หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

ประเพณีชักพระเล่นเพลงตักบาตรกลางน้ำท่ามกลางสายฝนคึกคัก

ประเพณีชักพระเล่นเพลงตักบาตรกลางน้ำท่ามกลางสายฝนคึกคัก


นายปรีชา ทองคำ รอง ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นประธานเปิดงานประเพณีชักพระเล่นเพลงตักบาตรกลางน้ำ โดยอำเภอบางปลาม้า วัดป่าพฤกษ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุพรรณบุรี และเทศบาลตำบลหน้าแหลมพัฒนา ร่วมกันจัดขึ้น ณ บริเวณแม่น้ำท่าจีน ท่าน้ำหน้าวัดป่าพฤกษ์ ตำบลบ้านแหลม อำเภอบางปลาม้า โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยว นำสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภค อาหาร คาว หวาน ข้าวสาร อาหารแห้งและน้ำดื่ม ใส่บาตรพระสงฆ์จากวัดต่าง ๆ ที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน กว่า 100 รูป นั่งเรือพายออกมารับบิณฑบาต เพื่อเป็นการย้อนยุควิถีชีวิตของชาวบ้านริมแม่น้ำสมัยโบราณ ที่อาศัยอยู่สองริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน ให้เยาวชนรุ่นหลังได้ชมศึกษาหาความรู้และได้ช่วยกันอนุรักษ์ประเพณีเก่าแก่อันดีงามนี้เอาไว้ เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีชีวิตแห่งสายน้ำชาวบ้าน โดยมี ว่าที่ ร.ต.ธีระพล โชคนำชัย นายอำเภอบางปลาม้า นายณัฐปคัลภ์ อัครวิชญ์ ผอ.ททท.สำนักงานสุพรรณบุรี นางดวงใจ คุ้มสะอาด นางสาววิมลฤดี ฟักมณี รอง ผอ.ททท.สำนักงานสุพรรณบุรี นางนุชจรินทร์ อุ่นวิจิตร กำนันตำบลบ้านแหลม นางดวงใจ คุ้มสอาด รอง ผอ.ททท.สำนักงานสุพรรณบุรี นายสุรพงษ์ พนากิจกุล นายกเทศมนตรีตำบลหน้าแหลมพัฒนา นายพีรวิศร์ คล้ายสุบรรณ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 ต.บ้านแหลม อ.บางปลาม้า ร่วมงาน ประชาชนและนักท่องเที่ยว แต่งกายชุดไทยย้อนยุค สวมใส่ผ้าไทยโบราณหรือชุดตามประเพณีนิยมสมัยโบราณ ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาไม่ขาดสาย บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก


ประเพณีชักพระเล่นเพลงตักบาตรกลางน้ำ ได้ปฏิบัติสืบทอดกันมากว่า 100 ปี สมัยก่อนจะจัดขึ้นวันแรม 12 ค่ำ เดือน 12 โดยส่วนใหญ่จะไม่ตรงกับวันหยุด กระทั่งมาปัจจุบันลูกหลานในชุมชนสองริมฝั่งแม่น้ำท่าจีนต้องไปทำงานตามต่างจังหวัด จึงไม่มีโอกาสได้มาร่วมงานประเพณีตักบาตรกลางน้ำ ทางคณะผู้จัดงานจึงได้ปรับเปลี่ยนวันจัดงานมาเป็นช่วงอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนพฤศจิกายน ของทุกปี สำหรับประวัติความเป็นมาในสมัยก่อนโน้น ยังไม่มีถนนหนทาง บ้านเรือนราษฎรจะอยู่ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน และใช้แม่น้ำโดยยานพาหนะทางเรือ เป็นเส้นทางคมนาคมไปมาหาสู่กันและเช่นเดียวกันพระสงฆ์ก็จะใช้เรือพายบิณฑบาต ไปรับอาหารจากชาวบ้านซึ่งมีบ้านเรือนอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ ซึ่งในช่วงเวลานั้นจึงไม่มีพระสงฆ์เดินออกบิณฑบาต ต่อมาการเดินทางเจริญก้าวหน้าไปตามยุคตามสมัย มีถนนหนทางตัดผ่านมากมาย การใช้เรือสัญจรไปมาลดน้อยลงไป ชาวบ้านจึงได้จัดให้มีประเพณีตักบาตรกลางน้ำขึ้นเป็นประจำทุกปีเพื่อเป็นการย้อนรอยประเพณีอันดีงามในอดีตให้เยาวชนรุ่นหลังได้ช่วยกันอนุรักษ์เอาไว้สืบต่อไป


มงคล สว่างศรี สุพรรณบุรี

เนื้อหาโดย: New Delight//มงคล สว่างศรี สุพรรณบุรี
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
17 VOTES (4.3/5 จาก 4 คน)
VOTED: ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊, New Delight, บังไค, NIXA
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิด 7 เคป๊อปหญิง ที่รวยที่สุดในเกาหลีไม่รอด! ร้านอิ่มล่ะ 10 บาท ร้าง! เหลือแต่ป้าย "ขาดทุนคือกำไร"ร้องไห้ยกชั้น!เรียนออนไลน์บ่นครูไม่เปิดกล้อง พอรู้ความจริงน้ำตาไหลทันที"เอเวอร์แกรนด์" เบี้ยวหนี้ 2 แบงก์สื่อนอกชี้ "อสังหาจีนขายไม่ออก เกลื่อนประเทศ"แฉ‼️ เพจดังเม้าท์แหลก พิธีกรช่องดัง หวังหิ้วผู้ชายขึ้นห้อง แต่กลับโดนตลบหลัง เห็นอักษรย่อร้องอ๋อเลย😳ซื้อให้เด็กมันดู! หนุ่มโชว์ช้อปปิ้งร้านน้ำพริกชื่อดัง นิตยา ลั่นขอซื้อ "เอาให้ถึง 5,000"เชื่อไหม หลัง อนุทิน โต้ ทางการไทย ยังไม่ได้รับเอกสารจาก สว.แทมมี่ ปมบริจาค Pfizer#น้ําพริกนิตยาไล่ควายแดง ทัวร์ลงหลังไล่พิธีกรดังกลางไลฟ์ ดาวที่เพจลดฮวบฮาบ พร้อมแบนพระทั่วไทยเดือดระวัง...ให้ดีๆ!!! หลวงพี่น้ำฝนเตือน"หมอปลา"อย่ามากเกินไป หลังกร่างด่าไอ้วัดเ...้ย(คลิป)หนุ่มโชว์แผงโซล่าเซลล์ ค่าไฟลดลงมาเรื่อยๆ ถึง 100 หน่วยดราม่าสนั่น!! เพจดังชงเปลี่ยนชื่อมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ใช้ "ราชภัฏ" นำหน้าชื่อเดิม ลดความเหลื่อมล้ำอย่างยั่งยืนอเมริกาอนุมัติใช้ "ไฟเซอร์" โดส 3 สำหรับผู้สูงอายุรู้เลยใครพูดความจริง!คำ ผกา งัดหลักฐาน แฉหลานเจ้าของร้านน้ำพริก
💥New💥👍🏻 บราวนี่ เงินล้าน รับรอง ว่าต่างจากที่อื่นแน่นอน สาวก เช็คอิน กิน เที่ยว ต้อง ชวนชิม มีไว้ติดบ้านแล้วววววววกล้วยเงินล้านทำขายได้..ทำกินเองในช่วงโควิดซีซั่น 3คิงส์ไก่อบถัง เด็กหนุ่มที่เกเรมาก่อนจนประสบความสำเร็จในวันนี้.แม้จะเจออะไรมามากมายของดีของฝากต้องขนมเปี๊ยะไส้แตกไส้เบิ้มๆต้อง "Kin hnom kan"
ตั้งกระทู้ใหม่