ใหญ่ยักษ์มาก! นี่คือ 'อุ้งเท้า' นกโบราณบินไม่ได้ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว และเคยอาศัยอยู่ในนิวซีแลนด์
ใหญ่ยักษ์มาก! นี่คือ 'อุ้งเท้า' นกโบราณบินไม่ได้ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว และเคยอาศัยอยู่ในนิวซีแลนด์
ทุกวันนี้คงต้องยอมรับว่าโลกของเรานั้นมีความหลากหลายทางชีวภาพลดลง ซึ่งสาเหตุก็น่าจะมาจากการการสูญพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตต่างๆ และสิ่งที่ยังคงหลงเหลือให้เราได้ศึกษาถึงสิ่งมีชีวิตเหล่านั้นก็คงจะมีเพียงซากดึกดำบรรพ์ หรือ ฟอสซิล (fossil) เช่น กระดูก ฟัน กระดอง เปลือก เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ที่ถูกเก็บรักษาไว้อย่างสมบูรณ์แบบในยางไม้ หรือ อำพัน เช่น ซากเหลือของแมลง แมงมุม กบ และสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ อื่น ๆ
เมื่อไม่นานมานี้ นักโบราณคดีได้ทำการค้นหากรงเล็บของนก ซึ่งคาดว่าน่าจะมีอาราวๆ 3,300 ปี และนกชนิดดังกล่าวได้สูญพันธุ์ไปแล้ว 700 ปี ซึ่งนั่นอาจได้สร้างความตื่นเต้นให้กับเหล่านักวิทยาศาสตร์และนักโบราณคดีเป็นอย่างยิ่ง
นี่คือภาพที่จับกรงเล็บนกโมอา (moa) ที่โด่งดัง
เป็นเวลานานถึง 3 ทศวรรษ ที่ทีมนักโบราณคดีได้ทำการสำรวจระบบถ้ำบนภูเขาโอเว่น (Mount Owen) ในประเทศนิวซีแลนด์ (New Zealand) เมื่อพวกเขาได้ค้นพบสิ่งที่น่าทึ่ง นั่นคือ 'กรงเล็บ' ที่เหมือนกับไดโนเสาร์ ซึ่งได้รับการเก็บรักษาไว้อย่างสมบูรณ์ โดยซากกรงเล็บดังกล่าวยังคงสภาพของเนื้อและกล้ามเนื้อติดอยู่อย่างครบถ้วน
และหลังจากที่ได้ทำการตรวจสอบก็พบว่า กรงเล็บลึกลับนี้มีอายุ 3,300 ปี และเป็นของนกที่สูญพันธุ์ไปแล้วจากโลกเมื่อประมาณ 700 ถึง 800 ปีก่อน ชื่อ 'นกโมอา' (moa) เป็นนกขนาดใหญ่ในวงศ์ Dinornithidae เคยอาศัยอยู่ในประเทศนิวซีแลนด์ และมันปรากฏตัวครั้งแรก เมื่อประมาณ 8.5 ล้านปีก่อน
ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการสรุปอย่างเป็นทางการได้ว่า นกโมอายักษ์ น่าจะมีอยู่ประมาณ 10 หรือ 12 ชนิด เป็นนกที่บินไม่ได้และมีรูปร่างคล้ายกับนกกระจอกเทศในปัจจุบันแต่ตัวใหญ่กว่า ในขณะที่ตัวเล็กที่สุดมีขนาดเท่ากับไก่งวง
ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่
ถนนที่ยาวที่สุดในโลก อยู่ที่ไหน ยาวกว่า 30,000 กม.
จังหวัดที่มี พระพุทธรูปใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ประเทศที่ไม่มีงูอยู่เลย ในพื้นที่ทางธรรมชาติ
เปิดรายได้พนักงานขับรถเมล์และพนักงานเก็บค่าโดยสาร
ส่องรายได้วินมอเตอร์ไซค์ในกรุงเทพฯ เดือนหนึ่งได้เท่าไหร่
สถานศึกษาที่มีนักเรียนน้อยที่สุดในประเทศไทย
ชาติเดียวในอาเซียนที่สามารถผสมผสานการใช้งานเครื่องบิน F-16 (สหรัฐฯ) และ JAS 39 Gripen (สวีเดน) ได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด
ประเทศที่ขอสัญชาติได้ยากที่สุด อันดับที่หนึ่งของโลก
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 16 มีนาคม 69
รู้จัก 10 จังหวัดในอดีตของไทย ที่ถูกยุบรวมจนไม่เหลือชื่อบนแผนที่
จังหวัดอากาศดีที่สุดในไทย เปิดรายชื่อพื้นที่อากาศดีตลอดปี
ถนนที่ยาวที่สุดในโลก อยู่ที่ไหน ยาวกว่า 30,000 กม.
ส่องรายได้วินมอเตอร์ไซค์ในกรุงเทพฯ เดือนหนึ่งได้เท่าไหร่
เขมรทำคอนเทนต์ใหม่! สร้าง “เศียรพระพุทธรูปในต้นไม้” เลียนแบบวัดดังอยุธยา ชาวเน็ตไทยแซวสนั่น ปูนยังไม่ทันแห้งก็กลายเป็นโบราณสถานแล้ว
QR Code ที่เล็กที่สุดในโลก เก็บข้อมูลได้นานหลายพันปี









