อีกเมนูอาหารอีสาน หมกสมองหมู โครตนุ่มละมุ้นลิ้น 50เมนูอาหารอีสาน แซ่บๆ
อีกเมนูอาหารอีสาน หมกสมองหมู โครตนุ่มละมุ้นลิ้น 50เมนูอาหารอีสาน แซ่บๆ
#อาหารอีสาน #หมกสมองหมูสูตรอีสาน #50เมนูอาหารอีสาน
วัตถุดิบ
1.สมองหมู
2.ตะไคร้
3.พริกจินดาแดง
4.หอมแดง
5.ข่า
6.ใบมะกรูด
7.ใบแมงลัก
8.เกลือ
9.น้ำปลาร้า
10.ผงปรุงรส
วิธีทำ
1.เตรียมใบตองก่อนเลยสำหรับมาห่อ ตัดตองแล้ว ตากแดดเพื่อให้ใบตองอ่อนและไม่กรอบ และไม่แตกเวลานำมาห่อ
2.นำสมองหมู มาคลุกกับเกลือ และนำไปล้างน้ำออกทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ และล้างผักให้สะอาดด้วยเลย
3.หั่น หอมแดงเตรียมไว้ เพื่อจะได้สะดวกเวลานำไปคลุก
4.หั่น ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ให้พอหยาบๆ เพื่อง่ายต่อการตำให้ละเอียด และนำไปเทใส่ครก ตามด้วยใส่พริก และเกลือ1หยิบนิ้ว และตำให้ละเอียด ตักเครื่องพักไว้
5.น้ำสมองหมูที่ล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว มา ใส่ภาชนะสำหรับคลุก ตักเครื่องที่ตำทิ้งไว้มาใส่ ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า ผงปรุงรส ตามใจชอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
6.การห่อ ให้นำไปตองที่ตากแดด แล้ว มาลองกัน 2 ชั้นเพื่อกันไม่ให้ใบตอกแตกระหว่างห่อ ตักสมองหมูที่คลุกแล้วมาใส่ใบตอง แล้วโรยหน้าด้วยใบแมงลัก ทำการห่อให้เรียบร้อยกลัดด้วยไม้จิ้มฟัน เป็นอันเรียบร้อย
7.หลังจากห่อครบทุกๆ ห่อ ให้นำห่อหมกสมองหมูเราไปนึ่ง 15-20 นาที จนสุก แกะเสริฟ กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ โครตอร่อย