หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ซื้อคอนโดฯ ทำไมมีระบุสิทธิการเช่า 30 ปี

    ที่ผ่านมามีข่าวดีสำหรับข้าราชการพลเรือนที่ยังไม่มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง เป็นโครงการที่ กรมธนารักษ์ และสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน จะเปิดให้ข้าราชการพลเรือนจองคอนโด 7 ชั้น พื้นที่ใช้สอยห้องละประมาณ 40 ตารางเมตร ราคาห้องละ 999,999 บาท และขนาด 32 ตารางเมตร ราคาขาย 800,000 บาทตามโครงการบูรณาการสวัสดิการที่พักอาศัยกับสถานที่ทำงานและศูนย์บริการของข้าราชการพลเรือนสามัญให้อยู่ในพื้นที่เดียวกัน โดยใช้ประโยชน์จากพื้นที่ราชพัสดุนำมาจัดสร้างอาคารที่พักอาศัย เพื่อให้ข้าราชการพลเรือนสามัญมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง

   แต่อาจจะมีหลายคนยังสงสัยเงื่อนไข สิทธิในทรัพย์สินที่ว่า

### สิทธิการเช่า 30 ปี และอาจต่ออายุสัญญาเช่าได้

    คืออะไรกัน? หรือบางคนอาจะมองข้าม ขอแค่ให้ได้คอนโดราคาถูกก็พอ. เอาเป็นว่าผมหาข้อมูลมาอธิบายพอให้เข้าใจ เผื่อคนทั่วไปอยากซื้อคอนโด แต่ไปเจอข้อนี้ใน สัญญาการซื้อขายครับ

   คอนโดที่มีการซื้อขาย ผู้ซื้อได้รับสิทธิในทรัพย์สิน มี 2 แบบ

 

1.Freehold เป็นการซื้อขายแบบที่เราเห็นกันทั่วไป คือซื้อขายสิทธิ์ขาด

   โดยผู้ที่พัฒนาโครงการเป็นเจ้าของที่ดินนั้นๆ และสามารถทำการขาย โอนกรรมสิทธิ์ให้ผู้ซื้อได้ถาวร ไม่มีระยะเวลากำหนด หรือขายขาดไปเลย 

    โดยผู้ซื้อจะได้กรรมสิทธิ์ไปครอบครองอย่างเต็มตัว และสามารถปรับปรุง ซ่อมแซม ตกแต่งห้องได้ หากคอนโดเกิดภัยพิบัติต่างๆ หรือถูกเวนคืนขายที่ดิน ผู้ซื้อก็ได้ค่าชดเชยตามสัดส่วนในโฉนดที่ดิน รวมถึงยังมีโอกาสกู้กับธนาคารได้วงเงินสูงสุด 100% และสามารถส่งต่อไปยังรุ่นลูกหลานได้

 

2.Leasehold เป็นสิทธิ์การเช่าถือครองอสังหาริมทรัพย์ในระยะยาว 

       เจ้าของไม่มีกรรมสิทธิ์ในการเป็นเจ้าของที่นั้นๆ โดยส่วนใหญ่มักจะให้เช่าในระยะ 30 ปี. เมื่อหมดสัญญาอาจมีการต่อสัญญาเพิ่มได้ตามเงื่อนไขของแต่ละที่  เมื่อหมดสัญญาแล้วกรรมสิทธิ์ในคอนโดนั้นๆก็จะจบลง

      ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นโครงการที่ตั้งอยู่บนที่ดินให้เช่า (ที่ดินที่ผู้พัฒนาโครงการและเจ้าของเป็นคนละคนกัน)

ที่ดินที่ราคาแพงมากๆ จนไม่สามารถตั้งราคาเพื่อขายขาดได้  เช่าพื้นที่เช่า  หรือพื้นที่ราชพัสดุ (ที่หลวง จะรวมถึงที่สาธารณะ ที่ทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ที่พระคลังข้างที่ ที่ศาสนสมบัติ และแหล่งทรัพยากรธรรมชาติ)

   ข้อดี คือราคาจะต่ำกว่าโครงการแบบขายขาดในทำเลเดียวกันประมาณ 30-40 % ส่วนใหญ่จะอยู่ใจกลางเมือง

    แต่อาจจะมีความเสี่ยงด้านการไม่มีสิทธิ์ได้ค่าชดเชยในส่วนของที่ดินและอาคาร หากเกิดการชำรุดเสียหายจากภัยพิบัติ หรือถูกเวนคืนที่ในช่วงที่ยังติดสัญญาเช่าอยู่นะ

      ดังนั้นที่บอกว่า. สิทธิการเช่า 30 ปี และอาจต่ออายุสัญญาเช่าได้ ก็คือคอนโดแบบ Leasehold  เพราะสร้างบนพื้นที่ราชพัสดุ ข้อดีคือได้ห้องวใหญ่ในราคาถูก เพราะถ้าขายในรูปแแบคอนโดFreehold ราคาน่าจะติดเรต หลักล้านอัพครับ แต่ขึ้นกับทำเลประกอบด้วยครับ

    ####อันนี้ถือว่าเป็นข้อมูลดีๆสำหรับคนที่มองหาที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองครับ แล้วเราจะรู้ได้ไงคอนโดที่จะซื้อเป็นแบบใหน ก็ถามคนขาย หรือนิติคอนโดนั้นๆ ครับ

     สำหรับผมนะ ถ้าซื้อก็อยากได้แบบเป็นทรัพย์สินเราเลย ถ้าแบบเช่าระยะยาว ก็เช่าเขาอยู่ดีกว่า ไม่พอใจเปลี่ยนที่ได้ แล้วเพื่อนว่าไงครับ?

เนื้อหาโดย: เมษา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: LOVE
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
ซื้อคอนโดฯ ทำไมมีระบุสิทธิการเช่า 30 ปี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สินเชื่อ ธ.กรุงศรี เปิดกู้ 20,000-300,000 เพียงอายุ 20-59 ปี ก็กู้ได้ทุกคนพระราชทานอภัยโทษปล่อย 3 หมื่นรายออมสินใจดี ช่วยเหลือน้ำท่วมใต้ พักชำระหนี้ 3 เดือนทันที พร้อมให้กู้ฉุกเฉิน 50,000 ไม่คิดดอก 1 ปีแค่มีบัญชีออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาท สนใจไหม?ครูด่ากราด! หลังมีคนทักมาคุยเรื่อง ชุดไปรเวท-ชุดนักเรียนสรุปดราม่า #เทพล่ม ดราม่าจนล้นออกมานอกโรงเรียนสินเชื่อ สำหรับผู้ถือบัตรคนจน กู้ยืมได้ 50,000 ผ่อนสบายนาน 5 ปีเพียงแค่มีบัญชี ออมสินปล่อยกู้ฉุกเฉิน 50,000 ผ่อนนาน 3 ปีเปิดรายได้!! สาวไทยทำงานบ่อuพม่า เดือนละ 2 แสน สูงสุดวันละ 12 รอบ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
กลัวคนนอนข้างๆ รำคาญ มีวิธีไหนช่วยลดการนอนกรนบ้างเฮฮาก่อนนอน...อีกไม่นาน...ทางหลวงทั่วไปจะวิ่งได้ 120/ชม.คุณใช่! คนโลกส่วนตัวสูงหรือมั้ย
ตั้งกระทู้ใหม่