หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ประเพณีชักพระเล่นเพลงตักบาตรกลางน้ำท่ามกลางสายฝนคึกคัก

ประเพณีชักพระเล่นเพลงตักบาตรกลางน้ำท่ามกลางสายฝนคึกคัก


นายปรีชา ทองคำ รอง ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นประธานเปิดงานประเพณีชักพระเล่นเพลงตักบาตรกลางน้ำ โดยอำเภอบางปลาม้า วัดป่าพฤกษ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุพรรณบุรี และเทศบาลตำบลหน้าแหลมพัฒนา ร่วมกันจัดขึ้น ณ บริเวณแม่น้ำท่าจีน ท่าน้ำหน้าวัดป่าพฤกษ์ ตำบลบ้านแหลม อำเภอบางปลาม้า โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยว นำสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภค อาหาร คาว หวาน ข้าวสาร อาหารแห้งและน้ำดื่ม ใส่บาตรพระสงฆ์จากวัดต่าง ๆ ที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน กว่า 100 รูป นั่งเรือพายออกมารับบิณฑบาต เพื่อเป็นการย้อนยุควิถีชีวิตของชาวบ้านริมแม่น้ำสมัยโบราณ ที่อาศัยอยู่สองริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน ให้เยาวชนรุ่นหลังได้ชมศึกษาหาความรู้และได้ช่วยกันอนุรักษ์ประเพณีเก่าแก่อันดีงามนี้เอาไว้ เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีชีวิตแห่งสายน้ำชาวบ้าน โดยมี ว่าที่ ร.ต.ธีระพล โชคนำชัย นายอำเภอบางปลาม้า นายณัฐปคัลภ์ อัครวิชญ์ ผอ.ททท.สำนักงานสุพรรณบุรี นางดวงใจ คุ้มสะอาด นางสาววิมลฤดี ฟักมณี รอง ผอ.ททท.สำนักงานสุพรรณบุรี นางนุชจรินทร์ อุ่นวิจิตร กำนันตำบลบ้านแหลม นางดวงใจ คุ้มสอาด รอง ผอ.ททท.สำนักงานสุพรรณบุรี นายสุรพงษ์ พนากิจกุล นายกเทศมนตรีตำบลหน้าแหลมพัฒนา นายพีรวิศร์ คล้ายสุบรรณ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 ต.บ้านแหลม อ.บางปลาม้า ร่วมงาน ประชาชนและนักท่องเที่ยว แต่งกายชุดไทยย้อนยุค สวมใส่ผ้าไทยโบราณหรือชุดตามประเพณีนิยมสมัยโบราณ ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาไม่ขาดสาย บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก


ประเพณีชักพระเล่นเพลงตักบาตรกลางน้ำ ได้ปฏิบัติสืบทอดกันมากว่า 100 ปี สมัยก่อนจะจัดขึ้นวันแรม 12 ค่ำ เดือน 12 โดยส่วนใหญ่จะไม่ตรงกับวันหยุด กระทั่งมาปัจจุบันลูกหลานในชุมชนสองริมฝั่งแม่น้ำท่าจีนต้องไปทำงานตามต่างจังหวัด จึงไม่มีโอกาสได้มาร่วมงานประเพณีตักบาตรกลางน้ำ ทางคณะผู้จัดงานจึงได้ปรับเปลี่ยนวันจัดงานมาเป็นช่วงอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนพฤศจิกายน ของทุกปี สำหรับประวัติความเป็นมาในสมัยก่อนโน้น ยังไม่มีถนนหนทาง บ้านเรือนราษฎรจะอยู่ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน และใช้แม่น้ำโดยยานพาหนะทางเรือ เป็นเส้นทางคมนาคมไปมาหาสู่กันและเช่นเดียวกันพระสงฆ์ก็จะใช้เรือพายบิณฑบาต ไปรับอาหารจากชาวบ้านซึ่งมีบ้านเรือนอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ ซึ่งในช่วงเวลานั้นจึงไม่มีพระสงฆ์เดินออกบิณฑบาต ต่อมาการเดินทางเจริญก้าวหน้าไปตามยุคตามสมัย มีถนนหนทางตัดผ่านมากมาย การใช้เรือสัญจรไปมาลดน้อยลงไป ชาวบ้านจึงได้จัดให้มีประเพณีตักบาตรกลางน้ำขึ้นเป็นประจำทุกปีเพื่อเป็นการย้อนรอยประเพณีอันดีงามในอดีตให้เยาวชนรุ่นหลังได้ช่วยกันอนุรักษ์เอาไว้สืบต่อไป


มงคล สว่างศรี สุพรรณบุรี

เนื้อหาโดย: New Delight//มงคล สว่างศรี สุพรรณบุรี
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
17 VOTES (4.3/5 จาก 4 คน)
VOTED: ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊, New Delight, บังไค, NIXA
 
ประเพณีชักพระเล่นเพลงตักบาตรกลางน้ำท่ามกลางสายฝนคึกคัก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเน็ตเดือด!! แฉภาพดารา จัดปาตี้ เต้นสนุกสนาน ไม่กลัวโควิดนักแสดงสาว "Song Yoo Jung" เสียชีวิตแล้ว"มาโนช พุฒตาล": ชีวิตใน 1 วัน มีแค่ "กิน ขี้ ปี้ นอน" หรือ?ถ้าได้ผัวแบบนี้ดิฉันจะกราบเช้ากราบเย็น เลยค่ะรวมภาพถ่ายโบราณวัตถุแปลกๆที่มีอยู่จริง และมีเพียงชิ้นเดียวในโลกใบนี้"เต๋า ทีวีพูล" แฉต่อ เปิดตัว 3 หนุ่มหล่อ พรสตาร์ ณ เชียงใหม่ พร้อมติดแฮชแท๊ก #โควิด 19ตะลึง!! ชาวบ้านเห็นสัตว์ คล้ายพญานาค โผล่เล่นน้ำให้เห็นชัดๆ (มีคลิป)คุณยายใจเด็ด!! ยืนยัน ไม่เปิดบัญชีขอบริจาค ลั่น! "ผิดเองไม่โทษใคร"อุทาหรณ์​ ในการใช้รถ!! สำหรับคนที่คิดจะเติมน้ำมันดีเซล B20เด็กชายอายุ 7 ขวบ จังหวัดเชียงราย ถูกเพื่อนบ้านอายุ 30 ใช้จอบทุบจนตๅย2 ทหารเกณฑ์ หนีตาย!! ร้องศูนย์ดำรงธรรม หลังถูกซ้อมปางตๅยเมื่อสาวมาทำงานแทนพ่อ พอเปิดดูรายชื่อในมือถือเท่านั้นแหละสาวรับเงินทอนมาจากร้านค้า ได้ธนบัตรใบละ 20 กลับมา เห็นแล้ว แทบไม่กล้าใช้
รีวิวไส้กรอกนมฮอกไกโด รสใหม่อร่อยกว่าเดิม!KoKo Kitchen ร้านเตี๊ยวเรือที่มีดีมากกว่ารสชาติ!The Local ร้านอาหารไทยยืนหนึ่งระดับมิชลิน!ล่องเรือหรูชมพระอาทิตย์ตกที่Ocean Sky Pattaya
ตั้งกระทู้ใหม่