หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด🖉 ตั้งกระทู้ใหม่

เภสัชกร ก็คือ หมอยา ❣️ เลิกเลือกยาเองกันเถอะ

เป็นหวัด หรือว่ากรดไหลย้อน ⁉️

ลองมาเช็คอาการกันดีกว่าค่ะ จะได้ไม่หลงทางกับการรักษาผิดๆ

เราคิดว่าหลายคนเลยที่เมื่อมีอาการเจ็บคอ หรือแสบในลำคอ ก็จะคิดว่าเป็นหวัดลงคอ

เพื่อนๆเองเคยเป็นไม๊ล่ะคะ⁉️ ตื่นมาตอนเช้ามักจะรู้สึกเจ็บคอเวลาที่กลืนน้ำลาย  หรือแสบคอ รู้สึกคอแห้งมากๆ  เป็นแบบนี้ติดต่อกันหลายๆวัน

ยาตัวแรกๆ ที่มักจะถูกเลือกนำมาใช้เลย ก็คือ ยากลุ่ม Antibiotic (ยาปฏิชีวนะ : ยาฆ่าเชื้อ) โดยตัวที่นิยมอย่างแพร่หลาย คือ อะม๊อกซิซิลลิน Amoxicillin  แต่คนมักเรียกจนติดปากว่า "ยาแก้อักเสบ"

อยากจะให้เลิกเรียกว่า " ยาแก้อักเสบ " ค่ะ เพราะคำนี้ตรงกับ คำว่า Anti-inflamatory drugs ซึ่งไม่ได้เป็นยาฆ่าเชื้อเลย  คนรุ่นใหม่ก็ควรอัพเดทข้อมูลใหม่ที่ถูกต้องดีกว่านะคะ

ยา Amoxicillin เป็นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เรียกว่า "ยาฆ่าเชื้อ" ดังนั้นก็จะได้ผลกับอาการเจ็บคอจากการติดเชื้อแบคทีเรียเท่านั้น  หากติดเชื้อไวรัสก็จะไม่ได้ผลนะคะ

หากเริ่มรับประทานยานี้แล้ว ก็ต้องรับประทานอย่างน้อย 5-7 วัน  และต้องรับประทานให้ครบDoseยา ตามที่เภสัชกรแนะนำ  เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเชื้อดื้อยา  เพื่อนๆ อย่าได้รับประทานบางมื้อ หยุดบางมื้อ หรือรับประทานแค่วัน,  2วันนะคะ  ปัญหาเรื่องเชื้อดื้อยาไม่ใช่ปัญหาแค่ตัวบุคคล แต่เป็นปัญหาระดับมวลมนุษยชาติค่ะ

หลายคนที่รับประทานติดต่อกัน 5-7 วันแล้วอาการเจ็บคอก็ไม่หาย ก็มีข้อสัณนิษฐานได้ว่าไม่ได้ติดเชื้อแบคทีเรีย

แต่ถ้าได้รับการวินิจฉัยแบบละเอียดจากเภสัชกรร้านยาตั้งแต่ต้นตอนที่เพื่อนๆไปซื้อยา  ก็จะได้ยาที่รักษาที่ตรงสาเหตุค่ะ

เพื่อนๆ ควรบอกเล่าอาการให้เภสัชกรฟัง รวมทั้งแจ้งยาที่เคยแพ้,   อย่าได้ไปคิดเอาเองว่าตัวเองต้องกินยาอะไร หรือเลือกยาตามที่คนรู้จักบอก

อาของเราก็เคยเป็นแบบนั้นค่ะ เลือกยาเอง , ใช้ยาอยู่หลายวัน อาการเจ็บคอก็ไม่ดีขึ้น

อาการของอาก็คือ เจ็บคอ และ แสบคอ, กลืนน้ำลายก็เจ็บ , เวลากินอาหารอิ่ม ก็จะรู้สึกอยากขะย้อน จุกที่หน้าอก และมีกรดขึ้นมาที่คอ รู้สึกเปรี้ยวค่ะ

ก็อาของเราเป็นคนรุ่นเก่าน่ะค่ะ ที่ติดกับอะไรเดิมๆ  คิดว่าเจ็บคอก็ต้องกิน Amoxicillin ท่าเดียว

หลังจากที่เลือกกินยา Amoxicillin 500 มิลลิกรัม  หลังอาหารเช้า 2 แคปซูล กับ เย็น 2 แคปซูล  กินอยู่ 7 วัน  อาการต่างๆก็ยังคงอยู่  ทีนี้ก็เลยไปที่ร้านยาอีกครั้ง แต่คราวนี้ไปบอกอาการทั้งหมดให้เภสัชกรฟัง

เภสัชกรได้ซักถามเพิ่มเติม ได้แก่ มักจะแสบคอมากเวลาตื่นนอนใช่ไม๊ , หลังทานข้าวเสร็จ ได้นอนเลยหรือไม่ , ดื่มชา กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลังหรือเปล่า  , รับประทานของร้อน ของมัน หรือรสจัดไม๊ ฯลฯ

อาของเรา ชอบดื่มชาจีนร้อนๆ , น้ำร้อนๆค่ะ  และจากอาการที่อาของเราเป็นคือ หลังมื้ออาหารจะเหมือนอาหารจากกระเพาะตีกลับขึ้นมา จนรู้สึกเปรี้ยวคอ

เภสัชกรจึงวินิจฉัยว่า น่าจะเป็นกรดไหลย้อน ซึ่งคนที่เป็นนั้นเกิดจากหูรูดหลอดอาหารเสื่อม ก็เลยไม่สามารถปิดกั้นอาหารจากกระเพาะไม่ให้ขึ้นมา  พบได้บ่อยในคนที่นอนหลังมื้ออาหารทันที  ซึ่งที่ถูกต้องคือให้นอนหลังมื้ออาหารไปแล้ว 3-4 ชั่วโมง  แต่หากจำเป็นต้องนอนเลย เช่น คนที่ทำงานเลิกดึก จำเป็นที่รับประทานอาหารแล้วต้องเข้านอนเลย ก็ให้หนุนหมอนสูงๆ ค่ะ

ลองจินตนาการดูนะคะ เหมือนเวลาเราวางสายยางรดน้ำที่ปิดก๊อกแล้วกับพื้นราบน้ำในสายยางก็จะไหลออกมาได้ใช่ไม๊คะ ก็เหมือนการที่เรากินอิ่มแล้วนอนราบนั่นแหละค่ะ

มาต่อกันนะคะ หลังจากที่เภสัชกรวินิจฉัยว่าเป็นกรดไหลย้อน ก็จ่ายยามาให้  มีทั้งยาแคปซูลลดกรด , ยาแก้จุกแน่นแบบเม็ด , ยาช่วยย่อยแบบเม็ด ฯลฯ  ได้ยามาหลายอย่างอยู่ค่ะ  แต่อยากหายก็ต้องกินให้ครบ และกินตามเวลาสม่ำเสมอ ไม่ใช่มีอาการทีก็กินที  อย่างนั้นผิดมหันต์ค่ะ  จะรักษาหรือจะแค่บรรเทาล่ะค่ะเพื่อนๆ

เภสัชกรบอกว่า การรักษาโรคกรดไหลย้อน จะต้องกินยานานหลายเดือน  ถ้ากินยาหมดแล้วก็ต้องไปจ่ายยาเพิ่ม  หลังจากที่อาของเราได้ยารอบแรก อาการที่เคยมีก็หายเลยล่ะ  แต่อย่างที่เภสัชกรได้บอกไว้ว่าโรคนี้ใช้เวลารักษานาน อาของเราก็ยังต้องไปจ่ายยาต่อไป

ถ้าอาของเราไปบอกอาการเหล่านี้ให้เภสัชกรร้านยาตั้งแต่แรกก็คงหายไปนานแล้วไม่ต้องทนทรมาน เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าอย่าอวดเก่งถ้าไม่ได้เก่งจริง ฮ่า ฮ่า ฮ่า (อาเราบอกเอง)

เรื่องยา ก็ต้องฟังผู้ที่เรียนเรื่องยามาโดยตรง ดังนั้นควรฟังเภสัชกร เลิกเถอะค่ะที่ชอบพูดกันว่า "เขาบอกมา ให้กินยาตัวนี้" , "เพื่อนบอกว่ามีอาการแบบนี้ ต้องกินยานี่" , "ยานั้นไม่เคยกิน จะกินยานี่"  ฯลฯ

และอย่าเบื่อหน่ายที่เภสัชกรซักถามอาการเยอะ เพราะนั่นหมายถึงความใส่ใจ , ไม่ได้จัดยาให้แบบส่งๆ ค่ะ

ยาที่เราใช้ ก็ต้องเป็นยาที่ตรงกับโรคที่เราเป็น  เภสัชกรจะเป็นคนที่วิเคราะห์ให้ จะมีรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ซึ่งคนที่ไม่ได้เรียนเรื่องยาจะไม่ทราบ  อย่าใช้ยาตามเพื่อนเลยนะคะ 😁

เนื้อหาโดย: Bubble tree
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Bubble tree
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ตั๊ก ศิริพร" เห็นน้องภู กลับมาไม่เหมือนเดิมสาวโอด โดนลูกน้องก็อปสูตรขนม-แย่งลูกค้า ทำไงดี?ด่วน ทหารพม่าสลายการชุมนุมด้วยกระสุนจริงเฮฮาวันหยุดตู้คอนเทรนเนอร์​ ไม่ได้ล็อก​ไหลทับหัวรถลาก​ ผัวเมียเสียชีวิต​ 2​ ราย​ ลูกรอด1 ชีวิตเด็กน้อยที่จากไป ช่วยต่อชีวิตใหม่อีก 6 ชีวิตยังไม่จบง่ายๆ ครูปรีชา ยื่นฎีกาเรื่องล็อตเตอรี่ 30 ล้านขำขำวัน สุขชาวเน็ตสงสัย? ผู้ต้องหาเข้าเรือนจำ เขาไม่ต้องตัดผมเหรอ?Cabo Polonio: หมู่บ้านท่องเที่ยวที่เงียบสงบไม่มีไฟฟ้าน้ำประปาหรือทีวี‘จาตุรนต์’ อัด ‘ประยุทธ์’ ทำลายชื่อเสียงประเทศ เหตุที่เชิญคณะรัฐประหารพม่าเยือนไทยรวมภาพฮาๆ แก้เบื่อ แก้เซ็งด่วน! ศาลอุทธรณ์ อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว 8 อดีตแกนนำ กปปส.
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
อะไรที่น้องหมาชอบทานเกือบ 80% ถือเป็นของไม่เหมาะสมทุกที่ในโลกมีคนใจร้ายใช้บัตรเครดิตยังไงให้มีเงินหมุนทุกเดือน ไม่ให้เป็นหนี้5 สัจธรรมแห่งรัก ที่จะทำให้ความสัมพันธ์รักยาวนานขึ้น
ตั้งกระทู้ใหม่