หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คณะกรรมาธิการการที่ดินทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมนัดพบชาวบ้านโนนป่ายาง เพื่อรับฟังข้อเรียกร้องในการแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินโนนป่ายาง


เขียนโดย New Delight

เมื่อวันที่ 25 ก.ย. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์ประสานงานที่ดินทำกิน “โนนป่ายาง” เลขที่ 79/1 ชุมชนโนนสำราญ ต.หญ้าปล้อง อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นางนวลฉวี ศรีพล ประธานคณะกรรมการเพื่อการแก้ปัญหาที่ดินทำกินโนนป่ายาง เปิดเผยว่า ตนได้เชิญประชุมแกนนำชาวบ้านจาก 8 หมู่บ้าน 2 ตำบล ประกอบด้วย บ้านโนนแย้ บ้านโนนหล่อ บ้านโนนแดง บ้านเพียนาม หมู่ 3 บ้านเพียนาม หมู่ 9 บ้านโนนสำนัก ชุมชนโนนสำราญ ชุมชนกุดหวาย ในเขต ต.หญ้าปล้องและ ต.หนองไผ่ ของ อ.เมืองศรีสะเกษ ซึ่งได้ร่วมกันเรียกร้องที่ดินทำกินโนนป่ายางที่ได้อาศัยเป็นที่ดินทำกินและอยู่อาศัยมาตั้งแต่ปี 2450 แต่ว่าพอถึง ปี 2468 ทางราชการได้ขีดเส้นให้โนนป่ายางเป็นที่ทำเลเลี้ยงสัตว์สาธารณะประโยชน์โนนป่ายาง จำนวน 4,125 ไร่ ทั้งที่มีชาวบ้านอาศัยทำกินและเป็นที่อยู่อาศัยมานานหลายชั่วอายุคนแล้ว จนถึงขณะนี้มีชาวบ้านอาศัยอยู่ประมาณ 20,000 คน โดยการประชุมครั้งนี้เพื่อรายงานการติดตามความคืบหน้าของการเรียกร้องที่ดินทำกิน และเตรียมข้อมูลในการที่จะต่อสู้เรียกร้องสิทธิ์ในที่ดินโนนป่ายางให้กับตัวแทนชาวบ้านได้ทราบ


นางนวลฉวี ศรีพล ประธานคณะกรรมการเพื่อการแก้ปัญหาที่ดินทำกินโนนป่ายาง กล่าวว่า ตนและคณะซึ่งเป็นตัวแทนชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนในที่ดินทำกินกรณีที่สาธารณะประโยชน์โนนป่ายาง ได้ยื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อประธานกรรมาธิการการที่ดินทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฏร เพื่อขอให้ลงพื้นที่ ต.หญ้าปล้อง ต.หนองไผ่ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ เพื่อขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ไขปัญหากรณีที่สาธารณะประโยชน์แปลง “โนนป่ายาง” เพื่อให้ชาวบ้านได้สิทธิ์ที่อยู่อาศัยและที่ดินทำกิน โดยคณะกรรมาธิการการที่ดินทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มีกำหนดลงพื้นที่ดังกล่าว ในวันที่ 28 ก.ย. 2563 เวลา 09.00 – 12.00 น. ที่ ร.ร.สิริเกศน้อมเกล้า ต.หญ้าปล้อง อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ซึ่งตนและคณะได้มีหนังสือเชิญ ส.ส.ในเขตพื้นที่ซึ่งมีความห่วงใยและได้ติดตามพยายามแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านโนนป่ายางมาอย่างต่อเนื่องโดยตลอดคือ นางผ่องศรี แซ่จึง ส.ส.ศรีสะเกษ เขต 8 และ นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ เขต 1 เพื่อขอเชิญมาร่วมประชุมหารือในการแก้ปัญหาความเดือดร้อนและรับฟังข้อเรียกร้องในการแก้ปัญหาที่ดินทำกินของชาวบ้านโนนป่ายางร่วมกับคณะกรรมาธิการการที่ดินทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฏร ตามวันเวลาดังกล่าวข้างต้น โดยจะมีตัวแทนชาวบ้านโนนป่ายางจาก 8 หมู่บ้าน 2 ตำบล มาเข้าร่วมประชุมเพื่อนำเสนอข้อมูลในการประชุมครั้งนี้อย่างเต็มที่ด้วย//////////

ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าว จ. ศรีสะเกษ

เนื้อหาโดย: New Delight //ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าว จ. ศรีสะเกษ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
New Delight's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 263 ครั้ง
เขียนโดย New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: New Delight
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3จังหวัดที่ยากจนที่สุดในไทยรายได้ของข้าราชการระดับอาวุโส (C8) โดยเฉลี่ยเท่าไหร่จังหวัดอันดับหนึ่งของไทย ในด้านการเพาะเลี้ยงปลานิลผักที่หากินยากที่สุดในไทยถนนชื่อดังในประเทศฝรั่งเศส ที่ถูกตั้งชื่อถนนให้เป็นภาษาไทยจังหวัดที่มีชื่อเสียงด้านการ"นวด"อันดับหนึ่งของไทย”ลงทุนน้อย ไม่เน่าไม่เสีย! เปิดวาร์ป 5 ไอเดีย "ของขายตลาดนัด" ซื้อง่ายขายคล่อง เก็บได้ยาวๆ ไม่มีขาดทุน5 จังหวัด ค่าครองชีพโหดที่สุดในไทย เงินเดือน 3 หมื่นบางที่ยังเกือบไม่รอดย้อนวันวานโรงหนัง “โคลีเซี่ยม” ปี 2517 เปิดโปรแกรมหนังดัง “ยักษ์วัดแจ้งพบจัมโบ้เอ” เริ่มฉาย 16 มีนาคม5 อันดับห้างสรรพสินค้า ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่มี "หอนาฬิกา" ที่เป็นที่รู้จักในระดับประเทศ10 อันดับโรงเรียนเก่าแก่ที่สุดในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
10 สายพันธุ์สุนัข ยอดนิยมของไทยจังหวัดอันดับหนึ่งของไทย ในด้านการเพาะเลี้ยงปลานิลเลิกแคร์สายตาคนรอบข้าง 7 วัน แชร์ประสบการณ์ปล่อยวางภาพลักษณ์ ชีวิตเริ่มเบาขึ้นจริง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย
สกัดคาสนามบิน! ลอบขน “สัตว์ป่ามีชีวิต” ซุกกระเป๋า เตรียมบินนอก มูลค่ากว่า 2 แสนวัดเจ้าอาม ตำนานรัก โศกแห่งกรุงธนบุรี สู่ศรัทธาหลวงพ่อโตศิลาแลง ขอพรกลางกรุงวันที่ไทย "รีเซ็ตประเทศ" จากสายน้ำเจ้าพระยาสู่มหานครแห่งอนาคต—เมื่ออดีตไม่เคยหยุดกำหนดวันพรุ่งนี้คืนชีพ "งานคร่ำ" ศิลป์แผ่นดินที่เกือบสาบสูญ! จากหนามเหล็กสู่ลวดลายทองคำอันวิจิตร
ตั้งกระทู้ใหม่