คนยากจนในปลายราชวงศ์ชิงมีความเป็นอยู่อย่างไร? เหมือนในซีรี่ย์หรือไม่?
เพื่อนๆ ที่สนใจเรื่องราวเกี่ยวกับคนยากจนในปลายสมัยราชวงศ์ชิง ว่าจะมีลักษณะอย่างไร? จะเหมือนกับในซีรี่ย์จีนที่เราดูกันหรือเปล่า? ในบทความนี้มีรูปมาให้ดูกัน
(ขอทานที่ท่าเรือ) ทุกคนรู้ดีว่าราชสำนักในช่วงปลายราชวงศ์ชิงนั้นเน่าเฟะและไม่สามารถต่อต้านการรุกรานของมหาอำนาจต่างชาติได้ การใช้ชีวิตของผู้คนในยุคดังกล่าวยากลำบากอย่างยิ่ง โดยเฉพาะภาระภาษีอันหนักหน่วงยิ่งทำให้ชีวิตของประชาชนแย่ลง นี่คือชุดภาพถ่ายที่สะท้อนสภาพความเป็นอยู่ที่แท้จริงของคนยากจนในช่วงปลายสมัยราชวงศ์ชิง
(ขอทานอีกคนหนึ่ง) ในภาพนี้เป็นขอทานคนหนึ่งยืนอยู่บนถนน เขากำลังเตรียมจะขอทาน การเป็นขอทานในเวลานั้นไม่ใช่เรื่องง่าย บางครั้งมีคนขอทานบนถนนมากกว่าคนเดินเท้าเสียอีก หลายคนอาจไม่เชื่อ แต่นี่คือประวัติศาสตร์จริง
(คนหาบของ) งานประเภทขนหาบสินค้า เป็นหน้าที่ของกุลี ในสมัยนั้นการคมนาคมยังไม่สะดวกและผู้คนจากชนบทอาจไม่เคยเข้ามาในเมืองเลยตลอดชีวิต เพื่อให้ได้ซึ่งสินค้าในเมือง อาชีพกุลีจึงได้เกิดขึ้นมา พวกเขามีหน้าที่ขนสินค้าเกี่ยวกับของใช้ในชีวิตประจำวันที่จำเป็นในเมืองไปยังชนบท
(ผู้คนในสลัม) “ในประเทศจีน หากคุณเห็นเด็กและผู้ใหญ่หลายสิบคนกำลังแย่งกองขี้วัวกัน อย่าแปลกใจเลย” นี่คือคำอธิบายของมิชชันนารีเกี่ยวกับคนยากจนในช่วงปลายราชวงศ์ชิงโดยไม่มีการกล่าวเกินจริง ในเวลานั้นขี้วัวเป็นปุ๋ยที่สำคัญ หลายคนเก็บไว้ และมีคนหลายสิบคนที่ต้องการแย่งชิง
(คุณยายนั่งอยู่หน้าบ้าน) ในรูปถ่ายเก่าๆ นี้สีหน้าของคุณยายดูเจ็บปวด ดูจากภาพจะเห็นได้ว่า เท้าของคุณยายได้รับบาดเจ็บ เนื่องจากความยากจน คุณยายจึงไม่ได้ไปหาหมอ เมื่อเวลาผ่านไปเท้าของคุณยายก็แย่ลง และเธอทำได้เพียงอดทนต่อความเจ็บปวดที่ทรมาน นอกจากนี้เสื้อผ้าของคุณยายยังทั้งเก่า ขาดและสกปรกอีกด้วย
(หนีจากความแห้งแล้ง) ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2418 ปริมาณน้ำฝนในจีนตอนเหนือทั้งหมดมีน้อยกว่าปีก่อนๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่มีการอนุรักษ์น้ำยังด้อยพัฒนาจะได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก หลังจากผ่านไปหนึ่งหรือสองปี ความแห้งแล้งก็มาถึงจุดสูงสุด ในปี พ.ศ. 2420 และ พ.ศ. 2421 มณฑลที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดคือ มณฑลซานซี, เหอหนานและมณฑลอื่นๆ โดยเฉพาะมณฑลซานซี เนื่องจากไม่มีการจัดการเกี่ยวกับการอนุรักษ์น้ำที่มีประสิทธิภาพเพียงพอ จึงทำให้เกิดภาวะขาดแคลนอาหาร
(คุณยายและหลานชาย) จากการสถานการณ์ความแห้งแล้งดังกล่าวซึ่งยากที่ใครจะจินตนาการถึง ผู้คนยากไร้ต้องทนทุกข์ทรมานอย่างหนัก หลังเกิดภัยแล้ง ผู้คนกว่า 10 ล้านคนอดตาย และอีกกว่า 20 ล้านคนอพยพหนีไปอยู่ที่อื่น เพื่อความอยู่รอด บางคนต้องกินเปลือกไม้และรากหญ้าเพื่อประทังชีวิต หลังจากผู้คนอดตาย ไม่มีใครจัดการศพของพวกเขา จึงส่งผลให้เกิดโรคระบาด
(ยายในกระท่อม) แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับที่เห็นในภาพยนตร์และซีรี่ย์จีนโบราณใช่ไหม? นี่คือความจริงในประวัติศาสตร์ เมื่อเกิดภัยพิบัติขึ้นมา มีบางพื้นที่เกิดการกินเนื้อมนุษย์ขึ้น ภายหลังหญิงคนหนึ่งถูกจับได้ เธอถามเจ้าหน้าที่ที่สอบปากคำเธอว่า: สุนัขกินเนื้อมนุษย์เป็นเรื่องที่ถูกกฎหมาย เหตุใดพวกเธอที่อดยาก กินเนื้อมนุษย์บ้างจึงเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย?
(แม่และลูกชายไปขอทาน) ภาพนี้ยิ่งดูยิ่งเศร้า ในภาพแม่กำลังอุ้มลูกไปขอทาน เป็นไปได้ว่า ถ้าไม่ใช่เพราะที่บ้านไม่มีอาหารกิน แม่จะไม่ยอมพาลูกไปขอทานอย่างแน่นอน สีหน้าของแม่ดูอมทุกข์และอ่อนเพลีย เพราะเธอป่วยด้วย
(ชายผู้รอเครื่องเซ่น) ชายคนหนึ่งนั่งรออยู่ข้างศาลเจ้า และหวังว่าจะมีคนมาไหว้ เพื่อที่เขาจะได้เอาเครื่องเซ่นไหว้นั้นไปรับประทาน
ที่มา: http://www.qulishi.com/article/202006/416282.html
โรงเรียนเอกชนในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักเรียนมากเป็นอันดับหนึ่ง
ค่าตอบแทนเงินเดือนพนักงานเก็บเงินทางด่วน
ปลาสวยงามพันธุ์หายาก ที่พบได้เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้นบนโลก
เปิด 8 ธุรกิจจีนที่เติบโตในไทย
เปิด 10 จังหวัดที่มีความยากจนสูงสุดในไทย ปี 2568–2569
ประเทศที่สามารถเข้าออก"ช่องแคบฮอร์มุซ"ได้ณเวลานี้
วิเคราะห์หวยด้วย AI งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..เลขไหนมีสิทธิ์ออกมากที่สุด!
มาแล้ว! "10 อันดับ เลขฮิตติดชาร์ต" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..เลขไหนฮิต ส่องเลย!
จังหวัดที่อากาศแย่ที่สุดในประเทศไทย
กองทัพไทยขึ้นอันดับ 24 ของโลก ปี 2026 ติดท็อป 10 เอเชีย และอันดับ 3 อาเซียน
ต่างจังหวัดในไทยที่กำลังจะมีรถไฟในอนาคต
หนังที่ขาดทุนรุนแรงมากที่สุด เท่าที่เคยมีการบันทึกสถิติไว้ในโลก
ทำไมฝรั่งเศสจึงเป็นประเทศแห่งแบรนด์หรู ตอนที่ 2
ชาวเน็ตอเมริกันกดดัน ปธน.สหรัฐฯ ส่งลูกชายไปรบตะวันออกกลาง
ศาลสั่งจำคุก “เจี๊ยบ อมรัตน์” 64 เดือน คดีหมิ่นประมาทปีใหม่ ศิริกุล ปรับ 169,600 บาท แต่ให้รอลงอาญา 1 ปี
"นกตาทิพย์" งวดวันที่ 16 มีนาคม 2569
จุดที่ลึกที่สุดของมหาสมุทร












