หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ลูกไม่ยอมกินนมผง ควรทำยังไงดี มีวิธีการรับมือที่ได้ผลมาฝาก

เนื้อหาโดย pugboongkung

ลูกไม่ยอมกินนมผง

สำหรับทารก เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงอะไรใหม่ ๆ ก็อาจมีบ้างที่เกิดความไม่ชินและต่อต้านได้ ปัญหาที่ว่า ลูกไม่ยอมกินนมผง ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เกิดจากความไม่ชินของลูกน้อย ซึ่งวิธีแก้ก็คือ.. ต้องใช้เวลาและเทคนิคนิดหน่อย ไม่นานลูกก็จะยอมกินนมผงได้สบาย ๆ เลยล่ะ เราลองไปดูสาเหตุกันก่อนดีกว่าค่ะทำไมลูกถึงไม่ยอมกินนมผง ?

ลูกไม่ยอมกินนมผง เกิดจากอะไร

สาเหตุที่ลูกน้อยมีอาการต่อต้าน ไม่ยอมดูด ไม่ยอมกินนมผงก็มีหลายสาเหตุค่ะ อาทิเช่น

ลูกไม่ยอมกินนมผงควรทำยังไงดี

คุณพ่อคุณแม่สามารถค่อย ๆ ช่วยลูกน้อยปรับตัวกับความเปลี่ยนแปลงนี้ได้ ดังนี้

1.ใช้ขวดนมที่มีลักษณะคล้ายเต้านมแม่

ปัจจุบันมีขวดนมหลายยี่ห้อที่ออกแบบมาให้มีรูปทรงคล้ายกับเต้านมแม่ค่ะ ซึ่งผู้ผลิตต่างได้เล็งเห็นถึงปัญหาลูกติดเต้า ไม่ยอมดูดนมจากขวดแบบนี้นี่เอง และขวดนมลักษณะนี้ก็สามารถตอบโจทย์หลาย ๆ ครอบครัวที่กำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนแปลงให้ลูก ๆ ได้ฝึกกินนมจากขวดได้ดีทีเดียว

2.ปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมในการกินนมของลูก 

ช่วงเวลาให้นม เด็ก ๆ ควรได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี และเอื้อต่อการใช้สมาธิของลูก เพราะหากมีสิ่งเร้าอื่น ๆ เช่น เสียงดัง ๆ หรือการ์ตูน ก็จะทำให้ลูกถูกเบี่ยงเบนความสนใจ และไม่ยอมกินนมได้ค่ะ 

สถาพแวดล้อมที่ดีต่อช่วงเวลาการให้นมคือ พื้นที่ ๆ มีอากาศถ่ายเทได้ดี อากาศไม่เย็นหรือร้อนจนเกินไป เงียบสงบ 

3.ปรับท่าให้นมให้เหมาะสม 

เด็ก ๆ อาจไม่ยอมกินนมผงจากขวดเพราะดูดไม่ถนัด ลองปรับท่าให้นมให้ถูกต้อง โดยอุ้มลูกในท่านั่งศีรษะสูง 45 องศา และเอียงขวดนมเล็กน้อย ท่าให้นมลูกที่ถูกวิธีจะช่วยให้ลูกดูดนมได้ง่าย และยังป้องกันการสำลักน้ำนมได้ด้วย

4.ชงนมแบบที่ลูกชอบ

สังเกตว่าลูกดื่มนมที่ชงแบบไหนมากกว่า ชอบอุณหภูมิประมาณไหน แล้วลองปรับเปลี่ยนเพิ่ม-ลด ปริมาณนมผงในแบบที่ลูกน่าจะชอบ ก็จะช่วยให้เด็ก ๆ กินนมผงได้ง่ายและดื่มได้ในปริมาณมากขึ้นค่ะ

5.คุณแม่คอยอยู่ใกล้ ๆ   

ช่วงที่เริ่มให้ลูกกินนมผงจากขวด แนะนำให้คุณแม่ลองมานั่งอยู่ใกล้ ๆ สัมผัสและให้ลูกน้อยได้มองเห็นว่าคุณแม่ยังไม่ได้ไปไหน ก็จะช่วยให้ลูกน้อยดื่มนมจากขวดได้ดีขึ้นแม้จะเป็นคนอื่นป้อนให้ก็ตาม และเมื่อลูกดื่มได้เก่งแล้ว คุณแม่ก็สามารถแบ่งเวลาไปทำอย่างอื่นได้โดยให้คนอื่นป้อนนมลูกน้อยแทนได้ 

สำหรับครอบครัวไหนที่มีปัญหา ลูกไม่ยอมกินนมผง ลองทำความเข้าใจสาเหตุและเอาเทคนิคที่แนะนำกันไปวันนี้ไปลองใช้กันดูนะคะ 

ขอบคุณข้อมูลจาก Kid Minute

เนื้อหาโดย: pugboongkung
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
pugboongkung's profile


โพสท์โดย: pugboongkung
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวเจอพวกถ้ำมองที่หอพัก แจ้งนิติก็ช่วยอะไรไม่ได้ เขียนขู่แช่งเลยและกัน ขอให้ผีหักคอ 😏ทำถึงมาก ภาพล่าสุดของ 'คิมแจจุง' แทบไม่เปลี่ยนไปจากตอนเดบิวท์เลยแฉ! ปาร์ตี้สาวสวยของข้าราชการระดับสูงของจีน คาดฝีมือฝ่ายตรงข้ามเป็นมะเร็งตับอ่อนทั้งบ้าน เพราะเมนูโปรดของครอบครัวสุดเศร้า! นศ.สาวปี 4 ร้องเพลงหาเงินส่งตัวเองเรียน ดับปริศนาคาบ้านเช่าส่องทะเบียนรถ งูจงอางยาว 4 เมตร อยู่ใต้กระโปรงรถในวันพระใหญ่สถิติเลขออกบ่อย เลขท้าย 2 ตัวล่าง-บน 2566-2567เลขฝันแนวทางล็อตเตอรี่ งวด 1 มิถุนายน  2567กินสับปะรดทุกวัน ช่วยอะไร? เผย 10 สุดยอดประโยชน์ดีต่อสุขภาพ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จางซิยี่ และ หยางมี่ ร่วมเดินพรมแดงเมือง Cannes 2024 โปรโมทภาพยนตร์ “She’s Got No Name”แบบนี้ก็ได้เหรอ! พม่าหนีสงครามมาซื้อไร่อยู่ฝั่งไทยสร้างบ้าน 3-4 หลัง หลังละ 10 คนอิสราเอลโวยหลังศาลโลกไม่สนใจการปล่อยตัวประกันอดีตนางงามค้ายา ถูกตำรวจจับ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด แม่และเด็ก
อาการลูกสำลักออกจมูก เป็นอันตรายไหม มีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง พร้อมแนะนำวิธีป้องกันอยู่ดีๆ ลูกก็ไม่ยอมดูดขวด เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง มีวิธีการป้องกันอย่างไรอาการครรภ์เป็นพิษ มีลักษณะอย่างไร อันตรายหรือไม่ ?ครีมทาผิวเด็กยี่ห้อไหนดีที่สุด เหมาะกับลูกน้อยแม้ผิวบอบบาง
ตั้งกระทู้ใหม่