ยำตะไคร้กุงสด กับแกล้มแซ่บๆ เมนูสังสรรค์เทศกาลปีใหม่
สวัสดีค่ะทุกคน ใกล้ช่วงเทศกาลปีใหม่แล้วป้ามีเมนูสังสรรค์แซ่บๆ มาฝากทุกคนค่ะ
ยำตะไคร้กุ้งสด รสเด็ด เปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน ครบรส กุ้งเด้งๆ เข้ากันดีกับตะไคร้ซอยอ่อนๆ สดๆ ถั่วทอดกรอบๆ มันๆ
ยั่วน้ำลายมากๆค่ะ มาดูหน้าตากันเลยจ้า
ทานกันจ้า
วัตถุดิบและส่วนผสมมีดังนี้นะคะ
1. กุ้งลวกแบบสะดุ้งน้ำ 300 กรัม หรือประมาณ 14- 16 ตัว ลวกในน้ำเดือดๆ นับ 1-10 ตักขึ้นน๊อคน้ำเย็นจัด จะได้เด้งๆค่ะ
2. ตะไคร้ซอยบางๆ 7-8 ต้น หรือประมาณ 8-10 ช้อนโต๊ะ
3. ถั่วลิสงทอด 5 ช้อนโต๊ะ.
4. หอมแดงซอย 4-5 หัว หรือประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
5. พริกขี้หนูหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
6. ต้นหอมหั่น 3 ช้อนโต๊ะ
7. ผักชีฝรั่ง 3 ช้อนโต๊ะ
8. ผักชี 3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปลา 3+1/2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ สูตรนี้ป้าใช้น้ำตาลทรายจะได้เหมาะและสะดวกสำหรับคนที่หาซื้อน้ำตาลมะพร้าว
หรือน้ำตาลปี้บไม่ได้
11. น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ ใส่เยอะกว่าน้ำปลานิดนึง เพราะป้าชอบเปรี้ยวๆ
12. น้ำซุป 3-4 ช้อนโต๊ะ
สูตรนี้รับประทานได้ 2-3 คนนะคะ แต่ถ้าทานกันเยอะๆ สามารถเพิ่มอัตราส่วนผสมต่างๆ ได้ตามสูตรเลยค่ะ
วิธีทำโดยละเอียดสามารถรับชมได้จากคลิปวิดีโอด้านล่างนี้เลยนะคะ
หวังว่าทุกคนคงจะชอบและทำรับประทานกันให้อร่อยนะคะ
ปีใหม่นี้ป้าก็ขอให้ทุกครอบครัวมีแต่ความสุข ความเจริญ เดินทางท่องเที่ยวปลอดภัยทุกคนค่ะ