หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

แห่กราบไหว้!! ”ลูกแก้ว”ลูกหลานพญานาค ความเชื่อว่า ทรัพย์สินเงินทองเป็นแก้วแหวนของวังบาดาลที่อยู่ของพญานาค

 

วัดเขาบ่อ เกาะยอ โดย พระเพิ่ม อัคคะธัมโม รักษาการเจ้าอาวาสวัดเขาบ่อ มีแนวคิดสร้างบันไดพญานาคขึ้นศูนย์ปฏิบัติธรรมวัดเขาบ่อ เกาะยอ เพื่อให้เป็นอัตลักษณ์ของวัดเขาบ่อ ที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือนโดยสร้างเป็น พญานาคตัวใหญ่เลื้อยลงมาจากยอดเขาและอ้าปากกว้าง ภายในลำตัวพญานาค จะเป็นอุโมงค์บันไดลอดท้องพญานาคเดินขึ้นสู่ยอดเขาที่จะสร้างเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรม ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง ซึ่งยังไม่แล้วเสร็จ แต่ก็เป็นที่ฮือฮาสำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามากราบไหว้พระที่วัดเขาบ่อแห่งนี้

 

สำหรับเครื่องสักการะพญานาค ทางวัดเขาบ่อ จัดลูกแก้วใส่พานให้ผู้ที่มากราบไหว้พญานาค ซึ่งปรกติ”ลูกแก้ว”ลูกหลานพญานาคมีความเชื่อว่า ทรัพย์สินเงินทองเป็นแก้วแหวนของวังบาดาลที่อยู่ของพญานาค เขาก็เลยเอาลูกแก้วมาถวายที่วัด โดยเขาจะซื้อลูกแก้วมา 10 ถุง จะถวายพญานาคเอง 5 ถุงและจะถวายวัด 5 ถุง เพื่อให้คนมาร่วมทำบุญ ลูกแก้วลูกละ 2 บาท เพื่อใช้เป็นงบในการก่อสร้าง ขณะนี้มีลูกแก้วที่เขานำมาให้ประมาณ 2 กะละมัง เพื่อนำเงินสมทบทุนในการก่อสร้างบันได

พญานาคในครั้งนี้ ให้เป็นอัตลักษณ์เชิงการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของวัดเขาบ่อเกาะยอ จึงขอเชิญชวนประชาชนร่วมทำบุญสร้างบันไดพญานาคขึ้นศูนย์ปฏิบัติธรรมวัดเขาบ่อเกาะยอบันไดพญานาคที่กำลังก่อสร้าง ชื่อบันได "พญาอสุรินทราหูนาคราช" ซึ่งเริ่มก่อสร้างเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมานี่เอง โดยสร้างเป็นอุโมงค์ลอดท้องพญานาคเดินขึ้นสู่ยอดเขาที่จะสร้างเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรม ปัจจุบันทางวัดได้รับความร่วมมือจากชาวบ้าน จากผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเงิน สิ่งของสำหรับก่อสร้าง และมาร่วมเป็นแรงงานช่วยทางวัดอยู่ไม่ขาดสาย สำหรับท่านที่สนใจสามารถเข้าเยี่ยมชมการก่อสร้างที่วัดได้ทุกวัน และสามารถร่วมบริจาคได้ที่เลขที่บัญชี 020169157564 ธนาคาร ธกส. ชื่อบัญชี สร้างบันไดพญานาค วัดเขาบ่อวัดเขาบ่อเป็นวัดแห่งสุดท้ายของเกาะยอ บริเวณวัดเดิมเป็นภูเขาที่ยืนออกมาจดชายฝั่งทะเลสาบสงขลา วัดเขาบ่อตั้งอยู่ริมทะเลสาบสงขลา หมู่ที่ 1 บ้านอ่าวทราย ตำบลเกาะยอ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย วัดเขาบ่อมีชื่อเดิมว่า “วัดศาลาบ่อ” พื้นที่ตั้งวัดอยู่บนที่ราบลุ่มริมทะเล มีเนื้อที่ตั้งวัดประมาณ 7 ไร่ 2 งาน

พระเพิ่ม อัคคะธัมโม รักษาการเจ้าอาวาสวัดเขาบ่อ เกาะยอ กล่าวว่า ลักษณะการพัฒนาวัดวาอาราม เราต้องหาอัตลักษณ์ให้ได้ ถ้าจะพัฒนาตัวเองหรือตัวตนเราเอง เราก็ต้องหาตัวตนเราให้เจอ เพราะฉะนั้นการพัฒนาชุมชนการพัฒนาหมู่บ้านก็เหมือนกัน การพัฒนาวัดวาอารามก็ต้องหาอัตลักษณ์ให้ได้ว่า เราจะสร้างอะไร เพื่อเป็นที่เชิงการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมด้วย อันนี้อย่างหนึ่งในด้านนี้

ส่วนในด้านความเชื่อ พญานาคอยู่คู่มากับพระพุทธศาสนามาตลอด ในคัมภีร์ก็มี ในพระไตรปิฎกก็มี ที่เราสวดประจำพญานาคนันโท เพราะฉะนั้น การสร้างตรงนี้ถือว่าเป็นการให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์โดยพญานาคเป็นผู้รักษาพระพุทธศาสนาให้อยู่ไปชั่วรุ่นลูกรุ่นหลานของเรา ศาสนาพุทธถ้าพญานาคไม่เสื่อม ศาสนาพุทธของเราก็ไม่เสื่อม อันนี้จึงเป็นแนวความคิดที่อาตมาได้สร้างขึ้น

อีกอย่างหนึ่งก็เป็นบุญบารมีที่เราสร้าง เราก็ได้สะสมบุญบารมีของเราด้วย บารมีแปลว่าการสร้างสมมาเรื่อยๆ ยังไม่ถึงเป้าหมายคือแก่นของพระพุทธศาสนาคือ นิพพาน อันนั้นก็ต้องสร้างบารมีไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็น 2 เป้าหมาย

สำหรับการก่อสร้างในครั้งนี้ คือ สร้างเองทุกอย่าง เขียนแปลนเอง คิดเองทำเอง เชื่อมเองทำอะไรเองทุกอย่าง ก็มีพี่น้องประชาชนในหมู่บ้านมาช่วย ก็ถือว่าทรัพย์สินวัดวาอารามทุกๆอย่างไม่ว่าจะเป็น อิฐ หิน ดินทราย อะไรต่างๆตรงนี้ ถือว่าเป็นสมบัติของพี่น้องในหมู่บ้านตรงนี้ และขอให้พี่น้องทุกคนรักวัดวาอาราม ของตัวเอง อาตมาเพียงแค่มาอยู่ชั่วคราว แต่วัดวาอารามตรงนี้จะอยู่คู่กับพี่น้องใน เกาะยอหมู่ที่ 1 ตลอดไป

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/skknews31news/photos/pcb.4088320917897295/4088318521230868/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, มีร่า, พฤหัสบดีราศีพฤษภ
 
แห่กราบไหว้!! ”ลูกแก้ว”ลูกหลานพญานาค ความเชื่อว่า ทรัพย์สินเงินทองเป็นแก้วแหวนของวังบาดาลที่อยู่ของพญานาค
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตะลึง!! ชาวบ้านเห็นสัตว์ คล้ายพญานาค โผล่เล่นน้ำให้เห็นชัดๆ (มีคลิป)"เต๋า ทีวีพูล" แฉต่อ เปิดตัว 3 หนุ่มหล่อ พรสตาร์ ณ เชียงใหม่ พร้อมติดแฮชแท๊ก #โควิด 19นักแสดงสาว "Song Yoo Jung" เสียชีวิตแล้วสาวรับเงินทอนมาจากร้านค้า ได้ธนบัตรใบละ 20 กลับมา เห็นแล้ว แทบไม่กล้าใช้ชาวเน็ตเดือด!! แฉภาพดารา จัดปาตี้ เต้นสนุกสนาน ไม่กลัวโควิดเรื่องบางเรื่องอย่ารอให้มันสาย..จนไม่เหลือเวลาแก้ตัวเมื่อลูกจะไปงานวันเกิดเจ้าของร้านทอง ดูแม่พิมพ์มาแบบนี้2 ทหารเกณฑ์ หนีตาย!! ร้องศูนย์ดำรงธรรม หลังถูกซ้อมปางตๅยคุณยายใจเด็ด!! ยืนยัน ไม่เปิดบัญชีขอบริจาค ลั่น! "ผิดเองไม่โทษใคร"รวมภาพถ่ายโบราณวัตถุแปลกๆที่มีอยู่จริง และมีเพียงชิ้นเดียวในโลกใบนี้9 ภาพการ์ตูนสัตว์น่ารักทั้งผู้ล่าและผู้ถูกล่าใครจะรับผิดชอบ!? หนุ่มขับมอเตอร์ไซค์เกี่ยวสายไฟ? ล้มคว่ำ หัวฟาดพื้น เจ็บ"ลุงตู่" อยู่มา 7 ปี ด้อยกว่า "โจ ไบเดน" ทำงานแค่ 1 วัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวโซเชียล
เตือนภัย ของไม่มีคุณภาพ!! เสียบปลั๊ก มือหยิบและกดปืนไฟฟ้าใช้ไป 2-3 ครั้ง ระเบิดใส่มือเมายาแล้วขาดสติ ทำร้ายยายตัวเองขับเบียดแล้วพยายามฉุดขึ้นรถ สาวโดนทุบหัวไม่ยั้งสุดโหด!! วางยาในโอ่งน้ำ นรกส่งมาเกิดจริงๆ
ตั้งกระทู้ใหม่