หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หม่อมบุญยืน ชุมพล ณ อยุธยา ในพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าชุมพลสมโภช กรมหลวงสรรพสิทธิประสงค์


เขียนโดย

หม่อมบุญยืน ชุมพล ณ อยุธยา ในพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าชุมพลสมโภช กรมหลวงสรรพสิทธิประสงค์ นามเดิม อัญญานางบุญยืน ธิดาของท้าวไชยบุตร ( บุดดี บุญรมย์ ) และยาแม่คำพ่วย หม่อมบุญยืนเป็นพระมารดาของหม่อมเจ้าบุญจิราธร จุฑาธุช และ หม่อมเจ้าธานีเศิกสงัด ชุมพล ท่านมีความรู้เรื่องยาแผนโบราณ ครั้งหนึ่งเคยรักษาหม่อมเจ้าธานีเศิกสงัด ที่ทรงป่วยเป็นโรคฝีดาษเมื่อทรงพระเยาว์จนหายเป็นปรกติ โดยไม่ปรากฏแผลเป็นบนพระวรกายแม้แต่น้อยนิด หม่อมบุญยืน เป็นช่างทอผ้าฝีมือดี ผู้ฟื้นฟู ประยุกต์ลายผ้าดั้งเดิมของราชสำนักอุบลในสมัยรัชกาลที่ ๕ ให้ทันสมัยงดงาม จนได้พระราชทานคำชมเชยจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หม่อมบุญยืนยังได้ตามหม่อมเจ้าบุญจิราธรมาอยู่ที่วังเพชรบูรณ์ และตั้งโรงทอผ้าขนาดเล็กขึ้นที่นั่น ผ้าที่ทอในวังเพชรบูรณ์เป็นที่นิยมในสมัยรัชกาลที ๗ และตลอดช่วงสงครามโลกครั้งที่ ๒ หม่อมบุญยืน ถึงแก่กรรมเมื่อปีพุทธศักราช ๒๕๐๕ ด้วยความชรา สิริรวมอายุหนึ่งศตวรรษ ก่อนที่ท่านจะถึงแก่กรรมไม่นาน ท่านได้กล่าวเตือนหลานชายคนเดียวของท่านคือ หม่อมราชวงค์หทัยธานี ชุมพล ว่า “เวลาคุณชายขึ้นเครื่องบิน อย่าเที่ยวได้ซุกซนปีนป่ายและชะโงกออกมานอกหน้าต่าง เดี่ยวจะตกลงมา “ 🙏😊🙏 

เนื้อหาโดย: tonporkung
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tonporkung's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,655 ครั้ง
เขียนโดย tonporkung
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รถจักรยานสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบันรูเล็ก ๆ บนห่วงเปิดกระป๋องน้ำอัดลม มีไว้ทำอะไรกันแน่?4 คำถามเช็กชีวิตยุค AI เมื่อความเร็วเริ่มกินพลังเราเงียบ ๆ"เวนิส" เมือง 1000 ปี บนตอไม้โรงแรมหรูในประเทศไทย ที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนจากต่างชาติฮาเร็มรัก นายบำเรอ องค์หญิงซานอินวัดที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทยรู้ไหม ทำไมสัญลักษณ์ร้านตัดผม ต้องเป็นไฟหมุนติดหน้าร้าน?"ดอกหทัยหยาดทิพย์" ความงดงามของดอกไม้ที่แทน "ความรักที่อ่อนไหว"บั้นปลายชีวิตไม่ยึดติด ขอใช้ชีวิตในบ้านสวน5 ส่วนของร่างกายมนุษย์ที่เปลี่ยนไปตามวิวัฒนาการ"ช้อปปิ้ง" ความสุขชั่วคราวที่อาจนำมาซึ่งความทุกข์ระยะยาว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
5 ความเชื่อเรื่องน้ำมะพร้าวที่ยังถูกพูดถึง ดื่มแล้วดีจริงแค่ไหนคอมพิวเตอร์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ย้อนวัยของเล่นยุค90sข่าวลึกลับ ยุค90s พระอุ้มหมา-แม่ชีอุ้มแมวความเชื่อ เรื่องแมวดำ6 ทริคปรับ Mindset ซื้อของยังไงให้คุ้ม ค่า ใช้ยาวๆ ไม่เสียดายเงิน
ตั้งกระทู้ใหม่