หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เลิกทาสเงินกู้ ถ้าวางแผนการเงินดี


เขียนโดย LOVE

   ปัจจุบันถึงค่าแรงขั้นต่ำจะขึ้นวันละ 300+ บาท ป.ตรี 15,000 บาท ซึ่งมากกว่าผมทำงานใหม่ๆ 

    แต่ค่าแรงขึ้น ของกินของใช้ต้นทุนก็สูงตาม ราคาก็ขึ้นตามมาติดๆ ทำให้ค่าครองชีพสูงตาม เหมือนยังอยู่ในวังวลเดิมๆ

มนุษย์เงินเดือนจ่ายตามกระแส เดือนชนเดือน 

   สถาบันการเงินต่างๆเล่งเห็น โอกาศตรงนี้ เลยมี บัตรเงินผ่อน เงินสด มาให้สมัครกันมามากมาย และ มีกลยุทธที่ทำให้บัตรเหล่านี้เติบโต ก็ให้ลูกค้ารูดบัตรเยอะๆ จะมีการสะสมแต้มได้ประโยชน์มากมาย

    เมื่อสนุกกับการใช้จ่าย กว่าจะรู้ตัวหนี้ก้อนใหญ่อยู่ตรงหน้าแล้ว

     ดังนั้นมีหลายหลากคนแนะนำ การใช้บัตรเหล่านี้ อย่าระมัดระวัง ใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อเราสูงสุด

     ผมว่าหลายๆคนที่เป็นมนุษย์เงินเดือนใช้บริการบัตรเหล่านี้ มีวิธีใช้อย่างไรไม่เป็นหนี้บอกกันด้วยนะครับ?

      .................................

   ถ้าเราจะเลิกเป็นทาสเงินกู้เหล่านี้ เราต้องวางแผนการเงินเราครับ มนุษย์คือสิ่งมีชีวิตที่ปรับตัวได้เก่งกว่าทุกสายพันธุ์

    ขั้นแรก เราต้อง มีบัญชี รายรับ รายจ่าย ต่อเดือน

    # คุณมีรายรับเท่าใหร่ 

    #จำแนกรายจ่ายที่จำเป็น

     - ค่าที่พัก ถ้าเช่าหอ หรือค่าส่วนกลาง(น่าจะตรงแป๊ะ)

      -ค่าน้ำ ค่าไฟ (อันนี้ไม่แป๊ะ ต้อง บวกเพิ่มขั้นสูงไว้ก่อน ถ้าบิลออกมาน้อยกว่าที่ตั้งก็เงินจะเหลือ)

   -หนี้ที่ต้องใช้ กยศ. เงินกู้  หนี้บุพการี 

 #  ค่าใช้จ่ายรายวัน คำนวนจาก1วัน ไปจนสิ้นเดือน

      -ค่าเดินทางไปกลับทำงาน คือบวกให้ทุกอย่าง ค่ามอไซ ค่ารถเมล์ 

       -ถ้ามีรถ ค่าน้ำมัน และเผื่อกรณีฉุกเฉินสะสมไว้สักก้อน เผื่อยางรั่ว เครื่องพัง

        -ค่ากินแต่ละวัน วันทำงาน วันหยุด บวกเกินไว้นิดหน่อยๆ ต้องคุมแต่ละวัน เช่นจ่ายได้ 300 /วัน ก็คุมเตือนตัวเองอย่าเกิน ถ้าเหลือก็เก็บ

  เมื่อเรามีรายจ่าย ก็มาลบกับรายรับ

     #เราก็จะรู้แต่ละเดือนเหลือเท่าใหร่ ?

   แล้วแบ่งเป็น

     เงินเก็บ %

      เงินเที่ยว %

      เงินสำรองฉุกเฉิน %

   ตั้งเป้าหมายชีวิตไว้ครับ และมีความสุขเท่าเงินที่มี ถ้าอยากได้อะไร ก็รอเก็บเงินค่อยซื้อ...

    มันจะยากตอนเริ่ม แต่พอชินทำจนเป็นนิสัย ก็จะเห็นโลกที่สวยงามในวันข้างหน้าครับ

     คุณจะถามผมทำได้มั้ย ผมทำได้ครับ ผมไม่มีบัตรเงินกู้สักใบ เพื่อนยังแซวคนไม่มีเครดิต จะกู้อะไรก็ยากนะ...แต่ผมคิดเสมอ "กู้มาก็ต้องใช้คืน แล้วถ้าวันใช้คือผมไม่มีจะทำงั้ยละ"

     สู้ๆครับ คนโง่ๆอย่างผมทำได้ คุณทำได้แน่ๆนอนครับ

เนื้อหาโดย: LOVE
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
LOVE's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,124 ครั้ง
เขียนโดย LOVE
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, MoreFuture
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ความจริงของอาการเสียวฟันตอนกินของเย็น เส้นประสาทกำลังบอกว่าเกราะป้องกันฟันเริ่มเปิด5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทย"ติดแกลม" คำนี้มาจากไหน และ แปลว่าอะไร?ประเทศไหนที่ชีวิตหลังเกษียณกับบ้านสวน ทำไมหลายคนมองว่าอยู่สบายกว่าเดิม10 นักมวยไทยค่าตัวแพงที่สุดในไทย ใครรับค่าตัวหลักล้านต่อไฟต์?5 จังหวัดที่มีงูเยอะที่สุดในประเทศไทยแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าญี่ปุ่นหายไปไหนใน 20 ปีที่ผ่านมาเตือนแล้วนะ! 10 ต้นไม้อัปมงคล ห้ามปลูกในบ้าน โบราณทัก ชีวิตตกต่ำ-อันตรายกว่าที่คิดห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่มีขนาดใหญ่มากจนคนมักจะหลงทางภูเขาโรไรมา ยอดเขายอดราบที่เก่าแก่ที่สุดในโลกToy Story 5 เมื่อ "ของเล่น" ต้องแข่งกับ "แท็บเล็ต" เพื่อแย่งความสนใจเด็ก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"เสก โลโซ" คัมแบ๊กยิ่งใหญ่! สมราคา "ราชาร็อกแอนด์โรลล์"สิ่งที่คนไทยทำเป็นเรื่องปกติแต่ต่างชาติแปลกใจจังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยอาหารที่ไม่ควรรับประทานบ่อย อันตรายถึงชีวิต!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
พระโคกิน "เหล้า" ปี 67 เศรษฐกิจจะรุ่งจริงไหม? ในวันที่ดีเซลพุ่งแตะ 40 บาท!"อิ่มจุกแต่ในใจสั่น.. ใครเติมดีเซลช่วงนี้รู้สึกเหมือนผมไหม?เลือกแบบไหนดี? เป็นมดงานในองค์กรใหญ่ (มั่นคงแต่โตช้า) VS เป็นเดอะแบกใน Startup (เหนื่อยสายตัวแทบขาดแต่โตไว) ในยุค 2026 นี้!31 พฤษภาคมนี้ ชม Micro Blue Moon พระจันทร์เต็มดวงไกลโลกที่สุดของปี
ตั้งกระทู้ใหม่