หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มาช้าแต่มานะ! หมอพรทิพย์ โพสต์แนะโมลด์เครื่องใหม่ ปฏิรูประบบยุติธรรม ชี้ปกปิดทุกปัญหา


เขียนโดย fuckghost

28 ก.ค. 63 แพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ กรรมการในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม โพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรม วิพากษ์วิจารณ์องค์กรยุติธรรมต้องล้างเครื่องยกใหญ่มีเนื้อหาดังนี้

ในที่สุดสถานการณ์ก็เดินเข้าสู่เส้นทางกรรม แผนปฏิรูปประเทศถูกกำหนดกรอบไว้ว่าต้องสร้างระบบรวบรวมพยานหลักฐานใหม่ เจ้าหน้าที่ต้องมีความรู้ มีอำนาจในการเก็บหลักฐาน ส่งตรวจ ทำรายงาน

ไม่ใช่ปล่อยให้ใช้ดุลพินิจ เลือกเก็บ เลือกตรวจ เลือกทำสำนวนโดยพนักงานสอบสวน พยานหลักฐานจะเข้าสู่สำนวนทั้งหมด อัยการและศาลจะได้เห็นในสำนวน ผู้ตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ต้องมีระบบประกันคุณภาพ มีความรู้มีความสามารถมีคุณธรรม ความเร็วรถจะแตกต่างกันขนาดนี้ไม่ได้

แต่กรณีนี้มีประเด็นเรื่องการสั่งของอัยการ และผู้บังคับบัญชาตำรวจที่ทำไมจึงดูเหมือนเป็นการตัดสินใจโดยลำพัง ที่หนักสุดเห็นจะเป็นกรรมาธิการทางการเมืองทั้งระดับสสและสวที่ต้องโปร่งใสตรวจสอบได้ ราบชื่อที่ปรากฎสะท้อนระบบพรรคพวก ไม่ได้เน้นที่ความยุติธรรม ที่สำคัญทนายความในคดีทำไมจึงมีชื่อเป็นที่ปรึกษากรรมาธิการชุดนี้และตัวเองยังยื่นเรื่องขอความเป็นธรรม

อีกเรื่องที่พยายามผลักดันทุกทางคือสิทธิที่จะรับรู้ของเหยื่อ ระบบของไทยมักปกปิด อ้างว่าเป็นความลับในสำนวน จนทำให้ไม่สามารถตรวจสอบได้ คราวนี้สื่อนอกเป็นผู้เสนอข้อมูลให้สังคมได้รู้จนร้อนเป็นไฟไปทั่ว เรื่องนี้เห็นทีจะเงียบหายง่ายๆไม่ได้แน่นอน

ไม่ปฏิรูปคงไม่ได้แล้ว มีหลักฐานชัดเจนในคดีแต่ผู้ที่ทำสำนวนที่ทำให้เกิดความอ่อนจนท้ายสุดสั่งไม่ฟ้อง ทั้งผู้บริหารของอัยการทั้งตำรวจต่างไม่มองที่ความจริง ความยุติธรรม แต่มองที่ข้อกฎหมายจึงปัดความรับผิดชอบกันให้วุ่นวาย

ทุกคดีที่ล้มเหลวต้องมีคำตอบไม่ใช่โทษกันไปโทษกันมา และไม่ยอมให้คนนอกตรวจสอบ นายกปรับครมแล้วเห็นทีจะปล่อยเรื่องนี้ให้ผ่านไปเฉยๆไม่ได้เพราะท่านสัญญาต่อสภาว่าจะปฏิรูปตำรวจ ความล้มเหลวของคดีนี้เป็นเรื่องกระบวนการยุติธรรม ต้องคลี่ให้เห็นปัญหาทุกจุด ทุกขั้นตอน

ยามนี้กรรมาธิการยุติธรรมของสสกำลังขับเคลื่อน มีการตอบสนองต่อปัญหาเร็วมาก ต่างจากกรรมาธิการยุติธรรมของสวที่นิ่งเฉยทั้งที่มีหน้าที่ต้องปฏิรูป อย่าปล่อยให้เรื่องเงียบหาย คดีน้องชมพู่ก็คือปัญหาในการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน อ่านข่าวว่าอัยการส่งหนังสือแจ้งตำรวจว่าสั่งไม่ฟ้อง ตำรวจจึงออกหนังสือว่าจะถอนหมายทั้งที่แก่นของปัญหาคือความล้มเหลวที่ทุกฝ่ายต้องรับผิดชอบ

ที่สำคัญคือสื่อต่างประเทศเป็นคนนำข้อมูลมาเปิดเผย ไม่ใช่สื่อไทย ไม่รู้สึกอายกันบ้างหรือ เรื่องนี้ไม่มีทางจบง่ายๆแน่นอน

 

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

ในที่สุดสถานการณ์ก็เดินเข้าสู่เส้นทางกรรม แผนปฏิรูปประเทศถูกกำหนดกรอบไว้ว่าต้องสร้างระบบรวบรวมพยานหลักฐานใหม่ เจ้าหน้าที่ต้องมีความรู้ มีอำนาจในการเก็บหลักฐาน ส่งตรวจ ทำรายงาน ไม่ใช่ปล่อยให้ใช้ดุลพินิจ เลือกเก็บ เลือกตรวจ เลือกทำสำนวนโดยพนักงานสอบสวน พยานหลักฐานจะเข้าสู่สำนวนทั้งหมด อัยการและศาลจะได้เห็นในสำนวน ผู้ตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ต้องมีระบบประกันคุณภาพ มีความรู้มีความสามารถมีคุณธรรม ความเร็วรถจะแตกต่างกันขนาดนี้ไม่ได้ แต่กรณีนี้มีประเด็นเรื่องการสั่งของอัยการ และผู้บังคับบัญชาตำรวจที่ทำไมจึงดูเหมือนเป็นการตัดสินใจโดยลำพัง ที่หนักสุดเห็นจะเป็นกรรมาธิการทางการเมืองทั้งระดับสสและสวที่ต้องโปร่งใสตรวจสอบได้ ราบชื่อที่ปรากฎสะท้อนระบบพรรคพวก ไม่ได้เน้นที่ความยุติธรรม ที่สำคัญทนายความในคดีทำไมจึงมีชื่อเป็นที่ปรึกษากรรมาธิการชุดนี้และตัวเองยังยื่นเรื่องขอความเป็นธรรม อีกเรื่องที่พยายามผลักดันทุกทางคือสิทธิที่จะรับรู้ของเหยื่อ ระบบของไทยมักปกปิด อ้างว่าเป็นความลับในสำนวน จนทำให้ไม่สามารถตรวจสอบได้ คราวนี้สื่อนอกเป็นผู้เสนอข้อมูลให้สังคมได้รู้จนร้อนเป็นไฟไปทั่ว เรื่องนี้เห็นทีจะเงียบหายง่ายๆไม่ได้แน่นอน

โพสต์ที่แชร์โดย Dr.Porntip Rojanasunan (@porntip_nai) เมื่อ

 

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

ไม่ปฏิรูปคงไม่ได้แล้ว มีหลักฐานชัดเจนในคดีแต่ผู้ที่ทำสำนวนที่ทำให้เกิดความอ่อนจนท้ายสุดสั่งไม่ฟ้อง ทั้งผู้บริหารของอัยการทั้งตำรวจต่างไม่มองที่ความจริง ความยุติธรรม แต่มองที่ข้อกฎหมายจึงปัดความรับผิดชอบกันให้วุ่นวาย ทุกคดีที่ล้มเหลวต้องมีคำตอบไม่ใช่โทษกันไปโทษกันมา และไม่ยอมให้คนนอกตรวจสอบ นายกปรับครมแล้วเห็นทีจะปล่อยเรื่องนี้ให้ผ่านไปเฉยๆไม่ได้เพราะท่านสัญญาต่อสภาว่าจะปฏิรูปตำรวจ ความล้มเหลวของคดีนี้เป็นเรื่องกระบวนการยุติธรรม ต้องคลี่ให้เห็นปัญหาทุกจุด ทุกขั้นตอน ยามนี้กรรมาธิการยุติธรรมของสสกำลังขับเคลื่อน มีการตอบสนองต่อปัญหาเร็วมาก ต่างจากกรรมาธิการยุติธรรมของสวที่นิ่งเฉยทั้งที่มีหน้าที่ต้องปฏิรูป อย่าปล่อยให้เรื่องเงียบหาย คดีน้องชมพู่ก็คือปัญหาในการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน อ่านข่าวว่าอัยการส่งหนังสือแจ้งตำรวจว่าสั่งไม่ฟ้อง ตำรวจจึงออกหนังสือว่าจะถอนหมายทั้งที่แก่นของปัญหาคือความล้มเหลวที่ทุกฝ่ายต้องรับผิดชอบ ที่สำคัญคือสื่อต่างประเทศเป็นคนนำข้อมูลมาเปิดเผย ไม่ใช่สื่อไทย ไม่รู้สึกอายกันบ้างหรือ เรื่องนี้ไม่มีทางจบง่ายๆแน่นอน

โพสต์ที่แชร์โดย Dr.Porntip Rojanasunan (@porntip_nai) เมื่อ

เนื้อหาโดย: fuckghost
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
fuckghost's profile
เขียนโดย fuckghost
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: สัปเหร่อนอกโลก, bgs, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี202610 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มีประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด5 พฤติกรรมที่คนจนทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว (คนรวยไม่ทำ)ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้ปูมะพร้าวสัตว์ขาปล้องใหญ่สุดในโลก ก้ามบีบแรงมหาศาลนักวิชาการเฉลยแล้ว! มะละกอไม่ใช่ผักอย่างที่เข้าใจกันไขคำตอบ เพรียงเกาะวาฬกับเต่าทะเล มีประโยชน์หรือโทษกันแน่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สารพัดประโยชน์ของมะนาว และ เลมอน ช่วยสุขภาพดีจังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียวจากฮีโร่หนีตาย สู่แก๊งเพื่อนซี้ตามจีบสาว ปฏิบัติการ "หลงทางเพราะรัก"เตรียมอุดมเดือด สมัครพุ่ง 13,895 คน แย่ง 1,520 ที่นั่ง สถิติสูงสุด 18 ปีAI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวด 1 เม.ย. 69 จากสถิติย้อนหลัง 20 ปีชมพระอาทิตย์ตกสวยๆ ที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง เชียงคาน เลย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สายมิจฉาชีพ กลโกง
เปิด 6 รูปแบบแก๊งมิจฉาชีพในกัมพูชาไม่มีไม่หนีไม่จ่าย มหากาพย์ทวงหนี้ซัพพลายเออร์ค้างค่าแรงทีมขุดเจาะน้ำมันแค่ 4เดือน ทีมแรงงานขุดเจาะน้ำมันย่านศรีราชาฟ้องศาลดัตช์เร่งสอบธุรกรรมวัดไทย!?! วัดไทยในเมืองวาลแวกซ์ ส่อพิรุธ ฝรั่งเป็นประธานวัดไล่ต้อนผู้เห็นต่างฟ้องศาล ฆราวาสร้องสื่อชี้แจ้งเถระ-สำนักพุทธฯไม่คืบ(คลิป)พิลึกหมาเฝ้าบ้านแฉ! ผอ.โรงเรียนดัง สั่งปิดเทอม อัปเปหิเด็กด้อยโอกาสไร้บ้านให้ไปอยู่วัด
ตั้งกระทู้ใหม่