หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

น้ำตก Guaíra: สิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่ถูกน้ำท่วมโดยทะเลสาบเทียม

เขียนโดย สายหมอก ยามเช้า

ห่างจากน้ำตกอีกวาซูไปทางเหนือประมาณ 200 กิโลเมตรตามแนวพรมแดนระหว่างบราซิลและปารากวัยเป็นอีกหนึ่งสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่งดงามยิ่งกว่าอีกวาซู ที่เรียกว่าGuaíra Falls หรือ Seven Falls ( Sete Quedasในภาษาโปรตุเกส) เป็นน้ำตกขนาดมหึมา 18 แห่งบนแม่น้ำปารานาซึ่งตั้งอยู่ ณ จุดที่แม่น้ำถูกบังคับผ่านช่องเขาแคบ ๆ ที่หัวของน้ำตกแม่น้ำจะแคบลงอย่างกะทันหันจากความกว้างประมาณ 380 เมตรเป็น 60 เมตรทำให้เกิดน้ำตกที่ทรงพลังที่สุดแห่งหนึ่งในโลกโดยมีอัตราการไหลเป็นสองเท่าของน้ำตกไนแองการ่า น้ำปั่นสร้างเสียงอึกทึกซึ่งสามารถได้ยินได้จากระยะทาง 30 กม. เป็นเวลาหลายปีที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและเป็นที่ชื่นชอบของคนในท้องถิ่นจนกระทั่งปี 1982 เมื่อทหารบราซิลได้พัดเอาหินที่น้ำตกลงมาเพื่อสร้างอ่างเก็บน้ำสำหรับเขื่อนอิไตปูที่สร้างขึ้นใหม่

เขื่อนอิไตปูเป็นโรงไฟฟ้าพลังน้ำที่ใหญ่ที่สุดในแง่ของการผลิตพลังงานประจำปีโดยผลิตไฟฟ้าได้เกือบ 100 TWh ในแต่ละปีซึ่งคิดเป็น 75% ของไฟฟ้าที่ปารากวัยใช้และ 17% ของที่ใช้โดยบราซิล ในการสร้างเขื่อนขนาดใหญ่เช่นนี้ต้องมีการเสียสละบางอย่างและหนึ่งในนั้นคือการท่วมน้ำตกGuaíra

หลายเดือนก่อนน้ำท่วมใหญ่นักท่องเที่ยวหลายพันคนแห่กันไปที่บริเวณดังกล่าวเพื่อดูน้ำตกเป็นครั้งสุดท้าย เมื่อกลุ่มนักท่องเที่ยวที่กระตือรือร้นเดินข้ามสะพานลอยที่ได้รับการดูแลไม่ดีมันก็พังลงมาใต้น้ำหนักทำให้มีผู้เสียชีวิต 80 คน

ในขณะที่น้ำเริ่มสูงขึ้นผู้คนหลายร้อยคนได้รวมตัวกันเพื่อเข้าร่วมในการล่องเรือซึ่งเป็นพิธีกรรมของชนพื้นเมืองในความทรงจำของน้ำตก น้ำท่วมใช้เวลาเพียง 14 วันเกิดขึ้นในช่วงฤดูฝนเมื่อระดับของแม่น้ำปารานาอยู่ในระดับสูง เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2525 อ่างเก็บน้ำได้ก่อตัวขึ้นอย่างสมบูรณ์และน้ำตกก็หายไป ในเวลาต่อมารัฐบาลบราซิลได้ระเบิดหน้าหินที่จมอยู่ใต้น้ำของน้ำตกเพื่อส่งเสริมการเดินเรือที่ปลอดภัยยิ่งขึ้นในแม่น้ำ

ผู้อำนวยการของ บริษัท ที่สร้างเขื่อนได้ออกแถลงการณ์ในเวลาต่อมาว่า "เราไม่ได้ทำลาย Seven Falls เราแค่จะย้ายมันไปที่เขื่อนอิไตปูซึ่งน้ำล้นจะมาทดแทนความงามของ [น้ำตก '] "

Guaíra Falls หลังจากที่ถูกน้ำท่วม เครดิตภาพ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
สายหมอก ยามเช้า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 353 ครั้ง
เขียนโดย สายหมอก ยามเช้า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลกเสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทยอาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”“จังหวัดที่มีชื่อยาวและอ่านยากที่สุดในไทย”“ตำนานกลางลาดพร้าว! โรงเรียนปานะพันธุ์วิทยา จากอาคารเรียนสุดล้ำ สู่ห้างใหญ่ในความทรงจำ”"Caño Cristales" มหัศจรรย์แม่น้ำ 5 สีที่สวยที่สุดในโลกมหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทยแนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อย่าเพิ่งทิ้ง! "ใบกะหล่ำปลีชั้นนอก" ส่วนที่รสชาติแย่ที่สุดแต่กลับมีคุณค่าสูงที่สุดต่อร่างกายเนื้อสัตว์ประเภทนี้ไม่ควรนำไปปรุงในหม้อทอดไร้น้ำมันอย่างเด็ดขาดมหาวิทยาลัยที่มีรถไฟผ่านใกล้ที่สุด5 ภัยเงียบจากการนอนดึก ที่ร่างกายอาจสะสมโดยไม่รู้ตัวอาหารลูกที่ไม่น่าเบื่อ สำหรับเด็ก 6 เดือน+ วิธีรับมือในช่วงที่ลูกไม่ยอมกินข้าวหรือกินยาก"ทับทิม" พันธนาการรักเจ้าแห่งยมโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รู้จัก 3 ชื่อนี้ให้ชัด‘ลูกไหน ลูกพลัม ลูกพรุน’ ที่แท้เกี่ยวข้องกันแบบนี้ทำไมครูถึงเหนื่อยง่ายกว่าที่เห็น 5 ภาระหนักหลังห้องเรียนทำไมเพลงบางเพลงถึงติดอยู่ในหัว?เปิด 5 โรงเรียนสายวิทย์-คณิต ที่เด็กเก่งทั่วประเทศอยากสอบติดมากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่