หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

หนอนที่อยู่ภายใต้ผิวหนัง!!!

หนอนที่อยู่ภายใต้ผิวหนัง!!!

17 เมษายน 2020

Loiasis

 เป็นโรค ที่เกิดจาก พยาธิตัวกลม filaria ที่มีชื่อว่า Loa Loa (African eye worm) พบได้ ทางตะวันตก และ ตอนกลาง ของทวีปอัฟริกา บริเวณป่า ที่มี ฝนตกชุก ตลอดปี ตั้งแต่ ตะวันออก ของอ่าว กินี ไปจน จรด ตะวันตกเฉียงใต้ ของประเทศ ซูดาน และ ตะวันตก ของประเทศ อูแกนด้า คน และ ลิง baboons เป็น definitive hosts โดยมี พาหะนำเชื้อ ได้แก่ แมลงชนิด mango flies ใน genus Chrysops แมลง เหล่านี้ จะปล่อย ตัวอ่อน ระยะติดต่อ microfilaria เข้าสู่ กระแสโลหิต เมื่อมัน มากัด คน หรือ สัตว์ ตัวอ่อน เหล่านี้ เจริญเป็น ตัวแก่ ใช้เวลา นานเป็นปี และ ตรวจพบใน กระแสโลหิตไ ด้ในเวลา กลางวัน ส่วนเวลา กลางคืน พบอยู่ใน หลอดเลือดฝอย ของปอด หรือ อวัยวะอื่นๆ

อาการทางคลีนิค ผู้ป่วย ส่วนมาก ไม่มี อาการ ใดๆเลย แม้ติดเชื้อ นี้ใน ร่างกาย ขณ ะตัวแก่ เคลื่อนที่ ไปตาม เยื่อบุตา (conjunctiva) หรือ ตามผิวหนัง ผู้ป่วย จะเกิด ความรู้สึก มีการเคลื่อนที่ ใน ลูกตา แต่ไม่ปวด หรื อถ้ามีอากา รจะพบมี การปวด บวม และ คันของ หนังตา และ ผิวหนัง โดยเฉพาะ บริเวณ ข้อมือ และ ข้อเท้า ส่วมมาก พบเป็น ก้อน บวม ร้อน ไม่เจ็บ เรียกว่า calabar เป็น angioedema ของผิวหนัง มีขนาด เท่าไข่ไก่ และ เป็นๆหายๆ ผู้ป่วย บางราย มีไข้ และชา ตามเส้นประสาท บ้างเป็น ลมพิษ หรือ มีการชัก แบบ jacksonian epilepsy ส่วนมาก พบ eosinophils และ IgE สูงในเลือด

พยาธิสภาพ ตัวแก่ของพยาธิชนิดนี้สามารถพบเห็นและดึงออกมาได้ตามผิวหนังและ subcutaneous tissue ในที่ต่างๆของร่างกาย เช่น ที่ตา หนังศีรษะ นิ้วมือ และถุงไส้เลื่อน เป็นต้น ขณะที่ตัวพยาธิกำลังไชไปตามเนื้อเยื่อไม่ทำให้เกิดการอักเสบ ต่อเมื่อตัวพยาธิตาย บริเวณนั้นจะเกิดการอักเสบเป็นหนอง และต่อมากลายเป็นการอักเสบชนิด granulomatous และเกิด fibrosis ในระยะหลัง

บริเวณผิวหนังอาจพบตัว microfilaria ในหลอดเลือดฝอย โดยเฉพาะบริเวณรอบๆต่อมเหงื่อ ทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรังเฉพาะที่ และมี fibrosis ร่วมด้วย

 

 

 

แปลโดย: THE EAGLE
ที่มา: https://youtu.be/uAQ7ZREPhXM
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: THE EAGLE
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: OneOne
 
หนอนที่อยู่ภายใต้ผิวหนัง!!!
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
'ธนาธร' โพสต์ถาม 'อนุทิน' 5ข้อ!!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเน็ตสงสัย!? "ดีเจมะตูม" เรียนจบอักษรฯ ศิลปากร รุ่นไหน ทำไมไม่รู้จัก??ชาวเน็ตเดือด!! แฉภาพดารา จัดปาตี้ เต้นสนุกสนาน ไม่กลัวโควิด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด MISCELLANEOUS-จิปาถะ
ประชาชนปฏิวัติแล้วได้อะไร?: อียิปต์นับเป็นเวลา 10 ปี นับตั้งแต่มีการลุกฮือ แต่ประชากรกว่า 30% ยังต้องดิ้นรนเพื่อเอาชีวิตรอดLive! ประชุมวิชาการนานาชาติรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ปี 2564 COVID-19: มุ่งสร้างโลกที่มีสุขภาวะและความเท่าเทียมเทศกาลเต๊ด หรือ ตรุษญวนผู้พิพากษาสหรัฐฯขัดขวางการปล่อยตัวชายชาวเทนเนสซี ซึ่งก่อการจลาจลที่รัฐสภา
ตั้งกระทู้ใหม่