หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ตรวจหามะเร็งเต้านมด้วยตัวเอง วิธีง่ายๆ ที่เราทำได้ทุกเดือน

 

“มะเร็งเต้านม” ถือเป็นภัยเงียบตัวร้ายใกล้ตัวคุณผู้หญิง และยังเป็นสาเหตุการเสียชีวิตมากเป็นอันดับ 1 ของผู้หญิงไทย โดยส่วนมากมะเร็งเต้านมมักจะไม่มีสัญญาณหรืออาการนำ ดังนั้นการหมั่นดูแลตรวจสุขภาพเต้านม สังเกตเต้านมตัวเองอย่างสม่ำเสมอ และการตรวจเต้านมด้วยตนเองเป็นประจำอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งเต้านม เพราะหากตรวจพบมะเร็งเต้านมตั้งแต่ระยะเริ่มแรกในขณะที่ก้อนมีขนาดเล็ก และก้อนมะเร็งยังอยู่เฉพาะที่เต้านม จะช่วยเพิ่มโอกาสในการรักษาให้หายขาดได้

 

การตรวจเต้านมด้วยตนเอง (Breast self-examination)

มะเร็งเต้านม เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของผู้หญิงทั่วโลก และเป็นมะเร็งที่พบบ่อยในผู้หญิงไทย  แต่เนื่องจากปัจจุบันผู้หญิงยุคใหม่มีความตื่นตัวในการตรวจสุขภาพมากขึ้น ทำให้เราสามารถพบมะเร็งเต้านมในระยะแรก ๆ ได้เร็วขึ้น เปอร์เซ็นต์การตรวจพบเจอในระยะเริ่มต้นมีมากขึ้น การรักษาให้หายจึงมีมากขึ้นตามลำดับ

มะเร็งเต้านม รู้เร็ว รีบรักษา หายขาดได้

วิธีการการป้องกันมะเร็งเต้านมที่ดีที่สุด...คือการตรวจพบเจอให้เร็วที่สุด

ร้อยละ 90 ของเนื้องอกในเต้านมของสตรีถูกพบครั้งแรกด้วยตนเอง เพราะฉะนั้นการตรวจเต้านมด้วยตนเองจึงเป็นเรื่องจำเป็น ผู้หญิงทุกคนควรตรวจเต้านมด้วยตนเองเป็น และควรทำทุกเดือนตั้งแต่อายุ 20 ปีขึ้นไป โดยช่วงเวลาที่เหมาะสม คือ หลังหมดระดูได้ 7- 10 วัน เพราะเป็นระยะที่เต้านมไม่บวมและนิ่มทำให้ตรวจได้ง่าย และสำหรับสตรีที่เริ่มเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนหรือได้รับการตัดมดลูกไปแล้ว ควรทำการตรวจเต้านมด้วยตนเองอย่างน้อยเดือนละครั้ง

 

การตรวจเต้านมด้วยตัวเอง (Breast self-examination)

3 วิธีที่คุณเองก็สามารถทำได้ด้วยตนเอง

 

1.ยืนหน้ากระจก

 

 

 

2.นอนราบ

 

 

3.ขณะอาบน้ำ

 

 

 

สิ่งสำคัญที่สุด คือ การตรวจสุขภาพเพื่อค้นหารอยโรคซ่อนเร้น รวมทั้งเป็นคนช่างสังเกตดูว่าเรามีสิ่งผิดปกติหรือไม่ เมื่อพบสิ่งผิดปกติควรรีบพบแพทย์ เพื่อการรักษาอย่างทันท่วงที

 

Health’s Tip

 

คุณผู้หญิงทุกท่าน ไม่ควรนิ่งนอนใจต่ออาการผิดปกติต่างๆ ในร่างกาย หมั่นเฝ้าสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้น ซึ่งอาจนำพาไปสู่โรคร้าย ดังนั้นการตรวจเต้านมด้วยตนเองเป็นประจำอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง, การตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยเครื่องดิจิตอลแมมโมแกรม พร้อมการตรวจ     อัลตร้าซาวด์เต้านม อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง จะช่วยค้นหาความเสี่ยงการเกิด “มะเร็งเต้านม” เพราะหากตรวจพบในระยะเริ่มแรก และได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที จะช่วยให้มีโอกาสหายสูง

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล : นายแพทย์ชนินทร์ อภิวาณิชย์

ศัลยแพทย์เฉพาะทางมะเร็งเต้านมและเสริมสร้างเต้านม

ศูนย์รักษ์เต้านม

 

https://www.nonthavej.co.th/Breast-self-examination.php

 

 

 

 

 

 

เนื้อหาโดย: mommamcat
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: mommamcat
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
ตรวจหามะเร็งเต้านมด้วยตัวเอง วิธีง่ายๆ ที่เราทำได้ทุกเดือน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ใหม่! "แอพป๋า" ใจดี ให้ยืม 1,000,3000,5000 เร็วทันใจ อนุมัติไว 30 นาทีรวมภาพตลกๆ...แต่ละอันฮาเกิ๊นมนุษย์ป้าหน้ามึน! ฉะ "เอแคลร์ จือปาก" หลังใส่ชุดสีนี้ ลั่น "อย่าเอามาจีวรมาใส่เล่น!"สนใจไหม? แค่มีบัญชี ธ.ออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาทยืมเพื่อนไม่ได้ ยืมจาก LINE ง่ายกว่า 5,000-20,000 ไม่ใช้สลิป ไม่ใช้คนค้ำ (มีคลิปสอน)นักสืบโซเซียลแฉ มือยิง-ปาระเบิดม็อบคณะราษฏรดีเบตดุเดือดผ่านโซเชียล ยุค 4.0ป้ายโคตรปัง! ยิ่งใหญ่อลังการ "โฟกัส" กับสโลแกน "ปฎิรูปผิวใหม่ เพื่ออนาคต ผิวใส"เมื่อหนุ่มหล่อรับปริญญา นึกว่างานแสดงโอวาทปาฏิโมกข์ลูกค้าเอือม! ป้าขายคอหมูย่าง ชอบบ่นขายถูกที่สุด จะขายแพงยังได้เลยครั้งเดียวพอ! หนุ่มสั่งข้าวราดแกง แม่ค้าคิดค่าน้ำซุปเพิ่มอีก 30บาทชาวม็อบเชื่อ #แบนเพนกวิน IO เป็นคนเริ่มปั่นส.ศิวรักษ์ กับการพระราชทานอภัยโทษ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ศัลยกรรม ความงาม แฟชั่น
อแมนด้า MUT2020 อวด #ทรงผมบังเพื่อน ผมยาวเป็นศอก แต่ได้เกียรตินิยมจากแคนาดานะคะวิธีเลือกกางเกงใส่ให้ดูเท่ ดูดี ฉบับผู้ชายหุ่นหมี5 ข้อดีเวลาสาวๆโนเมคอัพ แหม !! หน้าสดก็มีข้อดีนะแก6 สิ่งที่ควรรู้ก่อนจะโกนขนขา
ตั้งกระทู้ใหม่