หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

รู้ทันข่าวปลอมในยุคโควิด!!! 5 เรื่อง Top Hit เกี่ยวกับหน้ากากอนามัย

Fake news ถือเป็นอีกหนึ่ง Super Spreader ที่กำลังแพร่ระบาดในสังคมไทย โดยสถิติข่าวปลอมบนโลกโซเชียลพบว่า 98% เป็นข่าวปลอมเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพ โรคภัยไข้เจ็บ ซะเป็นส่วนใหญ่ ยิ่งเราอยู่ในยุคที่ไวรัสร้ายครองเมือง ก็มักจะพบเจอ "ข่าวปลอม" หลากหลายรูปแบบ วันนี้เลยขอรวบรวม 5 เรื่องสุดพีคเกี่ยวกับหน้ากากอนามัย ที่มีการแชร์สนั่นในโลกออนนไลน์มาฝากกัน

ผ่านด่านตรวจ ไม่ใส่หน้ากากอนามัย ปรับ 200 บาท

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ไม่มีมาตรการในการปรับเงินตามกรณีที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด เพียงแต่แนะนำให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยเพื่อความปลอดภัย เพื่อตอบรับนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุข อีกทั้งข้อมูลดังกล่าวเป็นข่าวเก่าที่ถูกแชร์ตั้งแต่เมื่อเดือนมีนาคม 2563 แล้ว ครั้งนี้เป็นการนำมาแชร์ใหม่เพื่อให้ประชาชนตื่นตระหนก แต่ขอให้ประชาชนอย่าประมาท ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งคัดและต่อเนื่อง ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่าง ลดความแออัด เพื่อให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้น

ป้องกันโควิด-19 ด้วยผ้าอนามัยประกบกับหน้ากาก

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขได้ออกมาชี้แจงว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง ในผ้าอนามัยจะมีสาร Super Absorbent Polymer ที่ดูดซับน้ำได้ในปริมาณมาก เพื่อดูดซับเลือดจากประจำเดือน เช่น สารโพลีอะครีลิกแอซิด (Polyacrylic Acid) สารโซเดียมโพลีอะครีเลต (Sodium Polyacrylate) เป็นต้น ซึ่งหากมีการสูดดมเข้าไป อาจจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองทางเดินหายใจ ปวดศีรษะ และวิงเวียนศีรษะได้

โรงงานหน้ากากอนามัยซีพีผลิตไม่ได้แจก แต่แขวนขายในเซเว่นฯ

นายวทัญญู ทิพยมณฑา รองเลขาธิการ สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน จากการที่ได้ไปเยี่ยมชมโรงงานหน้ากากอนามัยซีพี พบว่าเป้าหมายของซีพีทำเพื่อการแพทย์ และทำเพื่อสาธารณะ โดยมีการแจกจ่ายหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ตั้งแต่ปีที่แล้วถึงปัจจุบันจนสถานการณ์หน้ากากอนามัยขณะนี้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังพบว่าหน้ากากอนามัยของซีพีที่ผลิตโดยบริษัทซีพี โซเชียล อิมแพคท์ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับหน้ากากอนามัยที่จำหน่ายเกินราคาในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั้งนี้เพราะผลิตหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ของซีพีส่งมอบให้โรงพยาบาลจุฬาฯ สภากาชาดไทยแจกจ่าย

เพียงกรอกรหัสทะเบียนบ้าน ทางรัฐฯจะจัดส่งหน้ากากอนามัยให้ฟรี

สำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ได้ชี้แจงถึงประเด็นนี้ว่า ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 17 มี.ค. 63 ได้มอบหมายให้กระทรวงอุตสาหกรรมในฐานะหน่วยงานที่กำกับดูแลภาคอุตสาหกรรมจัดทำหน้ากากผ้าจำนวน 10 ล้านชิ้น เพื่อแจกจ่ายให้ประชาชน ทั้งนี้ประชาชนไม่ต้องลงทะเบียนหรือดำเนินการใดๆในการขอรับหน้ากากผ้า โดยสามารถติดตามการจัดส่งหน้ากากผ้าได้ด้วยการกรอกรหัสทะเบียนบ้านที่ www.หน้ากากไทยต้านโควิด.com ซึ่งไม่ใช่การลงทะเบียนเพื่อขอรับตามที่กล่าวอ้าง


ไปรษณีย์ไทยห้ามส่งหน้ากากอนามัย และเจลแอลกอฮอล์

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ได้ออกมาชี้แจงเรื่องดังกล่าวว่า ไปรษณีย์ไทยขานรับนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลในการควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อ COVID-19 ด้วยการใช้ศักยภาพในการเป็นผู้ให้บริการขนส่งโลจิสติกส์ของชาติ พร้อมทำหน้าที่ให้บริการจัดส่งอุปกรณ์ป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัส COVID-19 โดยการ “ฝากส่งในประเทศสามารถส่งได้ทั้ง หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ หน้ากากอนามัยชนิดผ้า และเจลแอลกอฮอล์” สำหรับการฝากส่งไปยังปลายทางต่างประเทศ สามารถฝากส่งได้เฉพาะหน้ากากอนามัยที่ผลิตจากผ้าและสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้เท่านั้นโดยไม่จำกัดจำนวนชิ้น ซึ่งผู้ฝากส่งต้องแสดงสิ่งของที่ฝากส่งหรือเปิดกล่อง ซองต่อหน้าเจ้าหน้าที่รับฝาก พร้อมทั้งต้องระบุหน้ากล่องหรือซอง ว่า “cloth face mask” หรือ “fabric face mask” และลงนามรับทราบเงื่อนไขการฝากส่ง

ขอแนะนำว่าทุกข่าวสารที่เราได้รับ ควรหาต้นตอที่มาที่ไป ทำตัวเป็นคนขี้สงสัยไว้ก่อน แล้วเราจะไม่ตกเป็นเหยื่อแน่นอน

เนื้อหาโดย: lovedoremon
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: lovedoremon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ล่าตัว 'ประสิทธิ์ เจียวก๊ก' ไอโอนักต้มตุ๋นพันล้าน เขาเป็นใคร? ทำอะไรมาบ้างส่องค่าเทอม คณะแพทย์ 22 มหาวิทยาลัยพระเอกธอร์ จัดปาร์ตี้ท้าโควิด จนมีคนติดเชื้อ โดนวิจารณ์ประพฤติตัวประมาทเกษตรในเมืองปาเยี่ยนน่าวเอ่อร์ เขตปกครองตนเองมองโกเลียในทางตอนเหนือของจีน กำลังเก็บเกี่ยว โสมทะเลทราย ซึ่งปลูกกันแพร่หลาย บริเวณชายขอบทะเลทรายอูหลานปู้เหอเอมมี่ มรกต งงหนัก เจอคนอินจัด ส่งของมาให้ถึงหน้าบ้าน“อุ๊บ วิริยะ” เผยชื่อ คนนี้สิ นางเอกตัวจริงทั้งนอกและในจอ !!ดาราดัง หาบของขาย อุ๊บ วิริยะหนุ่มนักศึกษาหัวหมอ เจอช่องโหว่แอปฯ เอาไปสั่งไก่กินฟรี รวมเกือบ 1 ล้าน !!12 ภาพ ความป่วนและความฮาจากสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของคุณปังมาก!ยานแม่“ดัง พังกร”กับลุ๊คฟาดสุดผู้หญิงยังอาย บุกศูนย์แวคซีนโชว์หลักฐานฉีด Sinovac ระดับนี้ไม่กลัว เสี่ยงเป็นเสี่ยงเคลียร์เรื่องราวในอดีต!! เจนนี่ ให้กำลังใจรัวๆสุดอึ้ง! พลเมืองดีเจอเงินตกเกลื่อนบนถนน ตำรวจเร่งตรวจสอบสาว ๆ ใน Fast & Furious 9 เร็ว...แรงทะลุนรก 9 ทั้งเร็ว แรง อัดกันเต็มที่อัพเดท 30 จังหวัด !!! งดออกจากบ้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เรือนจำคลองเปรม พบผู้ติดเชื้อ 508 รายยอดติดเชื้อใหม่รวมในคุก 3,095 คนฌอน หวนคืนโซเชียล !! งดรับบริจาคหวั่นดราม่าขอพื้นที่ข่าวคืน #"ฌอน" #คัมแบ็ค สู้โควิด พร้อมลั่น งดรับบริจาคหวั่นดราม่ารอบ2!!
ตั้งกระทู้ใหม่