มารู้จักขนมฮอตฮิตในปักกิ่งกับ ‘เซียน โต้ว เกา’
วันนี้อยากจะขอรีวิวขนมในปักกิ่ง ซึ่งเชื่อว่าบางคนที่ไปเที่ยวปักกิ่งอาจจะเคยเห็นผ่านตาบ้าง หรือเดินผ่านร้านบ้างแหละ เพราะเขามีขายกันอยู่เกือบทั่วเมือง
ซึ่งดูภายนอกของเจ้าขนมนี้เป็นเพียงสี่เหลี่ยมลูกเต๋าธรรมดา ไม่ค่อยดึงดูดใจเท่าไหร่ แต่ แต่ พอได้ลองกินแล้ว มันหยุดกินต่อไม่ได้เลยจริงๆ ซึ่งจะบอกว่านี่เป็นขนมที่แอดมินชอบมากที่สุดในบรรดาขนมที่เคยกินในปักกิ่งมาเลย ‘เซียนโต้วเกา’ (仙豆糕) ขนมนี้มีขายอยู่ทั่วปักกิ่ง มีด้วยกันหลายรสหลายไส้ ไม่ว่าจะเป็นไส้โยเกิร์ต ไส้ถั่วแดง ไส้ช้อคโกแลต ไส้มันม่วง ไส้หมูหยองไข่เค็มก้อนโต และอีกเยอะแยะแล้วแต่ร้าน เคยแอบเห็นบางร้านมีไส้ทุเรียนด้วย แต่ยกให้เป็นเดอะเบสเลยคือไส้ชาเขียวมัจฉะถั่วแดง (抹茶红豆) แอดมินปลื้มมาก หากทานคู่กับชาร้อนๆ ยามบ่ายคือฟินสุด!
ขอบคุณภาพจาก @郑州美食搜
ส่วนเรื่องราคา ขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน แล้วแต่ละไส้ก็จะมีราคาไม่เท่ากัน ตกประมาณชิ้นละ 7-15หยวน ขอแอบกระซิบนิดนึงว่า เห็นเล็กแบบนี้แต่เอาจริงกินแค่สองชิ้นคืออิ่มไปยันเย็น เพราะความไส้อัดแน่นทะลักไม่เกรงใจราคาที่ขายกันเลยทีเดียว สำหรับเรื่องรสชาติ ใครที่ไม่ชอบกินหวานต้องร้องว้าว เพราะเจ้าขนมนี้หวานน้อย แต่ก็ขึ้นอยู่กับสูตรของแต่ละร้านกับรสชาติของไส้ต่างๆ อีก เอาเป็นว่าตั้งแต่ตะเวนหาซื้อกินมา รสชาติความหวานไม่เกินระดับ 6 เบาหวาน ความดัน กินพอกรุบกริบจิบชาได้สบายหายห่วง
เซียนโต้วเกา ไส้หมูหยอง ขอบคุณภาพจาก @Claude大猩猩
หากใครมีโอกาสไปปักกิ่ง อย่าพลาดแวะชิมเจ้าขนมแสนอร่อยนี้กันนะคะ ตามย่านในเมืองอย่าง ย่านซีตัน ย่านซานหลี่ถุนมีขายแน่นอน แอดมินแนะนำอยากให้ลองกินกันดู แล้วจะเลิฟ ขอคอนเฟิร์ม!
หากชื่นชอบบทความอย่าลืมกดติดตามเรา หรือไม่อยากพลาดข่าวสารเกี่ยวกับปักกิ่งก็ขอเชิญไปติดตามเราได้ที่Facebook : ปักกิ่งรีวิว https://www.facebook.com/bjingreview