หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

10 ปรากฏการณ์ธรรมชาติ

หากคุณมีความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับฟิสิกส์หรือไม่มีเลยหรือรู้จักธรรมชาติของปรากฏการณ์ต่างๆก็ยากที่จะไม่ประทับใจ ด้านล่างนี้มาดูปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่น่าทึ่ง

1. Brinicle

แม้ว่าคุณอาจไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับ brinicle แต่ก็แทบจะเทียบได้กับคริสตัลใต้น้ำ เกิดขึ้นเมื่อน้ำเค็มรั่วไหลจากน้ำแข็งในทะเลและจมลงสู่ทะเลทำให้เกิดประติมากรรมน้ำแข็งใต้น้ำอันน่าทึ่งนี้ เนื่องจากอุณหภูมิต่ำที่จำเป็นสำหรับการก่อตัวของ brinicles เหล่านี้จึงเกิดขึ้นในน่านน้ำมหาสมุทรรอบ ๆ ขั้วโลกใต้และเหนือเท่านั้น

2. ลูกกลิ้งหิมะ

ปรากฏการณ์ทางธรรมชาตินี้เกิดจากลมโดยมีหิมะจำนวนมากพัดมาตามพื้นดินและหยิบจับวัสดุระหว่างทาง เป็นที่ทราบกันดีว่าลูกกลิ้งหิมะมีขนาดใหญ่ถึงสองฟุต ลูกบอลเหล่านี้มักจะกลวงเนื่องจากชั้นในซึ่งเป็นชั้นแรกจะอ่อนแอและบาง

3. เมฆ Mammatus

เมฆเหล่านี้เรียกว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมซึ่งหมายถึงเมฆเต้านม พวกมันถูกสร้างขึ้นโดยอากาศเย็นที่สร้างกระเป๋าที่ตรงกันข้ามกับปุยเมฆที่ลอยขึ้นผ่านอากาศอุ่น เมฆนี้ใช้เวลาโดยเฉลี่ย 10 นาทีในขณะที่กลุ่มก้อนของพวกมันสามารถอยู่ได้ทุกที่ตั้งแต่ 15 นาทีถึงไม่กี่ชั่วโมง

4. ไฟของเซนต์เอลโม

นี่คือรูปแบบหนึ่งของการปล่อยโคโรนาจากของมีคมในสนามไฟฟ้าแรงในบรรยากาศ มักเกิดก่อนพายุหรือพายุหิมะในฤดูหนาว แสงนี้อาจปรากฏขึ้นตามขอบชั้นนำของเครื่องบินที่เข้าไปในเมฆเถ้า ในอดีตกะลาสีเรือหลายคนเชื่อว่าการระบายโคโรนาเป็นลางบอกเหตุที่ดีซึ่งตั้งชื่อตามผู้มีพระคุณของพวกเขา St Elmo หรือ Erasmo

5. ความรุ่งโรจน์

ความรุ่งโรจน์เป็นปรากฏการณ์ทางแสงที่เกิดจากหยดน้ำซึ่งประกอบด้วยวงแหวนศูนย์กลางและค่อนข้างคล้ายกับสายรุ้ง วงแหวนเหล่านี้เกิดขึ้นเนื่องจากการเลี้ยวเบนของแสง หากคุณต้องการเพลิดเพลินไปกับภาพลวงตานี้คุณต้องยืนอยู่บนภูเขาหรือสะพานสูงที่มีแหล่งกำเนิดแสง (ดวงอาทิตย์หรือดวงจันทร์) อยู่ข้างหลังคุณ

6. บอลสายฟ้า

ตรงกันข้ามกับปรากฏการณ์ทางธรรมชาติอื่น ๆ ยังไม่ทราบลักษณะที่แท้จริงของสายฟ้าฟาด ทฤษฎีที่พบบ่อยที่สุดว่าเหตุใดสิ่งนี้จึงเกิดขึ้นคือปรากฏการณ์ทางไฟฟ้าในชั้นบรรยากาศซึ่งเป็นฟ้าผ่าชนิดหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายกับลูกบอลที่เกิดขึ้นระหว่างพายุฝนฟ้าคะนองและเคลื่อนที่ในวิถีแปลก ๆ นักวิทยาศาสตร์ยังเชื่อว่าสายฟ้าฟาดลูกเกิดขึ้นเนื่องจากฟอสฟีน (ปรากฏการณ์ที่เกิดจากประสบการณ์การมองเห็นแสงโดยที่แสงไม่เข้าตาจริง ๆ แต่เราไม่สามารถเพิกเฉยต่อพยานที่ต้องเผชิญกับปรากฏการณ์ที่หายากนี้ถ่ายภาพหรือบันทึกวิดีโอ

7. รัศมี

รัศมีปรากฏเป็นวงแหวนเรืองแสงใกล้ดวงอาทิตย์ดวงจันทร์หรือไฟถนน เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดจากแสงแดดกระทบกับเกล็ดน้ำแข็งที่แขวนลอยอยู่ในชั้นบรรยากาศ ซึ่งมักเกิดขึ้นที่ระดับความสูง 3 ถึง 6 ไมล์ แสงจะสะท้อนและหักเหโดยผลึกน้ำแข็งและอาจแตกออกเป็นสีเนื่องจากการกระจายตัว มีรัศมีหลายชนิดที่มีลักษณะคล้ายวงกลมและส่วนโค้งซึ่งคุณอาจเคยเห็นในช่วงฤดูหนาวที่สดใสและหนาวเย็น

8. เสาไฟ

เสาไฟเป็นรัศมีที่หายากซึ่งเกิดขึ้นเนื่องจากการสะท้อนของแสงจากผลึกน้ำแข็งจำนวนมากที่แขวนลอยอยู่ในชั้นบรรยากาศ คุณจะเห็นปรากฏการณ์ที่น่าทึ่งนี้ได้ถ้าข้างนอกหนาวจริงๆ

9. เมฆเรืองแสง

ปรากฏการณ์ที่สวยงามนี้สามารถมองเห็นได้หากดวงอาทิตย์ซ่อนตัวอยู่หลังเมฆหนาและมีเมฆบาง ๆ อยู่ใกล้ ๆ เมฆอาจมีสีสันสดใสขึ้นอยู่กับตำแหน่งของดวงอาทิตย์เนื่องจากแสงที่มีความยาวคลื่นต่างกันจะสะท้อนด้วยวิธีพิเศษ ดังนั้นแสงของคลื่นเหล่านี้จึงปรากฏต่อตาของเราในทิศทางที่ต่างกัน สีมักจะเป็นสีพาสเทล แต่บางครั้งก็สดใสมาก

10. มิราจ

ภาพลวงตาเกิดขึ้นเมื่อรังสีแสงโค้งงอระหว่างชั้นอากาศที่มีอุณหภูมิต่างกัน ที่นี่รังสีของแสงทำให้เกิดภาพวัตถุที่อยู่ห่างไกลหรือท้องฟ้า ภาพลวงตามีหลายประเภท ตัวอย่างเช่นภาพลวงตาที่ต่ำกว่าจะดูเหมือนผิวน้ำระยิบระยับในทะเลทราย ในความเป็นจริงมันเป็นเพียงการสะท้อนของดวงอาทิตย์เหนือพื้นทรายที่ร้อนจัด

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: UmiNami
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
21 VOTES (4.2/5 จาก 5 คน)
VOTED: ชื่อเเละนามสกุล, ขี้ลอยน้ำ, ก็ไม่เล็กนะ, พี่เกดไม่เข้าใจอ่ะ, UmiNami
 
10 ปรากฏการณ์ธรรมชาติ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
กลุ่มเชียร์บิ๊กตู่ เห็นใจป้ามือตบนักเรียน ไม่เคารพธงชาติ ระดมเงินช่วยพ่อเด็กให้อภัยแต่ไม่ยอมความ ปมลูกสาวโดนตบไม่ยืนเคารพธงชาติ เพราะปวดท้องประจำเดือนบิณฑ์ มึนงงโดนทัวร์ลง! ถูกไล่ด่า-ผู้ติดตามลด​ฮวบ ลั่นไม่โกรธ ชวนดาราใส่เสื้อเหลือง-ชมพู รับเสด็จฯ 1 พ.ย.ลิซ่า BLACKPINK' เคลื่อนไหวครั้งแรกในรอบ 2 สัปดาห์ หลังเจอมรสุมดราม่า แฟนคลับห่วงทักไปถาม 'ทราย เจริญปุระ' ขอให้ช่วยปกป้อง ขณะที่ 'หวาย ปัญธิษา' ออกตัวป้องสุดฤทธิ์ .ชาวสวนเฮลั่น ราคายางพาราพุ่ง สูงสุดในรอบ 3 ปีอาการหนัก! "หนูเล็ก" เกาะรั้วปล่อยโฮ ต้องโทรบอก ผอ.ให้นำกำแพงออกยอดทะลุเป้า !!เงินช่วยเหลือ ป้า คดีทำร้ายร่างกายฯ เด็กไม่เคารพเพลงชาติ ยอดปิดที่ 18,200"กอล์ฟ-ธัญญ์วาริน" โพสต์เศร้าอำลาตำแหน่งสส. หลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้พ้นสภาพปารีณาเดือดจัด ถามมายด์ ทำไมนายกฯต้องลาออก ก่อนเจอตอกกลับไม่ไว้หน้าไลฟ์เดือด!! เผชิญหน้า ปารีณา - มายด์ ฝ่าวิกฤตประเทศสรุปความคืบหน้าคดี แม่ค้าตบนักเรียนไม่ยืนเคารพธงชาติส่ง 'มาดาม หมูทะ' คืนเจ้าของเก่า หลังพบเจ้าของจริงเสียที
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
4 วิธีดึงสติก่อนช็อปเสื้อผ้ากินของทอดบ่อยระวังมะเร็งลำไส้ ทำทานอาทิตย์ละ 3 หนห่างไกลมะเร็งอาการโรคจิต โรคอันตรายที่อาจจะเปลี่ยนชีวิตคน ต้องรีบรักษาต้องเลี้ยงแบคทีเรียในลำไส้ให้ดี ช่วยลดความเครียด ซึมเศร้า แนะนำอาหารเลี้ยงแบคทีเรียในลำไส้
ตั้งกระทู้ใหม่