุษย์ต่างดาวมีจริง เคยติดต่อกับเราแล้ว แต่รัฐบาลปิดบัง!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด แม่และเด็ก
อาการลูกสำลักออกจมูก เป็นอันตรายไหม มีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง พร้อมแนะนำวิธีป้องกันลูกไม่ยอมกินนมผง ควรทำยังไงดี มีวิธีการรับมือที่ได้ผลมาฝากอาการครรภ์เป็นพิษ มีลักษณะอย่างไร อันตรายหรือไม่ ?ครีมทาผิวเด็กยี่ห้อไหนดีที่สุด เหมาะกับลูกน้อยแม้ผิวบอบบาง
ตั้งกระทู้ใหม่