รถไฟฮอกไกโด ให้บริการท่องเที่ยว ชมแพน้ำแข็งที่ชายฝัง
ผู้ประกอบการรถไฟรายหนึ่ง ในฮอกไกโด เกาะทางตอนเหนือของญี่ปุ่น ได้เริ่มให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยว เพื่อรับชมแพน้ำแข็งที่ลอย ไปติดชายฝั่งริมทะเลโอค็อตสค์
รถไฟสาย "รีวเฮียว โมโนงาตาริ" ขบวนแรกของฤดูกาล แล่นออกจากสถานีอาบาชิริ บนเส้นทางรถไฟสายเจอาร์เซ็มโม หลังพิธีเปิดเมื่อวานนี้ มีผู้โดยสารราวๆ 20 คน นั่งรถไฟขบวนนี้ด้วย ส่วนมากเป็นนักท่องเที่ยว ที่มาจากพื้นที่อื่นๆ ของฮอกไกโด
รถไฟสายนี้ มี 2 โบกี้ โบกี้แรกเป็นสีเหลือง มีลายรอบตู้ ที่เป็นภาพแพน้ำแข็ง ส่วนอีกโบกี้ เป็นสีเขียวมีลายป่าไม้ ทั้ง 2 โบกี้มีภาพๆที่ด้านหน้าของแต่ละโบกี้ เป็นภาพจากวิดีโอเกมที่โด่งดัง ในช่วงยุค 1980
บรรดาผู้โดยสารพากันถ่ายภาพรูป ภูมิทัศน์ที่ถูกปกคลุมไปด้วยหิมะและฟองคลื่น ในทะเลโอค็อตสค์ ตลอดช่วงเวลา 1 ชั่วโมงของการเดินทาง มุ่งหน้าไปยังชิเรโตโกะ-ชาริ
เจ้าหน้าอาวุโสคนหนึ่ง จากสำนักงานด้านการท่องเที่ยว ของเมืองอาบาชิริกล่าวว่า "ผู้คนตั้งหน้าตั้งตารอที่จะเห็น แพน้ำแข็งลอยมาถึงชายฝั่งของเมืองโดยเร็ว"
เขากล่าวอีกด้วยว่า "เขาหวังว่าผู้คนจำนวนมาก จะเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ของทะเลโอค็อตสค์ ที่ปกคลุมไปด้วยแพน้ำแข็งที่ลอยกระเพื่อมอยู่บนน้ำ"
รถไฟสายนี้ จะให้บริการวิ่ง 2 เที่ยวต่อวัน ไปจนถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2021
ที่มา: https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/en/news/20210130_16
คลิป+รูป : BBC, Youtube, NHK
















