หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เจ้าของร้านกาแฟใช้เวลาว่างปลูก ‘เมล่อน’ สายพันธุ์ญี่ปุ่น ออร์เดอร์สั่งจองทางโซเซียลเพียบ ส่งขายทั่วประเทศ


เขียนโดย New Delight

เจ้าของร้านกาแฟใช้เวลาว่างปลูก ‘เมล่อน’ สายพันธุ์ญี่ปุ่น  ออร์เดอร์สั่งจองทางโซเซียลเพียบ ส่งขายทั่วประเทศ

วันที่ 26 ก.ย. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  มีเจ้าของร้านกาแฟ Golden Bowl Coffee   ตั้งอยู่เลขที่ 102 หมู่ 12 ตำบลสบบง อำเภอภูซาง  จังหวัดพะเยา ใช้พื้นที่ว่างหลังร้านทำฟาร์มปลูกเมล่อนสายพันธ์ุ จากประเทศญี่ปุ่น มีพันธุ์ อิซิบะโคจิ และ นิฮาโรกิ ซึ่งนำเข้าเมล็ดจากฮ็อกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ขายเป็นลูกเป็นกิโลและทำเมนูต่างๆให้กับลูกค้าในร้าน ยอดสั่งจองออนไลน์มีออร์เดอร์สั่งเพียบ

เจ้าของร้านกาแฟ Golden Bowl Coffee ในพื้นที่ ต.สบบง อ.ภูซาง จ.พะเยา นำผู้สื่อข่าวเข้าชมแปลงปลูกเมล่อนในโรงเรือนที่ทำไว้หลังร้านกาแฟของตนเองโดยเป็นโรงเรือนปิดเพื่อป้องกันแมลงและปลูกแบบไฮโดรโปรนิคส์ที่ไม่มีการใช้สารเคมีใดๆ และให้ผลผลิตที่มีคุณภาพ สำหรับการปลูกเมล่อนใช้พื้นที่ 1 งานในการทำโรงเรือน 2 โรงเรือนและปลูกต้นเมล่อนประมาณ 100 ต้น

นางขันทอง  สบบง อายุ 55 ปี บ้านเลขที่ 102 หมู่ 12 ตำบลสบบงอำเภอภูซางจังหวัดพะเยา เจ้าของร้านกาแฟ Golden Bowl Coffee ใช้ชีวิตที่เรียบง่าย เดินตามรอยวิถีปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ใช้พื้นที่หลังร้านลงทุนสร้างโรงเรือนปลูกเมล่อนญี่ปุ่นสายพันธ์ มีอิซิบะโคจิ และ นิฮาโรกิ ซึ่งนำเข้าเมล็ดจากฮ็อกไกโด ประเทศญี่ปุ่นมาทำการปลูกและเรียนรู้เอง จาก Google ในการศึกษาลองผิดลองถูก จนประสบความสำเร็จ  และสามารถได้ผลผลิตเมล่อน ออกสู่ท้องตลาด  สำหรับพื้นที่ปลูกเมล่อน แบบไร้ดิน หรือไฮโดรโปรนิคส์ และปลูกในโรงเรือนที่มิดชิด ปราศจากแมลงรบกวนทำให้เมล่อนที่ปลูกมีรสชาดหวานหอมกรอบอร่อย ลูกค้าส่วนใหญ่ จึงไว้วางใจ ว่าปราศจากสารเคมี 100 % ส่วนราคาขายจากปกติราคา 150 บาท ช่วงนี้ก็ตกอยู่ กิโลกรัมละ 120 บาท เนื่องจากสถานการโควิด 19 สำหรับการปลูกเมล่อนใช้เวลาในการเจริญเติบโตประมาณสองเดือนครึ่งและทำการผสมเกสรและนับไปอีก 45 วันลูกเมล่อนจะโตเต็มที่และเก็บลูกเลม่อนได้ สำหรับเมล่อนที่ลายไม่สมบูรณ์ ปริมาณความหวานจะน้อย รสชาติไม่อร่อย และ เลมอนญี่ปุ่นที่ตัดมาใหม่ๆขอแนะนำว่าอย่าผ่ากินทันที ต้องปล่อยให้ขั้วสีเขียวเหี่ยวแห้งลงสักเล็กน้อย จึงค่อยนำไปผ่ารับประทาน เนื้อเมล่อนจะมีเนื้อนุ่ม รสชาติหวานฉ่ำตามต้องการ

 

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
New Delight's profile
เขียนโดย New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: พฤหัสบดีราศีพฤษภ, มู๋มี่กับเค้กของเทอ, New Delight
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มีผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม"5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้จากขอบหนังสือพิมพ์สู่ตำนานลูกทุ่ง: ชีวประวัติและการต่อรองทางวัฒนธรรมของ "อุดม ชวนชื่น" และ "ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม"ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 25694 จังหวัดในประเทศไทย ที่ประชากรลดลงต่อเนื่องยาวนานที่สุด10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุดหมอปลาย พรายกระซิบ งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางรวยจากท่านยมทูตถ้ารู้เร็วกว่านี้ คุณอาจมีรายได้มากกว่านี้แล้ว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ห้องพักหรือวิลล่าที่มีราคาแพงที่สุด ที่เปิดให้เข้าพักได้ในประเทศไทยเงินรั่วมากที่สุด 10 อย่างที่คนไทยทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย
“รอเวลา คาเฟ่” มุมชิลกลางตลาดคลองลัดมะยม คาเฟ่วินเทจเอาใจคอกาแฟสดเที่ยวสโลว์ไลฟ์สองพี่น้อง จิบกาแฟริมคลอง สัมผัสวิถีชุมชนสุพรรณบุรี"สงขลา" เมืองที่ไปได้ทุกวัน เปิดเสน่ห์เมืองใต้ ครบภูเขา ทะเล วิถีชีวิต และโอกาสใหม่ของการพักใจต่อกันเลย กับ ทริปชิลล์บนถนนเพชรเกษมที่มากกว่าจุดพักรถ
ตั้งกระทู้ใหม่