หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พักใจริมเจ้าพระยา…5 วันแห่งเสน่ห์กรุงเก่าอยุธยา จากโฮมสเตย์สายน้ำสู่ตำนานวัดเก่าแก่

เขียนโดย New Delight

New Delight เรียบเรียงจากเรื่องเล่าของพี่หนุ่มสุทน บางครั้งการท่องเที่ยวที่มีความสุขที่สุด อาจไม่ใช่การเดินทางที่ไกลที่สุด แต่เป็นการได้ค่อยๆ ซึมซับเรื่องราวของผู้คน ประวัติศาสตร์ และวิถีชีวิตที่ยังคงงดงามอยู่ริมสายน้ำเจ้าพระยา

ช่วงต้นเดือนมิถุนายน 2569 พี่หนุ่ม สุทน ได้ส่งเรื่องราวการเดินทางท่องเที่ยวในจังหวัดพระนครศรีอยุธยามายัง New Delight เป็นการทักทายกันในยามเช้าตามปกติเนื้อหาที่พี่หนุ่มสุทนส่งมาเป็นการถ่ายทอดความประทับใจตลอด 5 วัน ผ่านสถานที่ท่องเที่ยว วัดวาอาราม และร้านอาหารพื้นถิ่นที่สะท้อนเสน่ห์ของเมืองมรดกโลกแห่งนี้ได้อย่างน่าสนใจมาก ทางผู้เขียนของ New Delight จึงขอมาถ่ายทอดความประทับใจนี้ให้กับทางสมาชิก แฟนเพจทุกท่าน ได้เห็นถึงความประทับใจนี้ไปด้วยกันนะคะ

การเดินทางเริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2569 ณ บ้านโฮมสเตย์บนเกาะเกิด อำเภอบางปะอิน ท่ามกลางบรรยากาศอันเงียบสงบของแม่น้ำเจ้าพระยา สายน้ำที่ไหลผ่านอย่างไม่เร่งรีบ กลายเป็นภาพแห่งความสุขเรียบง่ายที่ทำให้ผู้มาเยือนได้พักกายและพักใจไปพร้อมกัน


วันถัดมา เส้นทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาในตำบลสำเภาล่ม กลายเป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่สร้างความประทับใจ โดยเฉพาะการได้แวะเยี่ยมชมโบสถ์คาทอลิกเก่าแก่ของวัดนักบุญยอแซฟ ซึ่งเป็นศาสนสถานสำคัญที่มีประวัติยาวนานกว่า 350 ปี สร้างขึ้นโดยบาทหลวงชาวฝรั่งเศสในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช หลังได้รับพระราชทานที่ดินให้ตั้งชุมชนและประกอบศาสนกิจ ถือเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่สะท้อนความสัมพันธ์ระหว่างสยามกับชาติตะวันตกในอดีตได้อย่างน่าสนใจ

เมื่อเดินทางเข้าสู่เกาะกรุงเก่าในวันที่ 3 มิถุนายน ความสุขแบบเรียบง่ายก็ถูกเติมเต็มด้วยรสชาติอาหารท้องถิ่น พี่หนุ่ม สุทน แนะนำให้แวะชิมก๋วยเตี๋ยวเรือสูตรดั้งเดิมของชาวอยุธยาที่ร้านเจ๊ดิ่ง บริเวณปากซอย 12 ถนนอู่ทอง ร้านเล็กๆ ที่ยังคงรักษารสชาติแบบดั้งเดิมเอาไว้ และเป็นอีกหนึ่งสีสันของการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมผ่านอาหารพื้นบ้าน

จากอดีตที่รุ่งเรืองของกรุงศรีอยุธยา สู่ศรัทธาที่สืบทอดมาถึงปัจจุบัน วันที่ 4 มิถุนายน พี่หนุ่มได้เดินทางไปยังวัดครุฑธาราม นอกเกาะเมืองอยุธยา เพื่อกราบสักการะองค์พญาครุฑอันสง่างาม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและหน้าที่การงาน

ก่อนปิดท้ายการเดินทางในวันที่ 5 มิถุนายน ด้วยการข้ามฟากไปยังวัดนางกุย ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงข้ามเกาะกรุงศรีอยุธยา เพื่อกราบสักการะ “หลวงพ่อยิ้ม” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านเล่าขานกันว่าแกะสลักจากไม้ตะเคียนหรือไม้สักทอง และลอยน้ำมาติดบริเวณหน้าวัดในอดีต จนกลายเป็นที่เคารพศรัทธาของผู้คนในพื้นที่มาจนถึงปัจจุบัน

ตลอดระยะเวลา 5 วันของการเดินทางครั้งนี้ ไม่เพียงแต่สะท้อนความงดงามของสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเท่านั้น แต่ยังเผยให้เห็นเรื่องราวของประวัติศาสตร์ ความศรัทธา วิถีชีวิต และวัฒนธรรมที่ยังคงมีชีวิตอยู่เคียงคู่สายน้ำเจ้าพระยาจากอดีตสู่ปัจจุบัน

อยุธยาอาจเป็นเมืองเก่าในหน้าประวัติศาสตร์ แต่สำหรับนักเดินทางแล้ว เมืองแห่งนี้ยังคงมีเรื่องราวใหม่ๆ รอให้ค้นพบอยู่เสมอ

หากเรื่องราวที่พี่หนุ่มสุทน นำมาเล่าให้ฟังอีกทางผู้เขียนนิวดีไลท์จะนำมาให้ทุกท่านได้สัมผัสบรรยากาศพร้อมความภาคภูมิใจรวมถึงความอบอุ่นในการท่องเที่ยวของประเทศไทยต่อไปนะคะ

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
New Delight's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 22 ครั้ง
เขียนโดย New Delight
https://web.facebook.com/NewDelightTV
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ต้อง Restart มือถือทุกวันไหม? คำตอบที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนควรรู้ที่อเมริกามีข้าวผัดอเมริกันขายไหม ชื่ออเมริกันแต่จริงๆ เป็นอาหารไทย3 คณะที่โดนรีไทร์มากที่สุดในประเทศไทยนักรบสปาร์ตันมีจริงไหม? เปิดประวัติศาสตร์นักรบแห่งกรีกโบราณบทลงโทษในวังต้องห้าม เมื่อชีวิตนางสนมอยู่ระหว่างความโปรดปรานและความตายลูกเรือสายการบินไหนรายได้ดีที่สุด? เปิดอันดับ Top 5 ของโลกแอตแลนติส เมืองสาบสูญใต้ทะเล หรือบทเรียนจากเพลโต?10 จักรวรรดิ ที่เคยเป็นมหาอำนาจของโลกก่อนยุคปัจจุบันจังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลยจังหวัดในไทยที่ชวนเข้าใจว่าติดทะเล5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทยฝันเห็นผีบรรพบุรุษหมายถึงอะไร ทำไมหลายคนเชื่อว่าเป็นลางหรือเลขเด็ด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Why Cats Ignore Expensive Beds and Sleep Somewhere Weirdที่อเมริกามีข้าวผัดอเมริกันขายไหม ชื่ออเมริกันแต่จริงๆ เป็นอาหารไทย10 รถเก๋งมือสองรุ่นเก่า ปี 2026 รุ่นไหนยังน่าใช้
“ขุนกองแลง” มุมลับกลางขุนเขา น้ำสีมรกตใสสะกดใจ ใกล้นครพนมแค่เอื้อม!มูเตลูริมน้ำ! เช็กอิน 'วัดท่าเจดีย์' สองพี่น้อง สัมผัสความสงบ ขอพรไอ้ไข่ในบรรยากาศสุดชิลล์“วันสงขลา 2569” กลับมาอีกครั้ง เปิดเมืองเล่าประวัติศาสตร์ 2,000 ปี ดันวัฒนธรรมสู่เวทีท่องเที่ยวโลกแสงแรกเหนือขอบฟ้า ดอยช้างมูบ จุดชมวิวชายแดนไทย–เมียนมา งดงามจนต้องไปสัมผัส
ตั้งกระทู้ใหม่