กินมะเขือไข่เต่าสีขาวกัน
กินมะเขือไข่เต่าสีขาวกันเหอะนะๆ..
มะเขือไข่เต่าสีขาว
ชื่อเรียกอื่นๆ มะเขือขื่น มะเขือหยดน้ำ มะเขือขันคำ มะเขือ มะเขือคางกบ มะเขือแจ้ มะเขือจาน มะเขือแจ้ดิน(เหนือ) เขือพา เขือหิน(ใต้) มั่งคอเก(กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) มะเขือหืน(ภาคอีสาน)
ผล การแพทย์อายุเวทของอินเดียใช้รากมะเขือเปราะรักษาอาการไอ หอบหืด อาการหลอดลมอักเสบ ขับปัสสาวะ และขับลม ลดการบีบตัวของกล้ามเนื้อเรียบ ต้านมะเร็ง บำรุงหัวใจ ลดความดันเลือด บรรเทาอาการของโรคเบาหวาน เพราะมะเขือมีสรรพคุณคล้ายกับอินซูลิน ลดปริมาณน้ำตาลในเลือด ช่วยขับพยาธิ ลดการอักเสบ ช่วยให้ระบบย่อยและระบบขับถ่ายทำงานดี มีประโยชน์ต่อตับอ่อน ทำให้ตับแข็งแรง ช่วยลดระดับคอเรสเตอรอล ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในเลือด และขับปัสสาวะ
ราก ต้น ผลแก่ มีสารอัลคาลอยด์ เป็นสารที่มีประโยชน์ ในปริมาณสูงกว่าส่วนอื่นของมะเขือ สารโซลาโซดีน ใช้เป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์สเตียรอยด์คอร์ติโซน และฮอร์โมนเพศได้
มะเขือเปราะไข่เต่าสีขาว เป็นพืชผักสมุนไพรที่มีอายุยืน ปลูกได้ในดินเกือบทุกชนิด ปลูกได้ตลอดทั้งปี
สามารถรับประทานมะเขือเปราะไข่เต่าสีขาวกับน้ำพริกกะปิ , ใส่ในแกงเผ็ด , หรือจะทำเป็นมะเขือชุบไข่ทอดแทนมะเขือยาวได้นะคะ อร่อยเหมือนกันเลยค่าาา
อ้างอิงจาก: https://www.lazada.co.th/products/100-i1044840969.html
http://www.pp108shop.com