รวม'จานที่ดีที่สุด' จากมาสเตอร์เชฟ all star แนวทางความคิดสร้างสรรค์ลงจานอาหาร
ถึงมาสเตอร์เชฟ all star จะจบไปนานแล้ว แต่แนวทางการทำอาหาร + ความคิดสร้างสรรค์ก็มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อยที่ได้จากรายการนี้ และวาไรตี้แข่งทำอาหารก็ยังเป็นเทรนด์สำหรับจอแก้วยุคนี้เช่นกัน แสดงให้เห็นว่าอาหารธรรมดา ๆ สามารถยกระดับให้เป็นจานหรูและเพิ่มมูลค่าให้อาหารได้ เผื่อใครอยากลองทำตามบ้าง เราเองก็เป็นมาสเตอร์เชฟได้เลยนะ วันนี้ได้รวบรวมอาหารที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ จนได้รับ "จานที่ดีที่สุด" มาเสิร์ฟให้คุณแล้วค่ะ
Ep.3 โจทย์วัตถุดิบปริศนา "พาสต้าเส้นสด" กับกระทะใบเดียว
จานที่ดีที่สุดเป็นของ พลอย เมนู ตอร์เตลลี่นีสอดไส้กุ้งลายเสือ เอาซอสใช้แฮมผัดกับกระเทียม ใส่ครีม เคเปอร์ มะนาว เครื่องเคียงเห็ด(ซอร์เบ) เฟนเนลย่าง ลูกแพร์ผัดกับเนยโรยด้วยพริกไทยแดง
วัตถุดิบ "ขิง"
จานของ เควส ไวท์ช็อคโกแลตมูสใส่ขิง สีชมพูคือซอสขิง ใส่เลม่อน สตรอเบอร์รี่ ครัมเบิ้ลใส่ขิงสับ แอปเปิ้ลโพชในซอสขิง ถ้วยข้างๆเป็นซอร์เบผลไม้รวม มีส้ม สตรอเบอร์รี่ สับปะรด ขิง
Ep 5
วัตถุดิบปริศนา หัวใจหมู หูหมู ตับไก่ ผ้าขี้ริ้ว เนื้อขาวัวติดกระดูก ปลาแซลม่อน ต้นกระเทียมญี่ปุ่น มะม่วง ราสเบอร์รี่ แห้ง สะตอ นำมาทำเป็นวุ้น
จานที่ดีที่สุดเป็นของ ลัท แกงกระด้างทานในหน้าหนาว เสิร์ฟกับซุปขาวัว ข้างบนsalsaผลไม้ สีแดงวุ้นราสเบอร์รี่
Ep 7
วัตถุดิบปริศนา ลอบสเตอร์ หอยเชลโฮตาเตะ ขาปูทาราบะ ปลาทูน่า สตรอเบอร์รี่ เมล่อน ชีส แอสพารากัส ไวน์รอคเกตช็อคโกแลต ทรัฟเฟิล ข้าวโอ๊ต
จานที่ดีที่สุดเป็นของ เป่าเป้ ประกอบด้วยซีฟู้ด 3 อย่าง ทูน่าที่นำไปเซียกับกระทะหุ้มด้วยพิตาชิโอครัชข้างนอก สแกลอปที่เอาไปเซียทานกับครัมเบิ้ลข้าวโอ๊ต ปูทาราบะทำเป็นสลัดทานคู่กับข้าวโอ๊ต+สตรอเบอร์รี่ และมีทรัฟเฟิลครีมซอส(กระเทียม ตะไคร้ ชีส ทรัฟเฟิล) สุดท้ายมีไอติมทำมาจากคุ้กกี้ครัมเบิ้ลข้าวโอ๊ต
วัตถุดิบปริศนา แมลงหลากหลายชนิด
จานที่ดีที่สุดเป็นจานของ เดียว มีแป้งทาร์ตมาในรูปของรังผึ้ง บราวนี่หนอนไหม และหนอนไหมชุบไวท์ช็อคโกแลต วุ้นอำพันแมงป่อง ทานคู่กับไอศครีมน้ำผึ้ง
Ep 9 วัถุดิบปริศนา ของหวาน (แอปเปิ้ล ลูกพีช อัลม่อน เชอร์รี่ ส้มซันคิส ถั่วแมคาเดเมีย ช็อคโกแลต ซินเนม่อน รังนก)
จานที่ดีที่สุดเป็นของ เควส ไวท์ช็อคโกแลตชีสเค้ก ข้างล่างเป็นชีสเค้ก ข้างบนซอสบลูเบอร์รี่ในรูปของเจลลี่ ข้างบนเจลลี่รังนก และมีซอเบพีชกับส้ม
Ep 12 อาหารที่ทำให้นึกถึงคนที่บ้าน
จานที่ดีที่สุดเป็นของ เดียว เป็บแอ่บแซลม่อน(ใส่กับเครื่องเทศแล้วย่าง) น้ำพริกไข่ในรูปไข่ป่าม ข้าวเบอะ และน้ำพริกมะเขือเทศ
โจทย์ ไข่ป่าม(ในรูปแบบใหม่)
จานแรกเป็นของ แบงค์ ไข่ป่ามมีเครื่องแกง+ไข่ปู+ปู ใบตองอบวางข้างล่าง โฟมผักชี สโนว์ไข่ป่ามผสมเครื่องแกง
จานที่สองเป็นของ ลัท ตอร์เตลลี่นีหรือเกี๊ยวอิตาเลี่ยนสอดใส่ไข่ป่ามเพิ่มรสชาติให้เผ็ดด้วยการใส่พริกข้างใน และใส่กุ้ง+ผิวมะกรูดในไส้ด้วย มีซอสแกงเสิร์ฟคู่กัน
Ep 13 วัตถุดิบปริศนา นำมาทำเป็นอาหารอินเดีย/อิตาเลี่ยน
อาหารอิตาเลี่ยน
ของเป่าเป้ทำอิตาเลียนเซท starter เป็นบีฟคาพาชิโอ้(เนื้อสันในกึ่งดิบกึ่งสุกสไลด์บางราดน้ำสลัด) มีเนื้อเทนเดอร์ลอยด์คลุกกับใบไทม์ เซียแล้วสไลด์บาง ทานคู่กับพามาแฮมและชีส ส่วนจานหลักเป็นพาสต้าแบบ open ลาซานญ่า ข้างล่างเป็นซีบาส(ปลากระพง) ซอสเห็ดทรัฟเฟิล เสิร์ฟคู่กับทรัฟเฟิลโยข้างบนและโฟมนม
อาหารอินเดีย
ของลิซ่า แกงแกะ...มีผักโขม มะเขือเทศกับชีส ข้าวแบบวินดาลู
Ep 14 วัตถุดิบปริศนา กล้วยดิบ ปูเค็ม นมข้นหวาน
จานที่ดีที่สุดเป็นของ เป่าเป้ (ทำให้เข้ารอบ semi final ไปเลย) มีครัมพาย มี salted caramel ทำมาจากนมข้นหวานและน้ำปูเค็ม มีกล้วยอบโรยด้วยน้ำตาล ไอศครีมนมข้นหวาน+กล้วย+น้ำปูเค็ม และมีเบชาเมลซอสสไตล์ฝรั่งเศสบีบเพิ่มลงไป
Ep 15 วัตถุดิบปริศนา อาหารที่ตุนไว้ที่บ้าน
วัตถุดิบปริศนา คือ กุนเชียง ปลาแห้ง กุ้งแห้ง ผักกาดกระป๋อง พีชกระป๋อง ไข่เยี่ยวม้า เต้าหู้ยี้และวุ้นเส้น
จานที่ดีที่สุดเป็นของ เป่าเป้ ไข่สก๊อตคือมีไข่เยี่ยวม้าตรงกลางล้อมรอบด้วยกุนเชียง วุ้นเส้น ผักกาดดอง กุ้งแห้ง ข้างล่างมีวุ้นเส้นหมี่กรอบซอสเต้าหู้ยี้ ข้าวโพดเพียวเร่ โรยหน้าด้วยกุ้งแห้งปั่น
วัตถุดิบ ไข่หอยเม่น (อูนิ)
จานที่ดีที่สุดเป็นของจ๋า พานาคอตต้าอูนิ ผิวเลม่อน เนื้อปู ไข่หอยแช่น้ำเกลือทานกับไข่ปลาแซลม่อน วาซาบิเขียวออยล์ สาหร่ายกรอบ เจลลี่พอนสึยูซุ+น้ำเลม่อน ซอสต้นหอมญี่ปุ่นมิโซะ
Ep 16 - 17 รอบไฟนอล
ขอเสนอเมนูของเป่าเป้ ผู้ชนะ master chef all star นะคะ ทุกคนเก่งหมด อาหารน่าทาน เพียงแต่เป่าเป้พลาดน้อยสุด มาในคอนเซปต์พาเที่ยวทั่วไทยด้วยอาหาร
จานแรก ภาคใต้
hot & cold appetizer ปลาและหอยเชลล์ มีน้ำสลัดแบบน้ำชุบหยำ ส่วนจานร้อนแซลม่อนซูวีกับกะทิ และใส่น้ำกะทิลงไป
จานที่ 2 ภาคเหนือ อิสาน
คูสคูส(ข้าวสาลีที่บดจนเป็นเม็ดเล็กๆ ตระกูลพาสต้า) โรยด้วยกระเทียม หอมเจียว พริกแห้ง ซุปมะเขือ มีซอสเนื้อแกะ+ปลาร้า มีเนื้อแกะในหม้อที่เคลือบครัชสมุนไพร แล้วนำไปรมควันฟาง
จานสุดท้าย ของหวาน
เบอร์รี่ โดยใช้มัลเบอร์รี่ทำเป็นซอร์เบ ผสมลิ้นจี่ ตรงกลางมีรูบาร์บเชื่อม