"ปลาสามขา" แห่งท้องทะเลลึก – นักล่าผู้นิ่งสงบที่ดูราวกับยืนอยู่บนพื้นทราย
ในมหาสมุทรอันมืดมิดที่ระดับความลึก 700 - 4,000 เมตร มีปลาชนิดหนึ่งที่ดูแปลกตาและสวยงามจนได้รับฉายาว่า “ปลาสามขา” หรือ ปลาแมงมุมสามขา (Tripod spiderfish; Bathypterois grallator) หนึ่งในสมาชิกประหลาดแห่งท้องทะเลลึกที่ถูกจัดอยู่ในวงศ์ Ipnopidae ซึ่งโดดเด่นด้วยพฤติกรรมการ "ยืน" กับพื้นทะเลโดยใช้ครีบยาวทั้งสามค้ำยันร่างกาย
ปลาชนิดนี้อาศัยอยู่บริเวณพื้นมหาสมุทร โดยไม่ว่ายน้ำไปมาอย่างที่เราคุ้นเคย แต่กลับ “ตั้งหลัก” อยู่นิ่ง ๆ รอเหยื่อว่ายผ่านมา แล้วจู่โจมด้วยความรวดเร็วราวกับนักล่าที่เงียบเชียบ ครีบทั้งสามซึ่งยื่นยาวออกมานั้นช่วยให้มันสามารถตั้งตัวได้มั่นคงแม้กระแสน้ำใต้ทะเลจะแรงแค่ไหน และถึงแม้จะดูเหมือน “เดินไม่ได้” แต่แท้จริงแล้ว ขาที่ยืดยาวนั้นก็มีความยืดหยุ่น ทำให้ปลาสามขายังสามารถว่ายน้ำได้อย่างคล่องแคล่วไม่แพ้ปลาชนิดอื่น
แม้หน้าที่แท้จริงของครีบยาวพิเศษจะยังไม่ชัดเจน แต่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า นอกจากการช่วยพยุงตัวกับพื้นทะเลแล้ว ยังอาจมีบทบาทในการรับรู้การสั่นสะเทือนหรือกระแสน้ำรอบตัวอีกด้วย
นอกจากนี้ ปลาในวงศ์เดียวกันอย่าง Ipnopidae ยังมีหลายชนิดที่วิวัฒนาการให้ครีบยาวเป็นพิเศษเช่นกัน บางสายพันธุ์ยังมีสีสันสวยงาม ดูน่าทึ่งราวกับสิ่งมีชีวิตจากโลกแฟนตาซี ไม่ใช่แค่ “แปลก” แต่ยัง “งดงาม” จนกลายเป็นเสน่ห์ลึกลับของห้วงลึกแห่งท้องทะเล
#ปลาสามขา #ปลาแมงมุมสามขา #TripodSpiderfish #ชีวิตใต้ทะเลลึก #สัตว์ประหลาดแห่งมหาสมุทร
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
เขมรวิเคราห์ "จุดอ่อนของ T-50TH คืออะไร?"
จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกัน
ทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจาย
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
วลีสุดปังปี 2025: จากหน้าจอสู่บทสนทนาที่ไม่มีคำว่าตกเทรนด์
สยายปีกรับทรัพย์! เลขเด็ด "นกตาทิพย์" แนวทางรวยงวดใหม่ 2 มกราคม 2569
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
คนเขมรเริ่มไม่ทน โพสต์อาลัยทหารแนวหน้า ตอนนี้ที่กล้าโพสต์ ตๅยไปแล้ว 387 นาย
แรงงานเขมรในเกาหลีใต้ ออกมาเรียกร้องให้ เกาหลีห้ามทหารไทยใช้เครื่องบินขับไล่ T-50TH5 ถล่มเขมร
"ซินแสดัง" เผยดวงเมืองประเทศไทย ปี 2569..ยิ่งรบ ยิ่งแข็งแกร่ง ศัตรูแพ้ราบคาบ
ภาพมันฟ้อง !! กัมพูชาไม่สนมรดกโลก ตั้งฐานทหารบนยอดพระวิหาร ใกล้ตัวปราสาท ใช้โจมตีไทย แต่ถูกทหารไทยตอบโต้ ถล่มเละเหลือแต่ซาก
ขณะกำลังกินซาลาเปาไส้ไข่ ชายคนหนึ่งต้องตกใจ เมื่อพบวัตถุอันตรายอยู่ข้างใน
พุทธศาสนาในรัสเซีย
เผยคลิป ทหารไทยใช้ปืนใหญ่ยิงทำลายบังเกอร์ทหารกัมพูชาบริเวณหน้าบ้านเรือนในพื้นที่บ้านหนองจาน หลังพบฝ่ายกัมพูชาใช้เป็นฐานปฏิบัติการยิงปืน ค. ตอบโต้ฝ่ายไทย
วลีสุดปังปี 2025: จากหน้าจอสู่บทสนทนาที่ไม่มีคำว่าตกเทรนด์
ทึ่งทั่วโลก : "ทะเลสาบเพโท" ทะเลสาบสีฟ้าเทอร์ควอยซ์แสนสดใสที่มองจากมุมสูงแล้วมีรูปร่างเหมือน "หัวสุนัขจิ้งจอก" ด้วยน๊า
จะว่าไปแล้ว "น้ำผึ้ง" นั้นคือ อุจจาระของผึ้งหรือไม่ ?
ทึ่งทั่วไทย : "สะพานท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย" (Bali Hai Pier) ในยามค่ำคืน
เตือนแล้วนะ! 3 ผลไม้ที่ "เซลล์มะเร็ง" โปรดปราน หมอยังไม่กล้าแตะ แต่หลายคนกินทุกวันโดยไม่รู้ตัว