หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

นักวิทยาศาสตร์ระบุ...อาจมีอารยธรรมต่างดาวที่ทรงภูมิปัญญา 36 แห่ง ในกาแล็กซี่ทางช้างเผือก...

     สวัสดีครับวันนี้ไปเจอบทความทางวิทยาศาสตร์มาครับ เลยลองใช้กรูเกิ้ลแปลบ้างและเรียบเรียงให้เป็นภาษาเราออกมาให้เพื่อนๆได้อ่านกันครับ จากการใช้สมมุติฐานที่ว่า “สิ่งมีชีวิตที่ทรงภูมิปัญญาจะมีพัฒนาการบนดาวเคราะห์นอกระบบในทิศทางที่คล้ายกับบนโลกมนุษย์” นั่นจึงเป็นเหตุผลให้ ทอม เวสต์บี และ คริสโตเฟอร์ คอนเซไลซ์ 2 นักดาราศาสตร์จากสถาบันฟิสิกส์และดาราศาสตร์ มหาวิทยาลัยน็อตนิงแฮม ได้เริ่มทำงานวิจัยเกี่ยวกับการประเมินความเป็นไปได้ที่จะมีอารยธรรมที่ทรงภูมิปัญญาในระดับสื่อสารได้ (CETI) ภายในทางช้างเผือกของเรา

 

ผลจากการศึกษาพบว่า มีความเป็นไปได้ที่จะมีอารยธรรม CETI มากถึง 36 แห่งในกาแล็กซีของเราตอนนี้ 

“อาจมีอารยธรรม CETI อย่างน้อยกลุ่มหนึ่งในกาแล็กซี่ของเราภายใต้สมมุติฐานที่ว่า มันใช้ระยะเวลาประมาณ 5 พันล้านปีสำหรับการก่อกำเนิดสิ่งมีชีวิตที่ทรงภูมิปัญญาบนดาวดวงอื่นซึ่งเหมือนกับโลก” ศจ.คริสเตอร์เฟอร์กล่าว 

ไอเดียนี้กำลังมองไปถึงเรื่องของวิวัฒนาการ แต่ถ้าสเกลในระดับจักรวาล เราเรียกการคำนวณนี้ว่า Astrobiological Copernican Limit ซึ่งว่าด้วยเรื่องข้อจำกัดด้านสภาพแวดล้อมของดาวเคราะห์ที่โคจรรอบดาวฤกษ์ ที่เอื้ออำนวยให้เกิดวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตบนดาวนั้น ๆ ได้ 

โดยอารยธรรมที่ใกล้ที่สุดที่พวกเขาค้นพบ อยู่ห่างออกไปราว 17,000 ปีแสง และส่วนใหญ่แล้วโคจรอยู่รอบดาวแคระแดงดวงหนึ่ง แต่มันก็อยู่ไกลเกินกว่าที่เทคโนโลยีการสื่อสารระหว่างดวงดาวของเราจะทำได้

นั่นหมายความว่า เราอาจต้องรอให้พวกเขามีอารยธรรมที่ล้ำหน้ามากพอที่จะส่งสัญญาณบางอย่างออกมายังอวกาศ เช่น สัญญาณวิทยุที่ออกมาจากดาวเทียมหรือสิ่งอื่น ๆ เมื่อนั้นมนนุษย์เราก็จะรู้ว่า อารยธรรมต่างดาวที่ทรงภูมิปัญญาเหมือนกับมนุษย์มีอยู่จริงหรือไม่ 

นอกจากนั้น งานวิจัยต่อไปของพวกเขาจะไม่ใช่แค่การเปิดเผยถึงการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวว่ามีรูปแบบอย่างไร แต่ยังจะเป็นเบาะแสให้เราได้รู้ว่าอารยธรรมของเราจะอยู่ต่อไปได้นานแค่ไหน

“ถ้าเราได้พบกับสิ่งมีชีวิตทีทรงภูมิปัญญาเหล่านั้นว่าอยู่ดีเป็นปกติ นั่นหมายความว่าอารยธรรมของเราก็อาจอยู่ต่อไปได้อีกยาวนานหลายร้อยปี แต่หากเราไม่พบอารยธรรมใด ๆ ในกาแล็กซีของเราเลย นั่นก็เหมือนสัญญาณอันเลวร้ายว่าอารยธรรมของเราก็อาจจบลงเร็วกว่าที่คิด” ศจ. คริสโตเฟอร์กล่าว

“การค้นหาสิ่งมีชีวิตที่ทรงภูมิปัญาเหล่านี้ แม้ว่าเราจะไม่พบอะไร แต่มันก็เหมือนเราก็กำลังค้นหาอนาคตและโชคชะตาของเราเองเช่นกัน”

     นี่ก็เป็นเหตุผลที่เหตุใดในเดือนกรกฎาคมนี้ถึงมีการส่งยานสำรวจไปสำรวจดาวอังคารมากถึง 5 ประเทศ ที่ส่งขึ้นไปกันในเดือนเดียวครับ 

แปลโดย: CRYPTO Kim Thailand
ที่มา: sci-news
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: CRYPTO Kim Thailand
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เลดี้สีน้ำตาล
 
นักวิทยาศาสตร์ระบุ...อาจมีอารยธรรมต่างดาวที่ทรงภูมิปัญญา 36 แห่ง ในกาแล็กซี่ทางช้างเผือก...
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
แม่เล่นแบบนี้ ลูกไปไม่เป็นเลยครับแม่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รีบด่วน ยืมได้ 200,000 สินเชื่อตามนโยบายรัฐ สินเชื่อโครงการธนาคารประชาชน สินเชื่อธนาคารออมสินช็อก!เปิดบัญชี“เสี่ยเต้ย”ดูยอดเงินคงเหลือ “เจ๊อ๋อ”เดือดมาก!มีคนได้รับเงินแล้ว! ออมสิน 10,000 บาท สินเชื่อเสริมพลังฐานชาวเน็ตขุดไปเจอ สุกรี เป็นเพื่อนร่วมรุ่นกับ ปิยบุตร เรียนอยู่ห้องเดียวกันสมัครยืมเงิน Line BK ติดบูโรให้ยืมได้ 6,000-20,000 ไม่ใช้สลิปไม่ต้องค้ำประกัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
https://youtu.be/92PBQwaD5m0บอกต่อๆ กันไป! ประกันสังคม ยกระดับช่องทางแจ้งการประสบอันตรายเนื่องจากการทำงาน ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ยกระดับการดูแลข้อมูลส่วนบุคคลใน e-Commerce“ปารีณา” แจ้งความ “เพนกวิน” ผิด พ.ร.บ. คอมฯ โพสต์ บิดเบือน ปม พ.ร.บ. จัดระเบียบทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ อ้าง ร.7 พยายามขายพระแก้วมรกต
ตั้งกระทู้ใหม่