หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เมื่อ FAKE News กับเรื่อง IO ทางการเมือง

เมื่อสงครามข่าวสารกำลังมีบทบาทสำคัญในโลกออนไลน์ แล้วทำไม “ปฏิบัติการข่าวสาร” หรือ “ไอโอ” (IO) ที่มาจากคำว่า Information Operation ถึงถูกนำมาใช้ชิงความได้เปรียบในการทำสงครามข่าวสารในยุคปัจจุบัน

คำว่า “ไอโอ” : IO ในประเทศไทย เริ่มเป็นที่สนใจของประชาชนทั่วไป หลังจากที่เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา เมื่อทางทวิตเตอร์ (Twitter) ได้มีการเปิดเผยข้อมูลเครือข่ายของปฏิบัติการไอโอ ที่มีความเกี่ยวข้องกับหน่วยงานของรัฐบาล ซึ่งมีทั้งหมด 5 ประเทศ คือ อิหร่าน ซาอุดิอาระเบีย คิวบา รัสเซีย และไทย

บัญชีทวิตเตอร์ที่ถูกตรวจพบ พบว่ามีความเกี่ยวข้องกับรัฐบาล ทั้งข้อมูลที่อวยตัวเองและรัฐบาล และโจมตีตอบโต้ฝ่ายตรงข้าม ถึง 926 บัญชี

ถึงแม้ว่าทางกองทัพบกของไทยจะรีบออกมาปฏิเสธ และยืนยันว่า "บัญชี TWITTER ใช้สำหรับประชาสัมพันธ์เท่านั้น" โดยเป็นการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องการช่วยเหลือของกองทัพบกในสถานการณ์ต่างๆ เช่น การช่วยชาวบ้านจากภัยพิบัติ หรืออื่นๆ เท่านั้น

"พลโท สันติพงศ์ ธรรมปิยะ รองเสนาธิการทหารบก/โฆษก.ทบ. ยืนยันว่าใช้ทวิตเตอร์เพื่อการประชาสัมพันธ์งานของกองทัพบก โดยเฉพาะงานช่วยเหลือประชาชนในสถานการณ์ต่างๆ โดยเฉพาะช่วงเวลาวิกฤติ เช่นภัยพิบัติทีเกิดขึ้นจากพายุ และมีการใช้งานแบบเปิดเผยชัดเจน"

วิธีการดั้งเดิมของการทำ IO ของประเทศไทยเริ่มต้นอย่างชัดเจนกว่าสิบปีมาแล้ว แต่เป็นการทำสงครามข่าวสารในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้  ซึ่งว่ากันว่าเป็นพื้นที่ที่ “ข่าวลือ” ทำงานสำเร็จมากที่สุดพื้นที่หนึ่งของประเทศ

ส่วนการทำ ปฏิบัติการข่าวสาร / IO ในโลกออนไลน์ของประเทศไทยประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากน่าจะประมาณ 5-6 ปีที่ผ่านมาเท่านั้น เนื่องจากกระแสการใช้งานสมาร์ทโฟน และการเข้าถึงข้อมูลผ่านสื่อโซเชียลต่างๆ ของคนไทยพึ่งเฟื่องฟูขึ้นมา จนทำให้การไหลของข้อมูลข่าวสารจากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่งได้อย่างรวดเร็ว

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การปล่อยข้อมูลเท็จ หรือ fake news หรือ ข้อมูลที่มีความจริงเพียงบางส่วนเพียงครั้งเดียว ก็จะมีคนหยิบไปแชร์ต่อๆ กัน โดยไม่คิดว่า เรื่องดังกล่าวนั้นเป็นเรื่องที่สมควรทำและเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายหรือไม่ 


ม็อบคนดี ทำร้ายผู้หญิง
เค้าเรียกว่าอะไรนะ ... 

 

เราเป็นม็อบที่มีอารยะ
ไม่ใช่ม็อบที่ทำร้ายคน
หรือทำลายสถานที่
เหมือนม็อบกลุ่มอื่น

เนื้อหาโดย: Anti NGO
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Anti NGO
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เยี่ยหัว
 
เมื่อ FAKE News กับเรื่อง IO ทางการเมือง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สุนัย เดือดข้ามโลก จตุพร เป็นศัตรู 100 เปอร์เซ็นต์!"โฟกัส" ไลฟ์ พาทัวร์รัฐสภาใหม่ สับเละ ขนาดลิฟต์ยังแบ่งแยก ให้ส.ส.เท่านั้น - อ้างเพื่อความสบายใจบิ๊กตู่อยู่บ้านฟรีเป็นเงินกี่ล้านสนั่นโซเชียล โรงเรียนเปลี่ยนโถส้วมนั่งยอง เป็นชักโครกแบบอเมซิ่ง...ล่าสุดแก้ไขแล้วสาวด่ากราด! ใครแอบเอาไปโพสต์ หลังประกาศ รับพาคนข้ามชายแดน เข้าไทย"ธนาธรล้มเจ้า?"ด่วน!!! สิงห์บุรี พบหญิงอายุ 51 ปี ติดโควิด 19 หลัง ไปเที่ยวเชียงรายหมูกรอบนึ่งมะนาวด่ากันยับ! แม่ลูก ทะเลาะกันหนัก!! ชาวเน็ตเสียงแตก เป็นเพราะ โทรศัพท์ หรือเป็นเพราะอะไร? (มีคลิป)น่ารักจนเป็นไวรัล #หิมพานต์มาร์ชเมลโล่ เหล่าสัตว์หิมพานต์หน้าวัดสู่แฟนอาร์ตสุดตะมุตะมิจิตใจต่ำช้า! หนุ่มสักดำทั้งตัวllทงผู้หญิง นับ 10 รู ตๅยคาที่เห็นแก่ตัว หรือเป็นที่สันดานสุดยอดเลยจ้า เน็ตไอดอล พิม นาคำไฮ ของเจ้ นางทุ่มงบ มีครัวฝรั่งแล้วหนาวิธีเติมเงินเข้าแอพ "เป๋าตัง" ทุกธนาคาร รอใช้จ่ายเงิน 3,500 บาท
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
สุนัย เดือดข้ามโลก จตุพร เป็นศัตรู 100 เปอร์เซ็นต์!สธ. แถลงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศเพิ่ม 1 ราย ผู้ป่วยเป็นหญิงอายุ 51 ปี อยู่ จ.สิงห์บุรีเห็นแก่ตัว หรือเป็นที่สันดานสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปัตตานี ขอให้ประชาชนที่ไปร่วมงาน Farm festival on the hill 2020 ที่สิงห์ปาร์คเชียงราย จ. เชียงราย ติดต่อรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้านโดยด่วน
ตั้งกระทู้ใหม่