ประเทศใดบ้างที่พยายามแบน Facebook
ประเทศใดบ้างที่พยายามแบน Facebook
1) ฟิลิปปินส์
ในคำปราศรัยในช่วงค่ำของวันจันทร์ที่ 28 กันยายน ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ขู่ว่าจะหยุดให้ใช้เฟซบุ๊กในฟิลิปปินส์ หลังจากเว็บไซต์เครือข่ายสังคมนี้ถูกรื้อทำลายเครือข่ายปลอมที่เชื่อมโยงกับทหารและตำรวจของฟิลิปปินส์
"Facebook ฟังผม เราอนุญาตให้คุณทำงานที่นี่โดยหวังว่าคุณจะช่วยเราได้ ตอนนี้ถ้ารัฐบาลไม่สามารถแทรกแซงหรือสนับสนุนบางสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนได้แล้ว คุณมีจุดประสงค์อะไรในประเทศของผม" ดูเตอร์เต กล่าว
ดูเตอร์เต กล่าวหาว่าเฟซบุ๊ก "ให้กำลังใจ" คอมมิวนิสต์ โดยปิดกั้นความพยายามของรัฐบาล
ก่อนหน้านี้เว็ปไซต์ Rappler ได้ตรวจสอบเพจ Facebook ที่เผยแพร่ข้อมูลที่ไม่เหมาะสมเป็นประจำหรือขยายเนื้อหาจากผู้จัดหาข่าวปลอม
2) จีนแผ่นดินใหญ่
รัฐบาลจีนควบคุมอินเทอร์เน็ตอย่างเข้มงวดผ่านโครงการโล่ทองคำ กระทรวงความมั่นคงสาธารณะของจีนดูแลและจัดการระบบข้อมูลผ่าน Golden Shield ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “ไฟร์วอลล์ที่ยิ่งใหญ่ของจีน” โครงการนี้จำกัดหรือแบนเนื้อหาที่รัฐบาลเห็นว่าไม่ให้ความสนใจต่อรัฐ
หนึ่งในเว็บไซต์ดังกล่าวคือ Facebook ซึ่งถูกจีนปิดกั้นในเดือนกรกฎาคม 2552 รวมถึง Twitter และ Google ซึ่งเป็นผลจากการจลาจลเพื่อเอกราชในซินเจียง ซึ่งนักเคลื่อนไหวใช้ Facebook เพื่ออำนวยความสะดวกในการสื่อสาร
เว็บไซต์ข่าว People's Daily Online ของจีนรายงานว่า “ชาวเน็ตจีนเห็นพ้องกันว่า Facebook ควรถูกลงโทษเนื่องจากเป็นสื่อกลางในการเผยแพร่ของนักเคลื่อนไหวเรียกร้องเอกราชซินเจียงและยุยงให้เกิดการจลาจล”
ในเดือนกันยายน 2556 จีนยกเลิกการแบน Facebook ให้เฉพาะสำหรับผู้ที่อาศัยและทำงานในเขตการค้าเสรี 28.78 ตารางกิโลเมตรในเซี่ยงไฮ้เท่านั้น
3) อิหร่าน
รัฐบาลอิหร่านปิดกั้นการเข้าถึง Facebook ในเดือนพฤษภาคม 2552 ซึ่งเป็นหนึ่งเดือนก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดี
ในขณะที่ทางการมักจะปิดกั้นและบล็อกเว็บไซต์ที่ถือว่ามีความสำคัญต่อระบอบการปกครองของอิสลาม แต่ช่วงเวลาของการบล็อกชี้ให้เห็นว่ามีจุดมุ่งหมายเพื่อบ่อนทำลายฝ่ายตรงข้ามของประธานาธิบดีมาห์มูด อาห์มาดิเนจาด ...สำนักข่าวเอพี
Facebook ถือเป็นหนึ่งในแหล่งข้อมูลอิสระเพียงแหล่งเดียวที่เยาวชนอิหร่านสามารถใช้สื่อสารได้
เครือข่ายยังคงถูกแบนต่อไปและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงโทรคมนาคมของอิหร่าน Mahmoud Vaezi ปฏิเสธแผนการทำให้ถูกกฎหมายใน ปี 2556 การปฏิเสธเกิดขึ้นแม้ในขณะที่ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ให้คำมั่นว่าจะลดการเซ็นเซอร์ทางออนไลน์
4) ซีเรีย
ในเดือนพฤศจิกายน 2550 เจ้าหน้าที่ซีเรียบล็อกการเข้าถึงเว็บไซต์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการปราบปรามการเคลื่อนไหวทางการเมือง ตามที่ผู้ใช้ Facebook ในซีเรียกล่าว...รายงานโดยสำนักข่าวรอยเตอร์
“ Facebook ช่วยพัฒนาภาคประชาสังคมในซีเรียและจัดตั้งกลุ่มพลเมืองที่อยู่นอกการควบคุมของรัฐบาล นี่คือเหตุผลว่าทำไมจึงถูกแบน” Dania al-Sharif ผู้สนับสนุนสิทธิสตรีกล่าว
5) เกาหลีเหนือ
ในเกาหลีเหนือที่โดดเดี่ยว Facebook สงวนไว้สำหรับผู้ทรงอิทธิพล ในปี 2556 ผู้ประกาศข่าวของเกาหลีเหนือได้ให้บริการสตรีมสดของรายการที่เลือก รวมถึงประกาศข่าวบนหน้า Facebook อย่างเป็นทางการ
ในขณะที่ชาวเกาหลีเหนือจำนวนมากไม่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ แต่ในเดือนเมษายน 2559 รัฐบาลเกาหลีเหนือได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะบล็อก Facebook รวมทั้งเว็บไซต์เครือข่ายสังคมอื่น ๆเพิ่มเติม เพื่อควบคุมการเข้าถึงข้อมูลภายนอก
ที่มา: https://www.rappler.com/newsbreak/iq/list-countries-tried-ban-facebook
เงินเดือนของพนักงานเก็บค่าผ่านทางทางด่วน
10 อันดับแบรนด์กาแฟโลก แบรนด์ไทยก็ติดกับเขาด้วย
สว่างไว้ก่อน... ปลอดภัยกว่า! ทำไมผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ "เปิดไฟห้องน้ำ" ทิ้งไว้เมื่อนอนโรงแรม
จังหวัดที่ปลูกขิงมากที่สุดในประเทศไทย
เจาะที่มา 5 สีกางเกงขาสั้นมัธยมชายไทย
จังหวัดไหนมีประชากรมากที่สุดในไทย ถ้าไม่นับกรุงเทพฯ
จังหวัดในไทย ที่ยังไม่มี "มหาวิทยาลัยราชภัฏ" ตั้งในพื้นที่
อย่าเพิ่งทุบรังดินเล็ก ๆ รู้จัก “หมาร่า” แมลงนักล่าแมงมุมใกล้ตัว
ประเทศที่"ทั้งประเทศอยู่บนภูเขา"
พบงูเหลือมลายตาข่ายซ้ำในเกาสง ผู้เชี่ยวชาญกังวลอาจเริ่มตั้งประชากรในธรรมชาติ
ประเทศที่คน “ใช้ชีวิตอยู่กับงูเห่าได้แบบปกติ”
"กาแฟดำ"ไม่ได้มีดีแค่ทำให้ตื่น
จัดฟัน ทำไมต้องเกี่ยวยาง?
ประเทศที่มีฝุ่น PM 2.5 สูงสุดในโลกปี 2026 (ไทยอันดับ 45)
"เกาะคาปรี" เกาะที่สวย หรู ดูแพงที่สุดในโลก
ถึงเวลาที่ "หุ่นยนต์" วิ่งได้เร็วกว่ามนุษย์แล้ว!
ทำฟันเหลืองให้ขาวใส ด้วยตัวเอง
รถไฟฟ้าที่วิ่งได้เร็วที่สุด ที่มีให้บริการอยู่จริงในประเทศไทย



