ฤดูกาลแข่งเรือเมืองน่าน ปี 2563
...เพื่อบันทึกประวัติศาสตร์ 1.ครองถ้วยพระราชทาน"ใบแรก"ที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 10 ทรงพระราชทานฯให้ จ.น่าน 2.ครองถ้วยพระราชทานฯ 3 ปีซ้อน...สู่การบันทึก ตำนานการแข่งเรือประเพณีจ.น่าน ในนาม"เรือแม่ป้อม ราชมงคล วัดมิ่งเมือง "ย่าสั่งลุย!"
เรือลำนี้ มีเกร็ดเรื่องราวที่น่าสนใจอีกเรื่องหนึ่ง คือ ปี 2551 ทางทีมเด็กและเยาวชนฯ ได้นำ"เรือหาปลา" ที่ซื้อมาจากบ้านหาดผาขน อ.ภูเพียง จ.น่าน มา"ดัดแปลง"เป็น"เรือสำหรับการแข่งขัน" โดยใช้ชื่อ"เรือสวัสดิการสังคม"(เรือเล็ก 30 ฝีพาย)ความยาว 11 วา 2 ศอก 9 นิ้วโดยช่างชำนาญ โรยนรินทร์ บ้านหาดผาขน อ.ภูเพียง จ.น่าน สามารถครองแชมป์หลายๆสนาม ต่อมาทีมงานฯ ก็ได้นำมาปรับปรุงใหม่ ใช้ชื่อ"เรือเจ้าคุณป้า"(เรือกลาง 40 ฝีพาย)ความยาว 13 วา 3 ศอก 9 นิ้วโดยช่างคนเดิม(ช่างชำนาญ โรยนรินทร์) ก็สามารถครองแชมป์ทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด(ใช้ชื่อ"เรือเทพนรสิงห์" แถวๆสนามภาคอีสาน เช่นจ.ร้อยเอ็ด เป็นต้น )หลังจากนั้น ได้มอบให้"เครือข่ายฯ" นำไปใช้เป็นเรือสำหรับการฝึกซ้อมฯ ไม่ว่าทีมเรือเขลางค์นคร จ.ลำปาง
ทีมเรือสิงห์น่าน บ.ป่าคา อ.เวียงสา) ปี 2559 ได้นำมาปรับปรุงอีกครั้ง โดยช่างไพรินทร์ เกิดน้อย(โค๊ชรินทร์) ใช้ชื่อ"เรือแม่ป้อม ราชมงคล วัดมิ่งเมือง ย่าสั่งลุย!" โดยมีพระเดชพระคุณพระสุนทรมุนี รองเจ้าคณะจังหวัดน่าน วัดมิ่งเมือง เป็นศูนย์รวมใจและสนับสนุนฯ คราวนี้กลายเป็นประเภทเรือใหญ่ 55 ฝีพาย ความยาว 15 วา 2 ศอก 9 นิ้ว นำลงสนามครั้งแรกในปี 2561 ก็สามารถครองแชมป์ถ้วยพระราชทานที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 10 ซึ่งได้พระราชทานฯให้จังหวัดน่านเป็น"ถ้วยใบแรก"ของพระองค์ ถือเป็นประวัติศาสตร์และความเป็นศิริมงคลของทีมงานฯเป็นอย่างยิ่ง ในปีถัดมา(2562) ก็สามารถป้องกันแชมป์ฯเป็นปีที่ 2 ได้อีกเช่นกัน...คอยลุ้นกันต่อไปนะครับว่า "เรือแม่ป้อม ราชมงคล วัดมิ่งเมือง ย่าสั่งลุย!" จะสามารถเดินทางไปสู่ที่หมาย(ฝัน)นี้ได้หรือไม่?
ภาพ/ข่าว/ พ.อ.พยอม บุญทร นายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดน่าน/บุญยงค์ สดสอาด อุปนายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดน่าน รายงาน
จังหวัดที่มี'ผังเมือง'สวยที่สุดของไทย
ธนาคารไหนมีสาขามากที่สุดในประเทศไทย
10 ภาษาที่เรียนยากที่สุดในโลก
เจาะรหัสเลขหน้าปกสลาก: สัญจรสุราษฎร์ธานี และสลากการกุศล งวด 1/3/69
10 อันดับประเทศที่มีอิทธิพลมากที่สุดในเอเชีย
เขมรคุยโว! มีคนแห่เที่ยว "ถนนคนเดิน" ใน "พนมเปญ" วันละแสน..รั้งอันดับ 2 ของโลกเมืองที่น่าเที่ยวยามค่ำคืน
3 ผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าแพงที่สุดในโลก
จังหวัดไหน ครองแชมป์มีพื้นที่ ปลูกข้าวมากที่สุดในประเทศไทย
5 จังหวัดที่มีป่าไม้มากที่สุดในไทย
5ประเทศที่นำอาวุธเข้ามาในประเทศมากที่สุดในเอเชีย
เปิดเบื้องหลัง “กลิ้งขวดน้ำใต้เตียงโรงแรม” เคล็ดลับความปลอดภัยที่นักเดินทางมืออาชีพไม่เคยบอกใคร เรื่องเล็กที่อาจช่วยชีวิตคุณได้
จังหวัดที่ได้ค่าแรงน้อยที่สุด 7 อันดับแรกของประเทศไทย
10 ภาษาที่เรียนยากที่สุดในโลก
น้ำฝนโพสต์เดือด แจงทุกข้อหาปมเปิดหีบบัตรเลือกตั้งชลบุรี เขต 1 ลั่นถ้าติดคุก จะเอา กกต.ชุดนี้เข้าคุกไปด้วยกัน
จังหวัดของประเทศไทย ที่มีคนกัมพูชาทำงานอยู่จำนวนมากที่สุด
อาชาผงาดฟ้า! มัดรวม "พิกัดรับเฮง" ตรุษจีนปีม้า 2569 สว่างไสวทั่วไทยตั้งแต่วัดยันห้างหรู
เที่ยววัดใหญ่ เมืองแม่กลอง สัมผัสวัดเก่า ร่องรอยประวัติศาสตร์ และสายน้ำสำคัญของสมุทรสงคราม
ย้อนเวลาไปหา "อัญมณีแห่งสยาม" 20 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม 2569 ณ พระนครคีรี (เขาวัง) จ.เพชรบุรี
ชาวพิจิตรพร้อมแล้ว...แล้วนักปั่นล่ะ พร้อมหรือยัง?



