หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

มาส่องข้อเสนอที่ทาง Partner ต้องการจาก GRAB ประเทศไทยกัน

 

     หลังจากที่เมื่อวานมีการไปประท้วงกันของเหล่า Partner ที่เรียกร้องขอแก้กติกาต่างๆ ที่ดูไม่เป็นธรรมกับพวกเขาที่สำนักงานใหญ่กันแล้ว เราในฐานะคนนอกอาจจะไม่เข้าใจปัญหาของเขาจริงๆ ดังนั้นเรามาดูสิ่งพวกเขาเรียกร้องดูกันสักหน่อยก็แล้วกัน ว่าพวกเขาต้องการอะไร และมีสิ่งใดที่เขาคิดว่าควรมีการเปลี่ยนแปลงบ้าง

 

ลองอ่านจากจดหมายเปิดผนึกกันดูเลย

 

 

เรียน ผู้บริหาร บจก. Grab Taxi แห่งประเทศไทย

 

จุดประสงค์หลักๆในการที่เหล่า Partner จากกลุ่มต่างๆของสาย GrabBike (Win , Food และ Express) เราออกมาครั้งนี้ เพราะมี 5 เรื่องหลักๆที่เกิดปัญหาขึ้น ณ ปัจจุบันนี้ ได้แก่

 

1. เรื่องการข้ามเขตที่ระบบบังคับให้เปิดงานหมดทุกสาย

ทำให้ Partner ต้องตีรถไป-กลับแบบสิ้นเปลืองน้ำมัน ซึ่งถ้าเรายอมเปิดรับหมดทุกประเภท แล้วอยากให้ไตร่ตรองคิดดูว่าปัญหาที่จะตามมาแบบสาย GrabFood ที่มีเสื้อ Jacket และกระเป๋าพร้อมข้ามเขตไป จนงาน Win จ่ายเข้ามา จะต้องให้ Partner เหล่านั้นใส่เครื่องแบบ พกกระเป๋า ไปรับคนแบบนั้นเลยหรือ ถ้าหากโดนเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือขนส่งจับแล้ว ทางบริษัท Grab ก็ปัดความรับผิดชอบ ไม่จ่ายค่าปรับให้แต่อย่างใด หรือถ้าเจอปัญหาที่ในสังคมเห็นออกข่าวอยู่บ่อยๆคือ ปัญหาพิพาทระหว่างวินมอเตอร์ไซค์กับ GrabBike (Win) รับคนแล้วทำให้เกิดการทะเลาะวิวาทอย่างรุนแรงกันขึ้นมา ทางบริษัทก็ไม่มีใครจะลงมาดูหรือจัดการช่วยเหลือ Partner ที่ถูกทำร้ายร่างกาย หรือแม้กระทั่งสาย GrabBike (Win) ที่ข้ามเขตเขาไม่ต้องการวิ่งงานสาย GrabFood แต่ระบบบังคับให้เปิด จะให้ทาง Partner ต้องทำอย่างไร ต้องไปรับอาหารแบบไม่มีอุปกรณ์เพื่อให้ทางบริษัท Grab แบนซึ่งมันถูกต้องแล้วหรือ?

 

2. เรื่องการใช้กระเป๋าในงานสาย Express และความปลอดภัยของผู้ใช้

ซึ่งข้อนี้เข้าใจว่ามันจะเป็นหน้าตาให้กับบริษัท ภาพลักษณ์ของการทำงานบริการ ในการที่ต้องการให้มีกระเป๋า มี Logo แต่ทาง Partner จะขอยกตัวอย่างในด้านเสียให้เห็นภาพมี 2 ข้อที่เห็นๆ คือ

2.1 ขนาดของสินค้าหรือสิ่งของนั้นๆที่ลูกค้าให้เรา รับ-ส่ง บางอย่างก็ไม่สามารถใส่กระเป๋าที่คุณต้องการให้เราใช้ ทั้งเรื่องน้ำหนัก เรื่องขนาด และอีกหลายปัจจัยต่างๆนาๆ

2.2 บริษัทต้องเข้าใจด้วย ว่างานสาย Express 80% ของ Partner ต้องเปิดระบบ GrabBike (Win) ควบคู่กันไปด้วย ซึ่งขนาดกระเป๋าที่คุณบังคับ ขนาดที่เล็กที่สุดคือ รุ่น V.1-V.2 มันมีขนาดที่ใหญ่ถึงจะพับได้ แต่รถบางรุ่นก็ไม่สามารถเก็บไว้ใต้เบาะได้ จะให้ลูกค้าถือให้ก็เป็นสิ่งที่ไม่สมควรและจะเป็นอันตราย เป็นเป้าสายตาวินมอเตอร์ไซค์ได้ หรือบางรุ่นวางไว้ที่พักเท้าได้แต่มันก็ไม่สมควร

 

3. เรื่องการคุ้มครอง Partner เกี่ยวกับการเกิดอุบัติเหตุ

ทุกคนพอทราบแล้วว่าประกันที่ทางบริษัทมีให้ บริษัทมีข้อกำหนดคุ้มครองในเวลาที่ Partner กดรับงานแล้วเท่านั้นและสิ้นสุดแค่ที่เรากดจบงาน อย่าเข้าใจผิดนะครับว่า บริษัทคุ้มครองตั้งแต่เราเปิดรองาน และการคุ้มครองของบริษัทประกันจะจ่ายให้เราหลังจากเราใช้ พรบ. รถครบวงเงิน เกินจากวงเงิน เขาถึงจะช่วยในส่วนต่าง แต่ทางตัวกลับต้องสำรองจ่ายไปก่อน และเราต้องทำเรื่องเบิกกับบริษัทและบริษัทก็ต้องส่งเรื่องไปที่บริษัทหลักที่สิงคโปร์ ซึ่งไม่รู้จะอนุมัติให้หรือไม่? (ในส่วนนี้ควรจะดำเนินการในประเทศไทยมากกว่า)

 

4. ส่วนของงานสาย GrabFood

โดยตรงที่ได้รับผลกระทบคือการรับงานควบคู่ (Batch) รับงาน 2-3 ร้านส่ง 2-3 ที่ ซึ่งถ้าเป็นร้านเดียวกันจะไม่มีปัญหามากนัก แต่ระบบมักจ่ายงานร้านที่ห่างกันเป็นกิโลฯ แล้วไปส่งลูกค้าที่ห่างกันอีกหลายกิโลฯ และบางครั้งก็อยู่คนละเส้นทางทำให้เสียเวลาและลูกค้าไม่พอใจในการบริการโดยให้เหตุผลว่ารอนาน มาส่งช้า อาหารสภาพไม่สมบูรณ์ และผลกระทบในรายได้ของ Partner ต่อรอบก็ได้ไม่เท่าเดิม และ Incentive ก็ได้น้อยกว่าที่สมควรจะได้รับในรอบตามจริง

 

5. การแบนงาน ระงับผู้ใช้โดยไม่เป็นธรรม

จากการรายงานของ Call Center และหน้าที่ของ Call Center ที่สามารถจะแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าให้กับ Partner ได้

5.1 Call Center สมควรต้องมีตลอด 24 ชั่วโมง

5.2 การระงับการใช้งานของ Partner ที่ถูกรายงาน ควรมีการไต่สวน สอบถามความจริงจาก Partner

5.3 ระบบ Ai ในการแบน Partner สมควรคัดกรองจากบุคคลที่ปฏิบัติงานในเรื่องของหน้างาน

ทั้งหมดนี้เป็นความเดือดร้อนของพวกเรา Partner สาย GrabBike (Win , Food และ Express) ซึ่งอาจจะไม่ 100% แต่พวกเรามั่นใจว่า Partner หลายๆท่านคงเจอปัญหาเช่นนี้

 

     สิ่งที่พวกเราได้ร่างจดหมายฉบับนี้ไม่ได้มีปัญหาว่าที่สาย GrabFood จะมารับคน แต่เราอยากให้ทางบริษัทและตัว Partner เองคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยและความเหมาะสม ในการที่ Partner สาย GrabFood ที่สวมเครื่องแบบพร้อมอุปกรณ์ที่เห็นชัดเจนว่าเป็นโลโก้ของบริษัท แล้วเมื่อเผชิญหน้ากับคิววินมอเตอร์ไซค์ หรือการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจหรือขนส่งเห็นตัวของ Partner อย่างชัดเจนจะมีผลกระทบต่อทั้งร่างกายและเงินทองเช่น โดนทำร้ายร่างกายหรือโดนค่าปรับ 2,000 บาท

 

 

     ทางพาร์ทเนอร์ให้ความเห็นว่าคนไล่พวกเขาไปทำงานกับแอพอื่นๆ นั้นมันก็ไม่ใช่ทางออกอยู่ดี เพราะว่าค่าตอบแทน และสวัสดิการต่างๆ มันก็ไม่ได้ดีไปกว่ากันเลย ดังนั้นการเรียกร้องนี้จึงเป็นการยกระดับของอาชีพนี้ให้มีความมั่นคง ปลอดภัย และแฟร์กับทางพาร์ทเนอร์ด้วย

      เรียกว่าแทนที่จะปล่อยไปเฉยๆ หนีทำงานกับที่อื่นก็ลองยื่นข้อเสนอ ลองเจรจากันดูก่อน เผื่อว่าจะมีทางออกให้กับทั้งสองฝ่ายได้ร่วมงานกันต่อไปได้ก่อนนั่นเอง

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: แฟนเพจ Grab เคลื่อนที่เร็วเราช่วยกัน
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Noxx, zerotype
 
มาส่องข้อเสนอที่ทาง Partner ต้องการจาก GRAB ประเทศไทยกัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สินเชื่อ ธ.กรุงศรี เปิดกู้ 20,000-300,000 เพียงอายุ 20-59 ปี ก็กู้ได้ทุกคนเพียงแค่มีบัญชี ออมสินปล่อยกู้ฉุกเฉิน 50,000 ผ่อนนาน 3 ปีครูด่ากราด! หลังมีคนทักมาคุยเรื่อง ชุดไปรเวท-ชุดนักเรียนแค่มีบัญชีออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาท สนใจไหม?ออมสินใจดี ช่วยเหลือน้ำท่วมใต้ พักชำระหนี้ 3 เดือนทันที พร้อมให้กู้ฉุกเฉิน 50,000 ไม่คิดดอก 1 ปีพระราชทานอภัยโทษปล่อย 3 หมื่นรายสินเชื่อ สำหรับผู้ถือบัตรคนจน กู้ยืมได้ 50,000 ผ่อนสบายนาน 5 ปีเปิดรายได้!! สาวไทยทำงานบ่อuพม่า เดือนละ 2 แสน สูงสุดวันละ 12 รอบสรุปดราม่า #เทพล่ม ดราม่าจนล้นออกมานอกโรงเรียน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ชูวิทย์ เผยความในใจที่เคยติดคุกว่า"อิสรภาพ“ว่ามันยิ่งใหญ่แค่ไหนหญิงชาวเยอรมัน ทิ้งเงิน 7.5 ล้านดอลลาร์ ให้เพื่อนบ้านHkakabo razi เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีหิมะปกคลุมตลอดทั้งปี🔴 'เจ๊ปอง'ประกาศได้ช่องลงแล้ว รอแถลงอย่างเป็นทางการ
ตั้งกระทู้ใหม่